Cho tam giác ABC. Trên các tia BC, CA, AB ta lần lượt đặt các đoạn thẳng BM=2BC, CN=2CA, AP=2AB. Chứng minh rằng: hai tam giác ABCD và tam giác MNP có cùng trọng tâm.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+3x+1-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x^3+3x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(1+1\right)=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2-6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-4}{6}=\frac{-2}{3}\)
\(\left(\frac{2x}{3}+4\right)\left(x+3\right)\left(\frac{x}{2}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2x}{3}+4\right)\left(x+3\right)\left(\frac{x-2}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2x+12}{3}\right)\left(x+3\right)\left(\frac{x-2}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+6\right)\left(x+3\right)}{3}.\frac{\left(x-2\right)}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+6\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+6=0\\x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\x=-3\\x=2\end{cases}}\)
Bạn đổi dấu ngoặc nhọn thành ngoặc vuông giúp mình nhé
\(\left(\frac{2x}{3}+4\right)\left(x+4\right)\left(\frac{x}{2}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{x}{3}+2\right)\left(x+4\right)\left(\frac{x}{2}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+6\right)\left(x+4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-6;x=-4;x=2\)
\(\left(x-3\right)^2-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-5x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)-\left(2x-2\right)=x\left(x^2-4x+4\right)-5x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-2x+2=x^3-4x^2+4x-5x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+11=x^3-9x^2+4x\)
Đưa về bậc 3 giải nốt
Câu 1:
a) \(\left(x^2+y^2-36\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-36\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2+2xy-36\right)\left(x^2+y^2-2xy-36\right)\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-36\right]\left[\left(x-y\right)^2-36\right]\)
\(=\left(x+y+6\right)\left(x+y-6\right)\left(x-y+6\right)\left(x-y-6\right)\)
b) \(\left(x^2+x\right)^2-5\left(x^2+x\right)+6\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-3\left(x^2+x\right)+6\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-3\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
1) a) (x2 + y2 - 36)2 - 4x2y2
= (x2 + y2 - 36 - 2xy)(x2 + y2 - 36 + 2xy)
= [(x - y)2 - 36][(x + y)2 - 36]
= (x - y - 6)(x - y + 6)(x + y + 6)(x + y - 6)
b) (x2 + x)2 - 5(x2 + x) + 6
= (x2 + x)2 - 2(x2 + x) - 3(x2 + x) + 6
= (x2 + x)(x2 + x - 2) - 3(x2 + x - 2)
= (x2 + x - 3)(x2 + 2x - x - 2)
= (x2 + x - 3)(x - 1)(x + 2)
2) Đặt tính là đc
a) Rút gọn :
ĐKXĐ : \(x\ne4,x\ne3\)
Ta có : \(Q=\frac{12x-45}{x^2-7x+12}-\frac{x+5}{x-4}+\frac{2x-3}{3-x}\)
\(=\frac{3\left(4x-15\right)}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(2x-3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{12x-45-x^2-2x+15-2x^2+11x-12}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{-3x^2+21x-42}{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}\)
... Chắc tui rút gọn sai òi :))
đkxđ \(x\ne2\)
\(\Leftrightarrow mx-2m-5x+10+2m+5=0\)
\(\Leftrightarrow mx-5x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(m-5\right)=-15\)(1)
Biện luận:
+ Nếu \(m=5\)pt (1) 0x = -15 (vô nghiệm)
+ Nếu \(m\ne5\)pt (1) có nghiệm (2)
Kết hợp điều kiện \(\Rightarrow x=-\frac{15}{m-5}\ne2\)
\(\Leftrightarrow-15\ne2m-10\)
\(\Leftrightarrow-2m\ne5\)
\(\Leftrightarrow m\ne-\frac{5}{2}\)(3)
Kết luận (2)(3) m = 5 thì pt vô nghiệm
\(m\ne5;\frac{5}{2}\)thì pt có nghiệm \(x=-\frac{15}{m-5}\)