Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
tìm x a)
\(\dfrac{7}{2}\)-\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-12}{12}=1\)
\(x+\dfrac{7}{10}\)= 1 . \(\dfrac{6}{5}\)
*Rồi tự làm phần tt đi
a: \(=\dfrac{4\cdot2+4\cdot9}{55}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{49}{30}\)
b: \(=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{20}\right)\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{81}{140}\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{27}{14}=\dfrac{-36}{35}\)
c: \(=15+\dfrac{3}{13}-3-\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{3}{13}\)
\(=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
d: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+5+\dfrac{7}{9}=5\)
a)
\(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\\ =\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\\ =10+1+\dfrac{13}{17}\\ =11\dfrac{13}{17}\)
b)
\(\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot1+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}+1\dfrac{5}{7}\\ =1\)
a) \(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\)
\(=\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\)
\(=\left[\left(3+6\right)+\left(\dfrac{14}{19}+\dfrac{5}{19}\right)\right]+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=\left[9+1\right]+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=10+1+\dfrac{13}{17}\)
\(=11+\dfrac{13}{17}\)
\(=\dfrac{187}{17}+\dfrac{13}{17}\)
\(=\dfrac{200}{17}\)
b) \(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.1+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{7}{7}\)
\(=1\)
c) \(11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
= \(11\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}-5\dfrac{3}{13}\)
\(=\left(11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}\right)-2\dfrac{4}{7}\)
\(=\left[\left(11-5\right)+\left(\dfrac{3}{13}-\dfrac{3}{13}\right)\right]-\dfrac{18}{7}\)
\(=\left[6+0\right]-\dfrac{18}{7}\)
\(=6-\dfrac{18}{7}\)
\(=\dfrac{42}{7}-\dfrac{18}{7}\)
\(=\dfrac{24}{7}\)
d) \(\dfrac{2}{7}.5\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{7}.3\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left(5\dfrac{1}{4}-3\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left[\left(5-3\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{7}.\left[2+0\right]\)
\(=\dfrac{2}{7}.2\)
= \(\dfrac{4}{7}\)
\(A=11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
\(A=11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=6-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=5\dfrac{7}{7}-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=3\dfrac{3}{7}\)
\(B=\left(6\dfrac{4}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-4\dfrac{4}{9}\)
\(B=\left(6\dfrac{4}{9}-4\dfrac{4}{9}\right)+3\dfrac{7}{11}\)
\(B=2+3\dfrac{7}{11}\)
\(B=5\dfrac{7}{11}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+1\right)-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{13}{11}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-65}{77}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{4}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{160}{11}\)
\(D=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(D=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{375}{1000}.\dfrac{5}{28}\)
\(D=\dfrac{7}{28}=\dfrac{5}{2}\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{3}-0,25-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right).0\)
\(\Rightarrow E=0\)
a, \(4\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+3\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(4\times-\dfrac{1}{2}\right)-\left(2\times-\dfrac{1}{2}\right)+3\right]+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left(-2+1+3\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)2+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
@Trịnh Thị Thảo Nhi
a, 4×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+14×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+1
=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1
=(−12)(−2+1+3)+1=(−12)(−2+1+3)+1
=(−12)2+1=(−12)2+1
=−1+1=−1+1
=0=0
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\\ =\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\\ =\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)+\dfrac{4}{5}\\ =\dfrac{1}{2}+0+\dfrac{4}{5}\\ =\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\\ =\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\\ =\dfrac{13}{10}\)
\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{14}\\ =\dfrac{-3}{7}+\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{14}{3}\\ =\dfrac{-3}{7}+\dfrac{7}{2}\\ =\dfrac{-6}{14}+\dfrac{49}{14}\\ =\dfrac{43}{14}\)
a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)
Dấu " / " là phân số nhé
a) 5/-4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . ( 16/25 + 9/25 )
= -5/4 . 1
= -5/4
b) 4 11/23 - 9/14 + 2 12/23 - 5/4
= 103/23 - 9/14 + 58/23 - 5/4
= 103/23 + 58/23 - 9/14 - 5/4
= 7 - 9/14 - 5/4
= 143/28
c) 2 13/27 - 7/15 + 3 14/27 - 8/15
= 67/27 - 7/15 + 95/27 - 8/15
= 67/27 + 95/27 - 7/15 - 8/15
= 6 - 7/15 - 8/15
= 5
Đề răng dài thế này thì tui giải từng câu hí
a) \(\dfrac{-7}{9}+\dfrac{5}{12}-\dfrac{13}{18}\left(MSC:36\right)\)
\(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-13}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-39}{36}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
b) \(\dfrac{11}{9}.\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}.\dfrac{7}{9}-\dfrac{11}{9}.\dfrac{5}{4}\)
\(=\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(1-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(\dfrac{4}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-1}{4}.\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-11}{36}\)
a;\(\dfrac{-6}{11}\) : \(\dfrac{12}{55}\) = \(\dfrac{-5}{2}\)
b;\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{47}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{25}{72}\)
c;\(\dfrac{13}{10}\) : \(\dfrac{-5}{13}\) = \(\dfrac{-169}{50}\)
d; {\(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{11}\) } : { \(\dfrac{5}{3}\) -\(\dfrac{7}{11}\) } = \(\dfrac{115}{132}\) : \(\dfrac{34}{33}\) = \(\dfrac{115}{136}\)
lưu ý mk ko chép đầu bài
mình cần gấp lắm đến chiều mai là phải nộp rùi
giúp mình nha thanks cá bạn trước ko có tâm trạng mà cười nữa
\(a,\dfrac{-6}{35}:\dfrac{-54}{49}\)
\(=\dfrac{-6}{35}\times\dfrac{49}{-54}\)
\(=\dfrac{-1}{5}\times\dfrac{7}{-9}\)
\(=\dfrac{-7}{-45}=\dfrac{7}{45}\)
\(b,\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}.1+\dfrac{12}{7}\)
\(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{12}{7}=1\)