Tìm a thuộc Z để các biểu thức sau nguyên
\(C=\frac{a^2+3a-3}{a+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(C=\frac{a^2+3a-3}{a+2}\)
\(=\frac{a^2+2a+a+2-5}{a+2}\)
\(=\frac{a\left(a+2\right)+\left(a+2\right)-5}{a+2}\)
\(=a+1-\frac{5}{a+2}\)
Để \(C\in Z\Rightarrow\frac{5}{a+2}\in Z\)
\(\Rightarrow a+2\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow a+2\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{-7;-3;-1;3\right\}\)
Vậy ...
có B= \(\frac{a+3}{a-2}=\frac{\left(a-2\right)+5}{a-2}=1+\frac{5}{a-2}\)
để B có giá trị nguyên thì \(\frac{5}{a-2}\)phải có giá trị nguyên
=> 5 chia hết cho a-2
=> a-2 thuộc Ư(5)={ 1, -1, 5, -5 }
+) a -2 = 1 => a= 3
+) a -2 = -1 => a= 1
+) a-2 = 5 => a = 7
+) a-2 = -5 => a= -3
Vậy ......
a) ta có: A=\(\frac{21x+3}{7x+1}=\frac{3\left(7x+1\right)}{7x+1}=3\) với x khác -1/7
Vâỵ vs mọi gt trị của x thuộc Z (x khác -1/7) thì A mang gt nguyên
b)ta có: B=\(\frac{3x+2}{2x+3}\) => 2B=\(\frac{3\left(2x+3\right)-5}{2x+3}=3-\frac{5}{2x+3}\)
để B có giá trị nguyên <=>2B có gt nguyên <=> \(\frac{5}{2x+3}\) có gt nguyên<=> 2x+3 là các ước nguyên của 5
Ư(5)={-5 ; -1 ; 1 ; 5}
ta có bảng:
2x+3 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -4 | -2 | -1 | 1 |
Vậy với x={-4 ; -2 ; -1 ; 1} thì B nguyên
a.ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne2\end{cases}}\)
A=\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{1}{x-2}\)
=\(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-5-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
=\(\frac{x-4}{x-2}\)
b. Để A >0 thì \(\frac{x-4}{x-2}\) >0 \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2\\x>4\end{cases}}\)
Kết hợp ĐK thì \(\orbr{\begin{cases}x< 2,x\ne-3\\x>4\end{cases}}\)
c. \(A=\frac{x-4}{x-2}=1+\frac{-2}{x-2}\)
Để A nguyên thì \(x-2\inƯ\left(-2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0,1,3,4\right\}\)
Khi thay vào A, để A dương thì \(x\in\left\{0;1\right\}\)
Vậy để A nguyên dương thì \(x\in\left\{0;1\right\}\)
Câu c, có thể nói kết hợp với điều kiện giải được trong câu b, ta tìm được \(x\in\left\{0;1\right\}\)
a: DKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
b: \(A=\left(\dfrac{x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{-1}{x-3}\right)\cdot\dfrac{x+3}{3}\)
\(=\dfrac{x-x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{3}=\dfrac{-1}{x-3}\)
c: Thay x=5 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{-1}{5-3}=-\dfrac{1}{2}\)
d: Để A là số nguyên thì \(x-3\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;2\right\}\)
ab, đk x khác 3 ; -3
\(A=\left(\dfrac{x}{x^2-9}-\dfrac{1}{x-3}\right):\dfrac{3}{x+3}\Leftrightarrow=\left(\dfrac{x-x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\dfrac{3}{x+3}=-\dfrac{1}{x-3}\)
c, x^2 - 8x + 15 = 0 <=> (x-3)(x-5) = 0 <=> x = 3 (ktm) ; x= 5
Thay x = 5 vào A ta được : A =-1/2
d, \(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
TH1 : x - 3 = 1 <=> x = 4
TH2 : x - 3 = -1 <=> x = 2
a) có ( 2x + 3) : (x +1) = (2x + 2 + 1): (x+1)
= 2 + 1: (x+1)
Để biểu thức đã cho là số nguyên thi 1: ( x+1) phải nguyên
=> ( x +1) thuộc ư(1) =( -1,1)
=> x=-2 hoặc x=0
\(C=\frac{a^2+3a-3}{a+2}\)
\(=\frac{a^2+2a+a+2-5}{a+2}\)
\(=\frac{a\left(a+2\right)+\left(a-2\right)-5}{a+2}\)
\(=a+1-\frac{5}{a+2}\)
Để \(C\in Z\Rightarrow\frac{5}{a+2}\in Z\)
\(\Rightarrow a+2\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow a+2\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{-7;-3;-1;3\right\}\)
Vậy .................