Cho tam giác ABC, dựng ra phía ngoài các tam giác đều ABF và ACE. Chứng minh rằng BE = CF
K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Những câu hỏi liên quan
A B C F E
△ABC. △ABF đều. △ACE đều
KL
BE = CF
Bài giải:
Vì △ABF đều => AB = BF = AF và ABF = AFB = FAB = 60o (1)
Vì △ACE đều => AC = CE = AE và ACE = AEC = CAE = 60o (2)
Từ (1) và (2) => FAB = CAE = 60o
Ta có: FAC = FAB + BAC
BAE = CAE + BAC
Mà FAB = CAE (cmt)
=> FAC = BAE
Xét △FAC và △BAE
Có: AF = AB (cmt)
FAC = BAE (cmt)
AC = AE (cmt)
=> △FAC = △BAE (c.g.c)
=> FC = BE (2 cạnh tương ứng)