Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu E
\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left(2x-5\right)\left(5-2x\right)=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left|2x-5\right|=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\2x-5=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{11}{8}< \dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\2x-5=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{29}{8}>\dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
câu F (bạn cho vào lớp 7.2=lớp 14 nhé. )
3, Tìm x, biết
\(d,\dfrac{-16}{x}=\dfrac{x}{-4}=>x^2=\left(-16\right).\left(-4\right)=>x^2=64\)
\(=>x=8\) hay \(x=-8\)
\(e,\dfrac{x}{-2}=\dfrac{\dfrac{8}{25}}{-x}=>-x^2=-2.\dfrac{8}{5}=\dfrac{-16}{25}\)
\(=>-x^2=0,64=>x=0,8\)
\(g,\dfrac{x}{-15}=\dfrac{-60}{x}\)
\(=>x^2=\left(-15\right).\left(-60\right)\)\(=>x^2=900=>x=30\) hay \(x=-30\)
d) \(\dfrac{-16}{x}=\dfrac{x}{-4}\)
= 16 . 4 = x.x
= 64 = \(x^2\)
= \(8^2=x^2\)
vậy x = 8
e)\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{8}{\dfrac{25}{-x}}\)
= -2 . \(\dfrac{8}{25}\) = -x . x
= -0,64 = \(-x^2\)
= 0,64 = \(x^2\)
0,8\(^2=x^2\)
vậy x = 0,8
g) \(\dfrac{x}{-15}=\dfrac{-60}{x}\)
= -15 . -60 = x.x
= 900 = \(x^2\)
30 \(^2=x^2\)
vậy x = 30
\(\dfrac{-2}{x}=\dfrac{-x}{\dfrac{8}{25}}\left(ĐK:x\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{x}=\dfrac{x}{\dfrac{8}{25}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{x}=x\cdot\dfrac{25}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{x}=\dfrac{25x}{8}\)
\(\Rightarrow25x\cdot x=2\cdot8\)
\(\Rightarrow25x^2=16\)
\(\Rightarrow x^2=\dfrac{16}{25}\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\dfrac{4}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\pm\dfrac{4}{5}\)
Vậy:\(x\in\left\{-\dfrac{4}{5};\dfrac{4}{5}\right\}\)
-2/x = -x/(8/25)
x.(-x) = -2.(8/25)
-x² = -16/25
x² = 16/25
x = -4/5 hoặc x = 4/5
a) \(x^2=\left(-15\right).\left(-60\right)=900=>x=\)\(\pm\)\(30\)
b) \(-x^2=\dfrac{-16}{25}=>x^2=\dfrac{16}{25}=>x=\)\(\pm\)\(\dfrac{4}{5}\)
a)\(\dfrac{x}{-15}\)= \(-\dfrac{60}{x}\)
=> x . x = -15 . (-60)
=> \(^{x^2}\) = 900
x = 30
b) \(-\dfrac{2}{x}\) = \(-\dfrac{x}{\dfrac{8}{25}}\)
=> -2 . \(\dfrac{8}{25}\) = x . (-x)
=> \(\dfrac{-16}{25}\) = \(^{x^2}\)
=> x = \(\dfrac{4}{5}\)và \(-\dfrac{4}{5}\)
nhớ tích cho mk vs nha >_<
a: =>\(-\dfrac{6+x}{2}-\dfrac{3}{2}=2\)
=>-x-6-3=4
=>-x-9=4
=>-x=5
hay x=-5
b: =>(x+1)2=16
=>x+1=4 hoặc x+1=-4
=>x=3 hoặc x=-5
c: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-2}{27}-1\right)+\left(\dfrac{x-3}{26}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{25}-1\right)+\left(\dfrac{x-5}{24}-1\right)+\left(\dfrac{x-44}{5}+3\right)=0\)
=>x-29=0
hay x=29
bài 1) ta có : \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=3\left(2x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=6x-3y\Leftrightarrow4x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
vậy \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
bài 1
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{2.\dfrac{x}{y}-1}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2.\dfrac{x}{y}+2-3}{\dfrac{x}{y}+1}=2-\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(2-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}\)
\(\left(\dfrac{x}{y}+1\right)=\dfrac{9}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{4}=\dfrac{5}{4}\)
a: Đặt A=0
=>-2/3x=5/9
hay x=-5/6
b: Đặt B(x)=0
=>(x-2/5)(x+2/5)=0
=>x=2/5 hoặc x=-2/5
c: Đặt C(X)=0
\(\Leftrightarrow x^3\cdot\dfrac{1}{2}=-\dfrac{4}{27}\)
\(\Leftrightarrow x^3=-\dfrac{8}{27}\)
hay x=-2/3
Bài 2:
a: =>x^2=60
=>\(x=\pm2\sqrt{15}\)
b: =>2^2x+3=2^3x
=>3x=2x+3
=>x=3
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{1}{2}x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{1}{2}x-2}=2\)
=>1/2x-2=4
=>1/2x=6
=>x=12
Bài 1:
