chứng minh rằng B = ( n mũ 2 - 2n + 1 ) mũ 3 chia hết cho ( n - 1 ) mũ 2 với mọi số nguyên n .
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)\)
\(21\left(x+3\right)^3:\left(3x+9\right)^2\)
\(=[21\left(x+3\right)^3]:[3^2\left(x+3\right)^2]\)
\(=7\left(x+3\right):3\)
Thay vào ta được: \(7.\frac{\left(-6+3\right)}{3}=7.\left(-3\right):3=-7\)
\(b)\)
Thay vào ta được:
\(\left(2.2^2-5.2+3\right)^4:[\left(2.2-3\right)^3:\left(2-1\right)^2]\)
\(=\left(2.4-10+3\right)^4:[\left(4-3\right)^31^2]\)
\(=1^4:\left(1^3.1\right)\)
\(=1:1\)
\(=1\)
\(c)\)
Thay vào ta được:
\(36.10^4.7^3:\left(-6.10^3.7^2\right)\)
\(=-6.10.7\)
\(=-420\)
\(\frac{7^4}{13^4}:\left(\frac{7}{13}\right)^2=\frac{7^4}{13^4}:\frac{7^2}{13^2}=\frac{7^4}{13^4}.\frac{13^2}{7^2}=\frac{7^2}{13^2}=\frac{49}{169}\)
7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)
8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)
9, ĐK x >= 0
\(x-2\sqrt{x}-3=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
10, \(-4x^2-4x+10=-\left(4x^2+4x+1\right)+11\)
\(=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)
11;12 xem lại đề
13, \(-x^3+6xy^2-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6xy^2+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)
Trả lời:
7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)
8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)
9, \(x-2\sqrt{x}-3\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
10, \(10-4x-4x^2=-\left(4x^2+4x-10\right)=-\left(4x^2+4x+1-11\right)=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]\)
\(=-\left(2x+1\right)^2+11=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)
11,sửa đề: \(15x\left(x-3y\right)+20y\left(3y-x\right)=15x\left(x-3y\right)-20y\left(x-3y\right)=5\left(x-3y\right)\left(3x-4y\right)\)
12, \(25x^2-2=\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)\)
13, sửa đề: \(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)
1. \(x^2+2x+6\)
= \(\left(x^2+2x+4\right)-4+6\)
= \(\left(x+2\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\)nên \(\left(x+2\right)^2+2\ge2\)
Vậy GTNN của biểu thức là 2 khi x = -2
1. \(x^2+2x+6\)
= \(\left(x^2+2x+1\right)-1+6\)
= \(\left(x+1\right)^2+5\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+1\right)^2+5\ge5\)
Vậy GTNN của biểu thức là 5 khi x = -1
(Câu vừa nãy đánh sai thế giải sai luôn, còn câu này sửa lại đã đúng)
Giải :
8ax - 4ay - 2x + y
= 2x( 4a - 1 ) - y( 4a - 1 )
= ( 2x - y )( 4a - 1 )
(x + 4)2 - (x + 1)(x - 1) = 16
=> x2 + 8x + 16 - x2 + 1 = 16
=> 8x + 17 = 16
=> 8x = -1
=> x = -1/8
b) (2x - 1)2 + (x - 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
=> (4x2 - 4x + 1) + (x2 - 6x + 9) - 5(x2 - 49) = 0
=> 5x2 - 10x + 10 - 5x2 + 245 = 0
=> -10x + 255 = 0
=> 10x = 255
=> x = 25,5
Vậy x = 25,5
a) \(\left(n+3\right)^2-\left(n-1\right)^2=\left(n^2+6n+9\right)-\left(n^2-2n+1\right)=8n+8⋮8\)
b) \(\left(n+6\right)^2-\left(n-6\right)^2=\left(n^2+12n+36\right)-\left(n^2-12n+36\right)=24n⋮24\)
\(1,\)
\(\left(x^2-x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
\(=x^4-2x^3+x^2+4x^2+4x-12\)
\(=x^4-2x^3+5x^2+4x-12\)
đặt biến phụ dạng đa thức
x^2+x-16
x=-căn bậc hai(65)/2-1/2, x=căn bậc hai(65)/2-1/2
B = (n^2 - 2n + 1)^3
= [(n-1)^2]^3
= (n-1)^6 ⋮ (n - 1)^2
đpcm
\(B=\left(n^2-2n+1\right)^3=\left[\left(n-1\right)^2\right]^3=\left(n-1\right)^6\)
\(B\div\left(n-1\right)^2=\left(n-1\right)^6\div\left(n-1\right)^2=\left(n-1\right)^4\)
=> Đpcm