Tìm (x,y) nguyên dương thỏa mãn: \(x^2+2y^2-3xy+2x-4y+3=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2+2y^2-3xy+2x-4y+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8y^2-12xy+8x-16y+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12xy+9y^2\right)-y^2+8x-16y+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y\right)^2+4\left(2x-3y\right)+4-\left(y^2-4y+4\right)+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y+2\right)^2-\left(y-2\right)^2+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y+2-y+2\right)\left(2x-3y+2+y-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4y+4\right)\left(2x-2y\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+2\right)\left(x-y\right)=-\frac{3}{2}\)
Đến đây ta thấy vô lý
P/S:is that true ?
\(x^2+2y^2-3xy+2x-4y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3xy+\frac{9}{4}y^2\right)+2\left(x-\frac{3}{2}y\right)+1-\left(\frac{1}{4}y^2+y+1\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}y\right)^2+2\left(x-\frac{3}{2}y\right)+1-\left(\frac{1}{2}y+1\right)^2+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}y+1\right)^2-\left(\frac{1}{2}y+1\right)^2=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}y+1-\frac{1}{2}y-1\right)\left(x-\frac{3}{2}y+1+\frac{1}{2}y+1\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x-y+2\right)=-3\)
Đến đây tự làm ( Dễ )
\(3xy+x+15y-44=0\)
\(3y\left(x+5\right)+\left(x+5\right)-49=0\)
\(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)
Vì x;y là số nguyên \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5\in Z\\3y+1\in Z\end{cases}}\)
Có \(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(3y+1\right)\in\text{Ư}\left(49\right)=\left\{\pm1;\pm7;\pm49\right\}\)
b tự lập bảng nhé~
Lời giải:
PT \(\Leftrightarrow x^2+x(2-3y)+(2y^2-4y+3)=0\)
Coi đây là pt bậc 2 ẩn $x$
Để pt có nghiệm nguyên dương thì:
\(\Delta=(2-3y)^2-4(2y^2-4y+3)=t^2\) (\(t\in\mathbb{N})\)
\(\Leftrightarrow y^2+4y-8=t^2\)
\(\Leftrightarrow (y+2)^2-12=t^2\)
\(\Leftrightarrow 12=(y+2-t)(y+2+t)\)
Vì $y+2-t$ và $y+2+t$ cùng tính chẵn lẻ và $y+2+t>0; y+2+t>y+2-t$ nên \((y+2-t,y+2+t)=(2,6)\)
\(\Rightarrow y=2\)
Thay vào pt ban đầu suy ra \(x^2-4x+3=0\Rightarrow x=3; x=1\)
Vậy $(x,y)=(3,2); (1;2)$