Hai bạn Tâm và An cùng đi vào cửa hàng mua sách. Tổng số tiền ban đầu của hai bạn là 196 000 đồng. Bạn Tâm mua hết 60 000 đồng và bạn An mua hết 55 000 đồng. Khi đó số tiền còn lại của bạn Tâm gấp hai lần số tiền còn lại của bạn An. Tính số tiền ban đầu của mỗi bạn.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{n^2-n-1}{n-1}=\dfrac{n\left(n-1\right)-1}{n-1}=n-\dfrac{1}{n-1}\)
Để thỏa mãn đk đề bài
\(\Rightarrow1⋮\left(n-1\right)\Rightarrow\left(n-1\right)=\left\{-1;1\right\}\Rightarrow n=\left\{0;2\right\}\)
c)(x-4).(2x+6)=0
=>(x-4)=0 hoặc (2x+6)=0
với x-4 = 0
x =0+4
x =4
với 2x+6=0
2x =0-6
2x =-6
x =-6:2
x =-3
Chứng minh chia hết cho 7
A = 21 + 22 + 23 + ................ + 2120
A = (21 + 22 + 23) + (24 + 25 + 26) + ................ + (2118 + 2119 + 2120)
A = 2.(1 + 2 + 4) + 24.(1 + 2 + 4) + ................. + 2118.(1 + 2 + 4)
A = 2.7 + 24 . 7 + ................ + 2118.7
A = 7.(2 + 24 + ........... + 2118)
\(5^{x+1}+5^{x-1}=130\)
\(5^x\cdot5^1+5^x\div5^1=130\)
\(5^x\cdot5^1+5^x\cdot\dfrac{1}{5}=130\)
\(5^x\cdot\left(5+\dfrac{1}{5}\right)=130\)
\(5^x\cdot\dfrac{26}{5}=130\)
\(5^x=130\div\dfrac{26}{5}\)
\(5^x=130\cdot\dfrac{5}{26}\)
\(5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Mọi người còn câu trả lời nào khác không cứ trả lời đi mik tick cho
\(6x+4x=2010\)
\(x\cdot\left(6+4\right)=2010\)
\(x\cdot10=2010\)
\(x=2010\div10\)
\(x=201\)
\(\left(50-6x\right).18=2^3.3^2.5\)
\(\left(50-6x\right).18=8.9.5\)
\(\left(50-6x\right).18=72.5\)
\(\left(50-6x\right).18=360\)
\(\left(50-6x\right)=360\div18\)
\(50-6x=20\)
\(6x=50-20\)
\(6x=30\)
\(x=30\div6\)
\(x=5\)
\(\Rightarrow KL:\Rightarrow x=5\)
(50 - 6x) . 18 = 2³.3².5
(50 - 6x). 18 = 8.9.5
(50 - 6x) . 18 = 360
50 - 6x = 360 : 18
50 - 6x = 20
6x = 50 - 20
6x = 30
x = 30 : 6
x = 5
(3x-5)+47 = 6
3x-5 = 6-47
3x-5 = -41
3x = (-41) +5
3x = -36
x = (-36) :3
x = -12
** Bổ sung điều kiện $n$ là số tự nhiên.
Lời giải:
Hiển nhiên $2003^n$ luôn lẻ với mọi số tự nhiên $n$
$\Rightarrow 2003^n+5\vdots 2$
$\Rightarrow (2003^n+5)(2003^n+7)\vdots 2(1)$
Lại có:
Nếu $n$ lẻ:
$2003\equiv -1\pmod 3\Rightarrow 2003^n+7\equiv (-1)^n+7\equiv -1+7\equiv 0\pmod 3$
Nếu $n$ chẵn:
$2003\equiv -1\pmod 3\Rightarrow 2003^n+5\equiv (-1)^n+5\equiv 1+5\equiv 0\pmod 3$
Vậy $(2003^n+5)(2003^n+7)\vdots 3(2)$
Từ $(1); (2)$ mà $(2,3)=1$ nên $(2003^n+5)(2003^n+7)\vdots (2.3=6)$
Tổng số tiền còn lại của hai bạn:
196000 - (60000 + 55000) = 81000 (đồng)
Tổng số phần bằng nhau:
2 + 1 = 3
Số tiền bạn An còn lại:
81000 : 3 . 1 = 27000 (đồng)
Số tiền bạn Tâm còn lại:
27000 . 2 = 54000 (đồng)
Số tiền ban đầu của An:
27000 + 55000 = 82000 (đồng)
Số tiền ban đầu của bạn Tâm:
54000 + 60000 = 114000 (đồng)