Tìm x biết 7/8+x=7/20
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-1,5\right)\cdot\dfrac{-2}{3}+\left(2,5-\dfrac{3}{4}\right):1\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{-2}{3}+\left(2,5-0,75\right):1,75\)
=1+1
=2
CM:A = \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{4^2}\) + ... + \(\dfrac{1}{100^2}\) < 1
\(\dfrac{1}{2^2}\) = \(\dfrac{1}{2.2}\) < \(\dfrac{1}{1.2}\) = \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}\) = \(\dfrac{1}{3.3}\) < \(\dfrac{1}{2.3}\) = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{1}{4^2}\) = \(\dfrac{1}{4.4}\) < \(\dfrac{1}{3.4}\) = \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{100^2}\) = \(\dfrac{1}{100.100}\) < \(\dfrac{1}{99.100}\) = \(\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
Cộng vế với vế ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{4^2}\) + ... + \(\dfrac{1}{100^2}\) = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{100}\) < 1 (đpcm)
\(\dfrac{2}{3}x\) - \(\dfrac{1}{2}x\) = \(\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{1}{6}x\) = \(\dfrac{5}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\) : \(\dfrac{1}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{2}\)
C = \(\dfrac{n+5}{n-3}\) (3 ≠ n; n \(\in\) Z)
C \(\in\) Z ⇔ n + 5 ⋮ n - 3
n - 3 + 8 ⋮ n - 3
n - 3 \(\in\) Ư(8) = {-8; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 8}
Lập bảng ta có:
n - 3 | -8 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 8 |
n | -5 | -1 | 1 | 2 | 4 | 5 | 7 | 11 |
Theo bảng trên ta có n \(\in\) {-5; -1; 1; 2; 4; 5; 7; 11}
Vậy để C = \(\dfrac{n+5}{n-3}\) \(\in\) Z thì n \(\in\) {-5; -1; 1; 2; 4; 5; 7; 11}
ĐKXĐ: n<>3
Để C là số nguyên thì \(n+5⋮n-3\)
=>\(n-3+8⋮n-3\)
=>\(8⋮n-3\)
=>\(n-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
=>\(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1;11;-5\right\}\)
\(60\%\cdot x+\dfrac{2}{3}x=-76\)
=>\(\dfrac{3}{5}x+\dfrac{2}{3}x=-76\)
=>\(x\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{3}\right)=-76\)
=>\(x\cdot\dfrac{19}{15}=-76\)
=>\(x=-76:\dfrac{19}{15}=-76\cdot\dfrac{15}{19}=-60\)
ĐKXĐ: n<>3
Để B là số nguyên thì \(5⋮n-3\)
=>\(n-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(n\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
Để B nguyên thì 5 ⋮ (n - 3)
⇒ n - 3 ∈ Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
⇒ n {-2; 2; 4; 8}
\(\dfrac{7}{8}+x=\dfrac{7}{20}\)
=>\(x=\dfrac{7}{20}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{14}{40}-\dfrac{35}{40}=-\dfrac{21}{40}\)
=)x=7/20-7/8
=)x=-21/40