Cho tam giác ABC nhọn có M là trung điểm của AC , lấy K thuộc BM sao cho AK=BC . AK cắt BC tại L . Chứng minh rằng : NK = BL
Bạn nào biết thì giúp mình với ạ ! Mình đang cần gấp ! Xin cảm ơn !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,Theo hệ quả Ta lét tam giác ABG
\(\dfrac{BE}{AE}=\dfrac{MG}{AG}\)
b, bn kiểm tra lại đề nhé do \(\dfrac{CF}{AF}=\dfrac{NG}{AG}\)
mà NG > MG nên ko có hệ thức đấy
a) Ta có MR//AP nên tứ giác APMR là hình thang.
Lại có MP//BQ nên \(\widehat{MPA}=\widehat{CBA}=\widehat{BAC}=\widehat{RAP}=60^o\)
Hình thang APMR (MR//AP) có \(\widehat{MPA}=\widehat{RAP}\) nên APMR là hình thang cân.
b) Tương tự câu a), ta cũng chứng minh được các tứ giác BPMQ và CQMR là hình thang cân.
Tứ giác APMR là hình thang cân \(\Rightarrow MA=PR\) (2 đường chéo của hình thang cân thì bằng nhau)
Tương tự, suy ra \(MB=PQ,MC=QR\)
\(\Rightarrow MA+MB+MC=PR+PQ+PR=C_{\Delta PQR}\)
Ta có đpcm.
c) \(\Delta PQR\) đều
\(\Leftrightarrow PQ=QR=PR\)
\(\Leftrightarrow MA=MB=MC\) (vì \(MA=PR,MB=PQ,MC=QR\) (cmt))
\(\Leftrightarrow\) M là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
d) Điểm D là điểm nào đó bạn? Nếu ý bạn là \(\widehat{RMP}=\widehat{PMQ}=\widehat{QMR}\) thì cái này dễ rồi nhé. Dùng tính chất hình thang chứng minh cả 3 góc này bằng 120o là được.
e) Dựng tam giác đều BMN sao cho N và A nằm cùng phía đối với đường thẳng BM.
Khi đó \(BM=BN=MN\), \(\widehat{MBN}=\widehat{ABC}=60^o\)
\(\Rightarrow\widehat{NBM}-\widehat{ABM}=\widehat{ABC}-\widehat{ABM}\)
\(\Rightarrow\widehat{ABN}=\widehat{MBC}\)
Xét tam giác BNA và BMC, ta có:
\(BN=BM\left(cmt\right),\widehat{NBA}=\widehat{MBC}\left(cmt\right),BA=BC\) (tam giác ABC đều)
\(\Rightarrow\Delta BNA=\Delta BMC\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow AN=MC\)
Khi đó \(\left\{{}\begin{matrix}MB=MN\\MC=NA\end{matrix}\right.\) nên \(MA,MB,MC\) chính là 3 cạnh của tam giác AMN
Hiển nhiên \(max\left\{MA,MB,MC\right\}\) nhỏ hơn tổng độ dài 2 cạnh còn lại.
\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)-72\\ =x^4-4x^2-10x^2+40-72\\ =x^4-14x^2-32\\ =x^4+2x^2-16x^2-32\\ =x^2\left(x^2+2\right)-16\left(x^2+2\right)\\ =\left(x^2-16\right)\left(x^2+2\right)\)
\(B=x^2+10x+20\\ =x^2+10x+25-5\\ =\left(x^2+10x+25\right)-5\\ =\left(x+5\right)^2-5\)
Ta có: \(\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow B=\left(x+5\right)^2-5\ge-5\forall x\)
Dấu "=" xảy ra: `x+5=0<=>x=-5`
Vậy: ...
Lời giải:
$3(1-4x)(x-1)+4(3x-2)(x+3)=-27$
$\Leftrightarrow 3(x-1-4x^2+4x)+4(3x^2+9x-2x-6)=-27$
$\Leftrightarrow 3(-4x^2+5x-1)+4(3x^2+7x-6)=-27$
$\Leftrightarrow -12x^2+15x-3+12x^2+28x-24=-27$
$\Leftrightarrow 43x-27=-27$
$\Leftrightarrow 43x=0$
$\Leftrightarrow x=0$
Lời giải:
Đặt $x^2+x+1=a$. Khi đó:
$(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12=a(a+1)-12=a^2+a-12$
$=(a^2-3a)+(4a-12)=a(a-3)+4(a-3)=(a-3)(a+4)$
$=(x^2+x-2)(x^2+x+5)$
$=[x(x-1)+2(x-1)](x^2+x+5)$
$=(x-1)(x+2)(x^2+x+5)$
Đặt A=\(1\cdot3+3\cdot5+...+n\left(n+2\right)\)
\(=1\cdot\left(1+2\right)+3\left(3+2\right)+...+n\left(n+2\right)\)
\(=\left(1^2+3^2+...+n^2\right)+2\left(1+3+...+n\right)\)
A có 25 số hạng nên \(n=2\cdot24+1=49\)
=>\(A=\left(1^2+3^2+...+49^2\right)+2\left(1+3+...+49\right)\)
\(=\left[1^2+3^2+...+\left(2\cdot25-1\right)\right]^2+2\left(1+3+...+49\right)\)
\(=\left[\dfrac{25\cdot\left(4\cdot25-1\right)}{3}\right]^2+2\left(1+3+...+49\right)\)
\(=\left[25\cdot\dfrac{99}{3}\right]^2+2\cdot25^2\)
\(=\left(25\cdot33\right)^2+2\cdot625=681875\)
N là điểm gì thế bạn?
N là giao điểm của Ak và BC