Bài 1. (2 điểm) Cho biểu thức $A = \dfrac{3x+15}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}$ (với $x \ne 3$, $x \ne -3$).
a) Rút gọn biểu thức $A$.
b) Tìm $x$ sao cho $A = \dfrac23$.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi quãng đường AB là: \(x\left(km,x>0\right)\)
Vận tốc trung bình là 15km/h nên vận tốc lúc về là: \(2\cdot15-12=18\left(km/h\right)\)
Thời gian đi là: \(\dfrac{x}{12}\left(h\right)\)
Thời gian về là: \(\dfrac{x}{18}\left(h\right)\)
Lúc về nhiều hơn lúc đi 45 phút ta có phương trình:
\(\dfrac{x}{12}-\dfrac{x}{18}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{18}\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{36}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}:\dfrac{1}{36}\)
\(\Leftrightarrow x=27\left(km\right)\)
Vậy: ...
Gọi x (km) là độ dài quãng đường AB (x > 0)
Thời gian đi là: x/15 (h)
Thời gian về là: x/12 (h)
45 phút = 3/4 (h)
Theo đề bài ta có phương trình:
x/12 - x/15 = 3/4
5x - 4x = 45
x = 45 (nhận)
Vậy quãng đường AB dài 45 km
A B C H D E
a,Ta có: đường cao AH
=> AH vuông góc BC => AHB = 90`
Tam giác ABC vuông tại A
=> ABC = 90`
Xét hai tam giác ABC và HBA có:
=> Δ ABC ~ Δ HBA (g-g)
=> \(\dfrac{AB}{HB}=\dfrac{BC}{BA}\) ( các cạnh tưng ứng )
=> AB.BA=HB.BC \(AB^2\) = BC.BH
Vậy ΔABC ~ ΔHBA ; \(AB^2\)= BC.BH
b,
a,Ta có: đường cao AH
=> AH vuông góc BC => AHB = 90`
Tam giác ABC vuông tại A
=> ABC = 90`
Xét hai tam giác ABC và HBA có:
=> Δ ABC ~ Δ HBA (g-g)
=> ����=����HBAB=BABC ( các cạnh tưng ứng )
Vậy ΔABC ~ ΔHBA ; ��2AB2= BC.BH
a; Hai đường thẳng trên cắt nhau khi và chì khi:
1 ≠ m2
m \(\ne\) -1; 1
Kết luận m ≠ -1; 1 thì hai đường thẳng đã cho cắt nhau.
b; Hai đường thẳng đã cho song song với nhau khi và chỉ khi
\(\left\{{}\begin{matrix}m^2=1\\m+1\ne3-m\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}m=\pm1\\m\ne1\end{matrix}\right.\)
Vậy với m = - 1 thì hai đường .thẳng đã cho song song với nhau.
Lời giải:
a. Xét tam giác $ABC$ và $HBA$ có:
$\widehat{B}$ chung
$\widehat{BAC}=\widehat{BHA}=90^0$
$\Rightarrow \triangle ABC\sim \triangle HBA$ (g.g)
b.
$BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{15^2+20^2}=25$ (cm) - định lý Pitago
$AH=2S_{ABC}:BC=AB.AC:BC=15.20:25=12$ (cm)
$BH=\sqrt{AB^2-AH^2}=\sqrt{15^2-12^2}=9$ (cm) - định lý Pitago
c.
Theo tính chất đường phân giác:
$\frac{DA}{DC}=\frac{AB}{BC}=\frac{15}{25}=\frac{3}{5}$
$DA+DC=AC=20$
$\Rightarrow DA=20:(3+5).3=7,5$ (cm)
$DC=AC-DA=20-7,5=12,5$ (cm)
Đk: \(-1< x< 1\)
Ta có \(2\sqrt{2022\left(1-x^2\right)}\le2023-x^2\)
Nếu \(0\le x< 1\) thì \(x\left(x+2021\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2021x\ge0\)
\(\Leftrightarrow2023-x^2\le2021x+2023\)
\(\Rightarrow\) \(2\sqrt{2022\left(1-x^2\right)}\le2023-x^2\le2021x+2023\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2022}\le\dfrac{2021x+2023}{\sqrt{1-x^2}}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2022=1-x^2\\x=0\end{matrix}\right.\), vô lý.
