\(3x=y;5y=4zvà6x+7y+8z=456\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c: Xét ΔADB và ΔAEC có
AB=AC
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
BD=CE
Do đó: ΔADB=ΔAEC
=>AD=AC
Xét ΔHDB vuông tại H và ΔKEC vuông tại K có
BD=CE
\(\widehat{HBD}=\widehat{KCE}\)
Do đó: ΔHBD=ΔKCE
=>HD=KE
Ta có: ΔHBD=ΔKCE
=>\(\widehat{HDB}=\widehat{KEC}\)
mà \(\widehat{HDB}=\widehat{IDE}\)(hai góc đối đỉnh)
và \(\widehat{KEC}=\widehat{IED}\)(hai góc đối đỉnh)
nên \(\widehat{IDE}=\widehat{IED}\)
=>IE=ID
ta có: HD+DI=HI
KE+EI=KI
mà HD=KE và DI=EI
nên HI=KI
Ta có: AH+HB=AB
AK+KC=AC
mà HB=KC và AB=AC
nên AH=AK
Xét ΔAHI vuông tại H và ΔAKI vuông tại K có
AI chung
AH=AK
Do đó: ΔAHI=ΔAKI
=>\(\widehat{HAI}=\widehat{KAI}\)
=>AI là phân giác của góc BAC
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
=>\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\)
=>\(\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
mà x-y-z=28
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}=-\dfrac{28}{19}\)
=>\(x=-\dfrac{28}{19}\cdot8=-\dfrac{224}{19};z=-\dfrac{28}{19}\cdot12=-\dfrac{336}{19};z=-\dfrac{28}{19}\cdot15=-\dfrac{420}{19}\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\\ \dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\left(2\right)\\ \left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng TC dãy tỉ số bằng nhau :
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{224}{19}\\y=-\dfrac{336}{19}\\z=-\dfrac{420}{19}\end{matrix}\right.\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{2005}=\dfrac{3-y}{2006}=\dfrac{x-1+3-y}{2005+2006}=\dfrac{4009+2}{4011}=1\)
=>\(x-1=2005;3-y=2006\)
=>x=2005+1=2006; y=3-2006=-2003
a: 4x=5y
=>\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}\)
7y=4z
=>\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{7}\)
Do đó: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{7}\)
mà x-y-z=24
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x-y-z}{5-4-7}=\dfrac{24}{-6}=-4\)
=>\(x=-4\cdot5=-20;y=-4\cdot4=-16;z=-4\cdot7=-28\)
b:
Sửa đề: x+y-z=38
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}\)
=>\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{2}\)
=>\(\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{8}\left(2\right)\)
Từ (1),(2) suy ra \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{8}\)
mà x+y-z=38
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta đưọc:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{x+y-z}{15+12-8}=\dfrac{38}{19}=2\)
=>\(x=2\cdot15=30;y=2\cdot12=24;z=2\cdot8=16\)
4x=5y;7y=4zvax-y-z=24
Để giải hệ phương trình này, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp thế vào. Trước tiên, chúng ta sẽ giải phương trình đầu tiên để tìm giá trị của $x$ dựa trên $y$:
$$4x = 5y$$
$$x = \frac{5y}{4}$$
Tiếp theo, chúng ta sẽ thay thế giá trị của $x$ vào phương trình thứ hai để tìm giá trị của $z$ dựa trên $y$:
$$7y = 4z$$
$$z = \frac{7y}{4}$$
Cuối cùng, chúng ta sẽ thay thế giá trị của $x$ và $z$ vào phương trình thứ ba để tìm giá trị của $v$:
$$x - y - z = 24$$
$$\frac{5y}{4} - y - \frac{7y}{4} = 24$$
$$\frac{5y - 4y - 7y}{4} = 24$$
$$\frac{-6y}{4} = 24$$
$$-6y = 96$$
$$y = -16$$
Sau khi tìm được giá trị của $y$, chúng ta có thể tính toán các giá trị còn lại:
$$x = \frac{5y}{4} = \frac{5(-16)}{4} = -20$$
$$z = \frac{7y}{4} = \frac{7(-16)}{4} = -28$$
$$v = x - y - z = -20 - (-16) - (-28) = -20 + 16 + 28 = 24$$
Vậy, giá trị của $x$, $y$, $z$ và $v$ lần lượt là -20, -16, -28 và 24.
\(A=3x^3+6x^2-3x-x^3+\dfrac{1}{2}\)
\(=2x^3+6x^2-3x+\dfrac{1}{2}\)
Thay x=2 vào A, ta được:
\(A=2\cdot2^3+6\cdot2^2-3\cdot2+\dfrac{1}{2}=16+24-6+\dfrac{1}{2}=34,5\)
Thay x=1/3 vào A, ta được:
\(A=2\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^3+6\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^2-3\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{2}{27}+\dfrac{6}{9}-1+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{20}{27}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{40-27}{54}=\dfrac{13}{54}\)
\(F=4x-6y+7=2\left(2x-3y\right)+7=2\cdot7+7=21\)
\(a-b=-7\)
=>a=b-7
\(E=\dfrac{3a-2b}{2a+7b}=\dfrac{3\left(b-7\right)-2b}{2\left(b-7\right)+7b}\)
\(=\dfrac{3b-21-2b}{2b-14+7b}=\dfrac{b-21}{9b-14}\)
\(K=7x-7y+4ax-4ay-5\)
\(=7\left(x-y\right)+4a\left(x-y\right)-5\)
\(=7\cdot0+4a\cdot0-5=-5\)
\(3x=y\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12}\) (1)
\(5y=4z\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{6x}{24}=\dfrac{7y}{84}=\dfrac{8z}{120}=\dfrac{6x+7y+8z}{24+84+120}=\dfrac{456}{228}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\cdot4=8\\y=2\cdot12=24\\z=2\cdot15=30\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 8, y = 24 và z = 30