GIÚP EM BÀI 5 CẢM ƠN Ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-125\right)\cdot\left(-14\right)\cdot\left(-8\right)\cdot\left(-3\right)\)
\(=\left[\left(-125\right)\cdot\left(-8\right)\right]\cdot\left[\left(-14\right)\cdot\left(-3\right)\right]\)
\(=\left(125\cdot8\right)\cdot\left(14\cdot3\right)\)
\(=1000\cdot42\)
\(=42000\)
Lời giải:
$(8^{2017}-8^{2015}):(8^{2104}.8)=8^{2015}(8^2-1):8^{2105}$
$=\frac{8^2-1}{8^{2105-2015}=\frac{8^2-1}{8^90}}$
\(\dfrac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}=\dfrac{2^{10}.3^9\left(3-1\right)}{2^9.3^{10}}=\dfrac{2^{10}.3^9.2}{2^9.3^{10}}=\dfrac{2^9.2.3^9.2}{2^9.3.3^9}=\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}=\dfrac{2^{10}.3^9\left(3-1\right)}{2^9.3^{10}}=\dfrac{2^{10}.3^9.2}{2^9.3^{10}}=\dfrac{2^{10}.2.3^9.2}{2^9.3.3^9}=\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{-11^5.13^7}{11^5.13^8}=\dfrac{-1.11^5.13^7}{11^5.13^8}=-\dfrac{1}{13}\)
\(P=2.5+5.8+8.11+...+101.104\)
\(\Rightarrow9P=2.5.9+5.8.9+8.11.9+...+101.104.9\)
\(\Rightarrow9P=2.5.9+5.8.\left(11-2\right)+8.11.\left(14-5\right)+...+101.104.\left(107-98\right)\)
\(\Rightarrow9P=2.5.9-2.5.8+5.8.11-5.8.11+8.11.14+...-98.101.104+101.104.107\)
\(\Rightarrow9P=2.5.9-2.5.8+101.104.107\)
\(\Rightarrow9P=1123938\)
\(\Rightarrow P=124882\)
S = \(\dfrac{3}{1\times4}\) + \(\dfrac{3}{4\times7}\) + \(\dfrac{3}{7\times11}\) + \(\dfrac{3}{11\times14}\) + \(\dfrac{3}{14\times17}\)
S = \(\dfrac{3}{1.4}\) + \(\dfrac{3}{4.7}\) + \(\dfrac{4}{7.11}\) + \(\dfrac{3}{11.14}\) +\(\dfrac{3}{14.17}\) - \(\dfrac{1}{7.11}\)
S = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{7}\) - \(\dfrac{1}{11}\) + \(\dfrac{1}{11}\) - \(\dfrac{1}{14}\) + \(\dfrac{1}{14}\) - \(\dfrac{1}{17}\) - \(\dfrac{1}{7.11}\)
S = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{16}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{1215}{1309}\)
S = \(\dfrac{3}{1.4}\) + \(\dfrac{3}{4.7}\) + \(\dfrac{3}{7.11}\) + \(\dfrac{3}{11.14}\) + \(\dfrac{3}{14.17}\)
S = \(\dfrac{3}{1.4}\) + \(\dfrac{3}{4.7}\) + \(\dfrac{4}{7.11}\) + \(\dfrac{3}{11.14}\) + \(\dfrac{3}{14.17}\) - \(\dfrac{1}{7.11}\)
S = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{11}\) - \(\dfrac{1}{14}\) + \(\dfrac{1}{14}\) - \(\dfrac{1}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{16}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{1215}{1309}\)
S = \(\dfrac{3}{1.4}\) + \(\dfrac{3}{4.7}\) + \(\dfrac{3}{7.11}\) + \(\dfrac{3}{11.14}\) + \(\dfrac{3}{14.17}\)
S = \(\dfrac{3}{1.4}\) + \(\dfrac{3}{4.7}\) + \(\dfrac{4}{7.11}\) + \(\dfrac{3}{11.14}\) + \(\dfrac{3}{14.17}\) - \(\dfrac{1}{7.11}\)
S = \(\dfrac{1}{1}\)-\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{1}{4}\)-\(\dfrac{1}{7}\)+\(\dfrac{1}{7}\)-\(\dfrac{1}{11}\)+\(\dfrac{1}{11}\)-\(\dfrac{1}{14}\) + \(\dfrac{1}{14}\) - \(\dfrac{1}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = 1 - \(\dfrac{1}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{16}{17}\) - \(\dfrac{1}{77}\)
S = \(\dfrac{1215}{1309}\)
Bài 5:
a. Gọi $d=ƯCLN(n-2, n+1)$
$\Rightarrow n-2\vdots d; n+1\vdots d$
$\Rightarrow (n+1)-(n-2)\vdots d$
$\Rightarrow 3\vdots d\Rightarrow d\in \left\{1; 3\right\}$
Để ps tối giản thì $n-2\not\vdots 3$
$\Leftrightarrow n\neq 3k+2$ với $k$ là số tự nhiên bất kỳ.
b.
Gọi $d=ƯCLN(n+5, n-2)$
$\Rightarrow n+5\vdots d; n-2\vdots d$
$\Rightarrow (n+5)-(n-2)\vdots d$
$\Rightarrow 7\vdots d$
$\Rightarrow d\in \left\{1; 7\right\}$
Để ps tối giản thì $n-2\not\vdots 7$
$\Rightarrow n\neq 7k+2$ với $k$ là số tự nhiên bất kỳ.