câu 1
Tìm a,b,c biết : \(\dfrac{a}{19}\)\(\dfrac{b}{12}\)\(\dfrac{c}{7}\)
và b,c =15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) A = 15/12 + 5/13 + (-3/12) + (-18/13)
= (15/12 - 3/12) + (5/13 - 18/13)
= 1 - 1
= 0
b) B = 11/15 . (-19/13) + (-7/13) . 11/15
= 11/15.(-19/13 - 7/13)
= 11/15 . (-2)
= -22/15
c) C = 2022⁰ - (1/7)⁵ . 7⁵
= 1 - 1/7⁵ . 7⁵
= 1 - 1
= 0
\(a,=\dfrac{5}{7}-\dfrac{33}{8}=-\dfrac{191}{56}\\ b,=\left(\dfrac{12}{17}+\dfrac{5}{17}\right)+\left(\dfrac{19}{7}+\dfrac{3}{7}\right)=1+3=4\\ c,=\left(0,125\cdot8\right)^{12}-\left(\dfrac{45}{15}\right)^3=1-3^3=-26\\ d,=\left(-\dfrac{1}{3}\right)\left(5\dfrac{2}{7}-2\dfrac{2}{7}\right)=-\dfrac{1}{3}\cdot3=-1\\ e,=\dfrac{3^4\cdot3^6}{3^9}=3\)
a: \(A=\dfrac{19}{9}+\dfrac{4}{11}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{209}{99}+\dfrac{44}{99}+\dfrac{66}{99}=\dfrac{319}{99}\)
b: \(B=\dfrac{-50}{60}+\dfrac{-35}{60}+\dfrac{12}{60}=\dfrac{-73}{60}\)
c: \(C=\dfrac{-27}{36}+\dfrac{132}{36}+\dfrac{10}{36}=\dfrac{115}{36}\)
d: \(D=\dfrac{-19}{3}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{-17}{3}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{-85-12}{15}=-\dfrac{97}{15}\)
a: =>1/x=4
hay x=1/4
b: =>x+7=-10
=>x=-17
c: =>x2=36
=>x=6 hoặc x=-6
d: =>(x-3)2=16
=>x-3=4 hoặc x-3=-4
=>x=7 hoặc x=-1
\(a,\dfrac{1}{-x}=-4\\ \Rightarrow\left(-x\right)\left(-4\right)=1\\ \Rightarrow4x=1\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\\ b,\dfrac{x+7}{15}=\dfrac{-24}{36}\\ \Rightarrow\dfrac{x+7}{15}=\dfrac{-2}{3}\\ \Rightarrow3\left(x+7\right)=-2.15\\ \Rightarrow3x+21=-30\\ \Rightarrow3x=-51\\ \Rightarrow x=-17\)
\(c,\dfrac{x}{-3}=\dfrac{-12}{x}\\ \Rightarrow x.x=\left(-3\right)\left(-12\right)\\ \Rightarrow x^2=36\\ \Rightarrow x=\pm6\)
\(d,\dfrac{-2}{x-3}=\dfrac{x-3}{-8}\\ \Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-3\right)=\left(-2\right)\left(-8\right)\\ \Rightarrow\left(x-3\right)^2=16\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=4\\x-3=-4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a) \(\frac{1}{3}+\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\)
\(=\frac{1}{3}+\frac{3}{4}+\frac{-5}{6}\)
\(=\frac{1.4+3.3+\left(-5\right).2}{12}\)
\(=\frac{4+9+\left(-10\right)}{12}\)
\(=\frac{3}{12}\)
\(=\frac{1}{4}\)
b) \(\frac{-2}{3}+\frac{6}{5}\div\frac{2}{3}-\frac{2}{15}\text{ }\)
\(=\frac{-2}{3}+\frac{6}{5}\times\frac{3}{2}-\frac{2}{15}\)
\(=\frac{-2}{3}+\frac{18}{10}-\frac{2}{15}\)
\(=\frac{-2}{3}+\frac{9}{5}+\frac{-2}{15}\)
\(=\frac{\left(-2\right).5+9.3+\left(-2\right)}{15}\)
\(=\frac{\left(-10\right)+27+\left(-2\right)}{15}\)
\(=\frac{15}{15}\)
\(=1\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{19}{12}+\left|\dfrac{-5}{2}\right|+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{19}{12}+\dfrac{5}{2}+\dfrac{9}{4}\)
\(=\dfrac{19+5.6+9.3}{12}=\dfrac{76}{12}=\dfrac{19}{3}\)
b) \(\dfrac{2}{11}.\dfrac{16}{9}-\dfrac{2}{11}.\dfrac{7}{9}=\dfrac{2}{11}\left(\dfrac{16}{9}-\dfrac{7}{9}\right)=\dfrac{2}{11}.1=\dfrac{2}{11}\)
Bài 2:
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{a-b}{8-3}=\dfrac{55}{5}=11\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11.8=88\\b=11.3=33\end{matrix}\right.\)
Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{a}{19}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{c}{7}=\dfrac{b-c}{12-7}=\dfrac{15}{5}=3\)
=>a=57;b=36; c=21