cho tam giác abc có 3 góc nhọn,đường cao ad,be,cf cắt nhau tại h a)cmr : tam giác aef đồng dạng tam giác dbf b)tính tanB,tanC theo k biết k =AH/HD
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`sqrt{6x - 2} = 4`
`ĐKXĐ: 6x - 2 >=0 <=> x >=1/3`
`Pt <=> 6x - 2 = 16`
`<=> 6x = 18`
`<=> x = 3 ` (Thỏa mãn)
Vậy ...
ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{1}{3}\)
\(\sqrt{6x-2}=4\)
\(\Leftrightarrow6x-2=16\)
\(\Leftrightarrow6x=18\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\Delta'=\left(m-2\right)^2-\left(m^2-2m+2\right)=-2m+2>0\Rightarrow m< 1\)
Theo hệ thức Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m-2\right)\\x_1x_2=m^2-2m+2\end{matrix}\right.\)
\(\left|\left(x_1+x_2\right)+x_1x_2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2\left(m-2\right)+m^2-2m+2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left|m^2-2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m^2-2=3\\m^2-2=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m^2=5\\m^2=-1\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=\sqrt{5}>1\left(loại\right)\\m=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(m=-\sqrt{5}\)
Gọi thời gian làm 1 mình xong việc của người thứ nhất là x giờ, của người thứ hai là y giờ (với x;y>0)
Do người thứ nhất làm 1 mình cần nhiều hơn người thứ hai là 12 giờ nên:
\(x-y=12\) (1)
Trong 1 giờ người thứ nhất làm được \(\dfrac{1}{x}\) phần công việc
Trong 1 giờ người thứ hai làm được \(\dfrac{1}{y}\) phần công việc
Do 2 người làm chung trong 8 giờ xong việc nên:
\(8\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)=1\Rightarrow8x+8y=xy\) (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=12\\8x+8y=xy\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+12\\8\left(y+12\right)+8y=y\left(y+12\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+12\\y^2-4y-96=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=12\Rightarrow x=24\\y=-8< 0\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Gọi thời gian người thứ nhất và người thứ hai hoàn thành công việc khi làm một mình lần lượt là x(giờ) và y(giờ)
(Điều kiện: x>6; y>0)
Người thứ hai hoàn thành công việc nhanh hơn người thứ nhất là 6 giờ nên x-y=6(1)
Trong 1 giờ, người thứ nhất làm được: \(\dfrac{1}{x}\)(công việc)
Trong 1 giờ, người thứ hai làm được: \(\dfrac{1}{y}\)(công việc)
Trong 1 giờ, hai người làm được: \(\dfrac{1}{4}\)(công việc)
Do đó, ta có: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\left(2\right)\)
Từ (1),(2) ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=6\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+6\\\dfrac{1}{y+6}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y+y+6}{y^2+6y}=\dfrac{1}{4}\\x=y+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y^2+6y=4\left(2y+6\right)=8y+24\\x=y+6\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y^2+6y-8y-24=0\\x=y+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y^2-2y-24=0\\x=y+6\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\left(y-6\right)\left(y+4\right)=0\\x=y+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y=6\left(nhận\right)\\y=-4\left(loại\right)\end{matrix}\right.\\x=y+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=6+6=12\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
Vậy: thời gian người thứ nhất và người thứ hai hoàn thành công việc khi làm một mình lần lượt là 12(giờ) và 6(giờ)
Vì a>b
nên 4a>4b
=>4a+7>4b+7
mà 4b+7>4b+5
nên 4a+7>4b+5
Vì: \(a>b\) nên nhân a,b với \(4\), ta có:
\(4a>4b\)
Biết: \(7>5\)
\(\rightarrow4a+7>7b+5\left(đpcm\right)\)
a) `3x+m(y-1)=2`
`<=> (y-1)m=2-3x`
`<=>y-1=0` và `2-3x=0`
`<=>y=1` và `3x=2`
`<=>y=1` và `x=2/3`
=> Đường thẳng luôn đi qua điểm `(2/3;1)` cố định với mọi m
b) `mx+(m-2)y=m`
`<=>mx+my-2y=m`
`<=>mx+my-m=2y`
`<=>m(x+y-1)=2y`
`<=>x+y-1=0` và `2y=0`
`<=>x+y=1` và `y=0`
`<=>x=1` và `y=0`
=> Đường thẳng luôn đi qua điểm `(1;0)` cố định với mọi m
`{(-6x + 3y = -3),(-10x - y = -5 - 3xy):}`
`<=> {(-2x + y = -1),(-10x - y = -5 - 3xy):}`
`<=> {(y =2x -1),(-10x - y = -5 - 3xy):}`
`<=> {(y =2x -1),(-10x - (2x -1) = -5 - 3x(2x -1)(1)):}`
Từ (1) `<=> -10x - 2x + 1 = -5x - 6x^2 + 3x`
`<=> 6x^2 - 3x + 5 -10x - 2x + 1 = 0 `
`<=> 6x^2 - 15x + 6 = 0`
`<=> 2x^2 - 5x + 2 = 0`
`<=> (2x^2 - 4x) - (x - 2) = 0`
`<=> 2x(x-2) - (x-2) = 0`
`<=> (2x - 1)(x-2) = 0`
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Hệ phương trình <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\y=2x-1\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy ...