Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a. $5x^2-10xy=5x(x-2y)$
b. $3x(x-y)-6(x-y)=(x-y)(3x-6)=3(x-y)(x-2)$
c. $2x(x-y)-4y(y-x)=2x(x-y)+4y(x-y)=(x-y)(2x+4y)=2(x-y)(x+2y)$
d. $9x^2-9y^2=9(x^2-y^2)=9(x-y)(x+y)$
e. $x^2-xy-x+y=(x^2-xy)-(x-y)=x(x-y)-(x-y)=(x-y)(x-1)$
f. $xy-xz-y+z=(xy-y)-(xz-z)=y(x-1)-z(x-1)=(x-1)(y-z)$
Lời giải:
$6x^2-x-2=0$
$\Leftrightarrow x^2-\frac{x}{6}-\frac{1}{3}=0$
$\Leftrightarrow (x^2-\frac{x}{6}+\frac{1}{12^2})-\frac{49}{144}=0$
$\Leftrightarrow (x-\frac{1}{6})^2=\frac{49}{144}$
$\Rightarrow x-\frac{1}{6}=\frac{7}{12}$ hoặc $x-\frac{1}{6}=\frac{-7}{12}$
$\Rightarrow x=\frac{3}{4}$ hoặc $x=\frac{-5}{12}$
Ta có:
\(x^2+5y^2-4x-4xy+6y+5=0\\\Rightarrow[(x^2-4xy+4y^2)-(4x-8y)+4]+(y^2-2y+1)=0\\\Rightarrow[(x-2y)^2-4(x-2y)+4]+(y-1)^2=0\\\Rightarrow(x-2y-2)^2+(y-1)^2=0\)
Ta thấy: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2y-2\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Mà: \(\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
nên: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y-2=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2y+2\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\cdot1+2=4\\y=1\end{matrix}\right.\)
Thay \(x=4;y=1\) vào \(P\), ta được:
\(P=\left(4-3\right)^{2023}+\left(1-2\right)^{2023}+\left(4+1-5\right)^{2023}\)
\(=1^{2023}+\left(-1\right)^{2023}+0^{2023}\)
\(=1-1=0\)
Vậy \(P=0\) khi \(x=4;y=1\).
Vì ABCD là hình thoi nên ⇒ tam giác ABD cân tại A
Vì O là trung điểm DB nên AO là truyến là đường phân giác của tam giác ABD
⇒ \(\widehat{DAO}\) = 400
⇒ \(\widehat{DAB}\) = 400 + 400 = 1800
⇒ \(\widehat{ADC}\) = 1800 - 800 = 1000
⇒ \(\widehat{DCB}\) = 1800 - 1000 = 800
\(\Rightarrow\) \(\widehat{ABC}\) = 1800 - 800 = 1000
x² - 9 = 2(x + 3)²
(x² - 9) - 2(x + 3)² = 0
(x - 3)(x + 3) - 2(x + 3)² = 0
(x + 3)[x - 3 - 2(x + 3)] = 0
(x + 3)(x - 3 - 2x - 6) = 0
(x + 3)(-x - 9) = 0
x + 3 = 0 hoặc -x - 9 = 0
*) x + 3 = 0
x = -3
*) -x - 9 = 0
x = -9
Vậy x = -9; x = -3