6) Chứng minh rằng : A = 1/22 + 1/42 + 1/62 + 1/82 + 1/102 + ... + 1/502 < 1/2
SOS !!! HELP ME !!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(27 x 45 + 27 x 55) : ( 2 + 4 + 6 + ... + 16 + 18)
= 27 x (45 + 55) : { (18 + 2) x [(18 - 2) : 2 + 1] : 2}
= 27 x 100 : {20 x [16 : 2 + 1] : 2}
= 2700 : {20 x [8 + 1]: 2}
= 2700 : {20 x 9 : 2}
= 2700 : 90
= 30
Xét phân số \(A=\dfrac{2n+5}{n+3}\)
\(A=\dfrac{2n+6-1}{n+3}=\dfrac{2\left(n+3\right)-1}{n+3}=\dfrac{2\left(n+3\right)}{n+3}-\dfrac{1}{n+3}=2-\dfrac{1}{n+3}\)
Để phân số A có giá trị là số nguyên => \(n+3\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)
- Với n + 3 = -1 => n = -4
- Với n + 3 = 1 => n= -2
Vậy với các giá trị \(n\in\left\{-4,-2\right\}\) thì phân số A có giá trị là số nguyên
\(n\in Z\)
Thì
2n+5n−3=2n−6+11n−3=2+11n−32𝑛+5𝑛−3=2𝑛−6+11𝑛−3=2+11𝑛−3
⇒2n+5n−3⇒2𝑛+5𝑛−3 nguyên thì 11n−311𝑛−3 nguyên
⇔n−3⇔𝑛−3 là ước của 11 là ±1;±11±1;±11
ta có * n−3=1⇔n=4(tmđk)𝑛−3=1⇔𝑛=4(𝑡𝑚đ𝑘)
* n−3=−1⇔n=2(tmđk)𝑛−3=−1⇔𝑛=2(𝑡𝑚đ𝑘)
* n−3=11⇔n=14(tmđk)𝑛−3=11⇔𝑛=14(𝑡𝑚đ𝑘)
* n−3=−11⇔n=−8(tmđk)𝑛−3=−11⇔𝑛=−8(𝑡𝑚đ𝑘)
vậy n=4;n=2;n=14;n=−8
Giải:
Số Hs khá của lớp 6A là :
\(45\times40\%=18\left(hs\right)\)
Số Hs trung bình của lớp 6A là :
\(18\times\dfrac{7}{9}=14\left(hs\right)\)
Số Hs giỏi của lớp 6A là :
\(45-\left(18+14\right)=13\left(hs\right)\)
Vậy số hs khá là : 18 hs ; số Hs trung bình là : 14 hs ; số hs giỏi là : 13 hs
Giải
Số HS khá là:
45 x 40% : 100% = 18 ( Học sinh)
Số HS trung bình là:
18 x 7 : 9 = 14 ( học sinh)
Số Học sinh giỏi là:
40 - 18 - 14 = 8 ( Học sinh)
Đs: ...
b; |\(x\) + 1| = 5
\(\left[{}\begin{matrix}x+1=-5\\x+1=5\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-5-1\\x=5-1\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\) {-6; 4}
a) \(\dfrac{3}{15}\) - χ = \(\dfrac{2}{5}\) : \(\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{3}{15}\) - x = \(\dfrac{6}{5}\)
X = \(\dfrac{6}{5}\) - \(\dfrac{3}{5}\)
X= \(\dfrac{3}{5}\)
B) X + 1 = 5
X= 5 - 1
X = 4
\(a,\dfrac{-6}{35}:\dfrac{-54}{49}\)
\(=\dfrac{-6}{35}\times\dfrac{49}{-54}\)
\(=\dfrac{-1}{5}\times\dfrac{7}{-9}\)
\(=\dfrac{-7}{-45}=\dfrac{7}{45}\)
\(b,\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.1+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{12}{7}=1\)
Gọi d = ƯCLN(2n + 3; 4n + 7)
⇒ (2n + 3) ⋮ d và (4n + 7) ⋮ d
*) (2n + 3) ⋮ d
⇒ 2(2n + 3) ⋮ d
⇒ (4n + 6) ⋮ d
Mà (4n + 7) ⋮ d (cmt)
⇒ (4n + 7 - 4n - 6) ⋮ d
⇒ 1 ⋮ d
⇒ d = 1
Vậy phân số đã cho là tối giản với mọi n là số nguyên
Bài 1:
a; (\(\dfrac{8}{19}\) + \(\dfrac{4}{21}\)) - 1\(\dfrac{3}{2020}\) - (\(\dfrac{27}{19}\) - \(\dfrac{17}{21}\))
= \(\dfrac{8}{19}\) + \(\dfrac{4}{21}\) - 1\(\dfrac{3}{2020}\) - \(\dfrac{27}{19}\) + \(\dfrac{17}{21}\)
= (\(\dfrac{8}{19}\) - \(\dfrac{27}{19}\)) + (\(\dfrac{4}{21}\) + \(\dfrac{17}{21}\)) - 1\(\dfrac{3}{2020}\)
= - \(\dfrac{19}{19}\) + \(\dfrac{21}{21}\) - 1\(\dfrac{3}{2020}\)
= -1 + 1 - 1\(\dfrac{3}{2020}\)
= 0 - 1\(\dfrac{3}{2020}\)
= -1\(\dfrac{3}{2020}\)
b; (\(\dfrac{-3}{4}\) + \(\dfrac{2}{5}\)): \(\dfrac{3}{7}\) + (\(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{-1}{4}\)): \(\dfrac{3}{7}\)
= (\(\dfrac{-3}{4}\) + \(\dfrac{2}{5}\)) x \(\dfrac{7}{3}\) + (\(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{-1}{4}\)) x \(\dfrac{7}{3}\)
= \(\dfrac{7}{3}\) x [ (\(-\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{2}{5}\)) + (\(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{-1}{4}\))]
= \(\dfrac{7}{3}\) x [ - \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{1}{4}\)]
= \(\dfrac{7}{3}\) x [- (\(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\)) + (\(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\))]
= \(\dfrac{7}{3}\) x [ - 1 + 1]
= \(\dfrac{7}{3}\) x 0
= 0
Gọi d=ƯCLN(2n+3;4n+7)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2n+3⋮d\\4n+7⋮d\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4n+6⋮d\\4n+7⋮d\end{matrix}\right.\)
=>\(4n+6-4n-7⋮d\)
=>\(-1⋮d\)
=>d=1
=>ƯCLN(2n+3;4n+7)=1
=>\(\dfrac{2n+3}{4n+7}\) là phân số tối giản
\(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1\cdot2}=1-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2\cdot3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
...
\(\dfrac{1}{25^2}< \dfrac{1}{24\cdot25}=\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}\)
Do đó: \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{25^2}< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}\)
=>\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{25^2}< 1-\dfrac{1}{25}\)
=>\(1+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{25^2}< 2-\dfrac{1}{25}\)
=>\(A=\dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{25^2}\right)< \dfrac{1}{4}\left(2-\dfrac{1}{25}\right)=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{100}< \dfrac{1}{2}\)