a) \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{-2}{3,5}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{15\cdot\left(-2\right)}{3,5}=-\dfrac{60}{7}\)
b) \(\dfrac{16}{x}=\dfrac{x}{25}\)\(\Rightarrow x^2=16\cdot25\Rightarrow x^2=400\Rightarrow x=\pm20\)
c) \(\dfrac{0,5}{0,7}=\dfrac{-0,1}{5x}\)\(\Rightarrow5x=\dfrac{\left(-0,1\right)\cdot0,7}{0,5}=-\dfrac{7}{50}\Rightarrow x=\dfrac{-\dfrac{7}{50}}{5}=-0,028\)
Bài 3:
a) Theo đề, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{25}\) và \(x+y=60\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{25}=\dfrac{x+y}{5+25}=\dfrac{60}{30}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=2\Rightarrow x=10\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{25}=2\Rightarrow y=50\)
b) Theo đề ta có:
\(5x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\) và \(x-y=-5\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{3-5}=\dfrac{-5}{-2}=2,5\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=2,5\Rightarrow x=7,5\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=2,5\Rightarrow y=12,5\)
c) Theo đề ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}\) và \(y+z-x=8\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{y+z-x}{4+6-2}=\dfrac{8}{8}=1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=1\Rightarrow x=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=1\Rightarrow y=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{6}=1\Rightarrow z=6\)
d) Theo đề ta có
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{8}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}\) và \(x+y-z=50\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{16}=\dfrac{x+y-z}{9+12-16}=\dfrac{50}{5}=10\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=10\Rightarrow x=90\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{12}=10\Rightarrow y=120\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{16}=10\Rightarrow z=160\)
e) Theo đề ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\)và \(2x+3y+5z=86\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{2x+3y+5z}{2\cdot3+3\cdot4+5\cdot5}=\dfrac{86}{43}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=2\Rightarrow x=6\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=2\Rightarrow y=8\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{5}=2\Rightarrow z=10\)
f) Theo đề ta có
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)và \(x+y+z=-28\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{2+5+7}=\dfrac{-28}{14}=-2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=-2\Rightarrow x=-4\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=-2\Rightarrow y=-10\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{7}=-2\Rightarrow z=-14\)
g) Theo đề ta có
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}\) và \(2x^2+y^2+3z^2=316\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{2x^2+y^2+3z^2}{2\cdot3^2+7^2+3\cdot2^2}=\dfrac{316}{79}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=4\Rightarrow x=12\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{7}=4\Rightarrow y=28\)
\(\Rightarrow\dfrac{z}{2}=4\Rightarrow z=8\)
Điều kiện : x khác 0
\(\dfrac{-2}{x}=\dfrac{-x}{\dfrac{8}{25}}\)
\(\Leftrightarrow-x^2=-2.\dfrac{8}{25}\)
\(\Leftrightarrow-x^2=-\dfrac{16}{25}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{16}{25}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}\)(tmđk)
Vậy x = \(\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{-2}{x}=\dfrac{-x}{\dfrac{8}{25}}\left(x\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x.\left(-x\right)=-2.\dfrac{8}{25}\)
\(\Rightarrow-x^2=-\dfrac{16}{25}\)
\(\Rightarrow x^2=\dfrac{16}{25}\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm\dfrac{4}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{4}{5};-\dfrac{4}{5}\right\}\)