Vậy nếu \(0\le x< 1\) thì BĐT đúng.
Xét \(-1< x< 0\) thì đặt \(x=-t\left(0< t< 1\right)\).
BĐT cần chứng minh \(\Leftrightarrow\dfrac{2023-2021t}{\sqrt{1-t^2}}\ge2\sqrt{2022}\)
Ta có \(2023-2021t\)
\(=2022-2022t+1+t\)
\(=2022\left(1-t\right)+\left(1+t\right)\)
\(\ge2\sqrt{2022\left(1-t\right)\left(1+t\right)}\)
\(=2\sqrt{2022\left(1-t^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2023-2021t}{\sqrt{1-t^2}}\ge2\sqrt{2022}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2022-2022t=1+t\) \(\Leftrightarrow t=\dfrac{2021}{2023}\) \(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2021}{2023}\)
Vậy ta có đpcm. Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2021}{2023}\)
Trường hợp \(x\) = - \(\dfrac{2020}{2021}\) thì sao em nhỉ?
pt đã cho \(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+3y\right)=2x+6y-x+y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+3y\right)=2\left(x+3y\right)-\left(x-y\right)\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=a\\x+3y=b\end{matrix}\right.\) với \(a,b\inℤ\) và \(b\ge4\)
pt thành \(ab=2a-b\)
\(\Leftrightarrow ab-2a+b-2=-2\)
\(\Leftrightarrow\left(a+1\right)\left(b-2\right)=-2\) (*)
Vì \(b\ge4\Leftrightarrow b-2\ge2\). Do đó (*) \(\Rightarrow\) \(b-2=2\) hay \(b=4\), nghĩa là dấu "=" phải xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=1\). Thử lại, ta thấy không thỏa mãn.
Vậy pt đã cho không có nghiệm nguyên dương.
a) ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\x+2\ne0\\4-x^2\ne0\\x^2-4\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm2\)
\(A=\left(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{x-4}{4-x^2}\right):\dfrac{1}{x^2-4}\)
\(A=\left[\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right]\cdot\left(x^2-4\right)\)
\(A=\left[\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right]\cdot\left(x^2-4\right)\)
\(A=\dfrac{x^2+4x+4-x+2+x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\cdot\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
\(A=x^2+4x+2\)
b) \(A=14\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+2=14\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+6x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(ktm\right)\\x=-6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
a; (\(x+y\))2 - 4.(\(x-y\))2
= \(x^2+2xy+y^2\) - 4\(x^2+8xy-4y^2\)
= (\(x^2-4x^2\)) + (2\(xy+8xy\)) + (y2 - 4y2)
= - 3\(x^2\) + 10\(xy\) - 3y2
b; (\(x+y\))3 - 2\(x^3\) + (\(x-y\))3
= \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\) - 2\(x^3\) + \(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
= (\(x^3\) + \(x^3\)- 2\(x^3\)) + (3\(x^2y-3xy^2\)) + (3\(xy^2\) + 3\(xy^2\)) + (y3-y3)
= 0 + 0 + 6\(xy^2\) + 0
= 6\(xy^2\)
câu a
\(\dfrac{3x+15}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}\\ =\dfrac{3\cdot\left(x+5\right)}{\left(x-3\right)\cdot\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}\\ =\dfrac{3\cdot\left(x+5\right)}{\left(x-3\right)\cdot\left(x+3\right)}+\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)\cdot\left(x-3\right)}-\dfrac{2\cdot\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\cdot\left(x+3\right)}\)\(=\dfrac{3\cdot\left(x+5\right)+x-3-2\cdot\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\cdot\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x+15+x-3-2x-6}{\left(x-3\right)\cdot\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{2x+6}{\left(x+3\right)\cdot\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{2\cdot\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\cdot\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{2}{x-3}\)
câu b
để \(\dfrac{2}{x-3}=\dfrac{2}{3}\) thì \(x-3=3\)
\(\Rightarrow x=3+3=6\)
vậy \(x=6\) thì \(A=\dfrac{2}{3}\)