Chứng minh rằng:
a, a b + b a chia hết cho 11
b, a b - b a chia hết cho 9 với a > b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\overline{ab}+\overline{ba}=10a+b+10b+a=11a+11b=11.\left(a+b\right)\)
Vì 11⋮11 nên \(\overline{ab}+\overline{ba}\)⋮11
a; a - b ⋮ 6
a - b + 12b ⋮ 6
a + 11b ⋮ 6 (đpcm)
b; a - b ⋮ 6
a - b - 12a ⋮ 6
-11a - b ⋮ 6
-(11a + b) ⋮ 6
11a + b ⋮ 6 (đpcm)
a/ ab+ba chia hết cho 11
Vì tổng các số chẵn -tổng các số lẻ:(b+a)-(a+b)=0 chia hết cho 11
=>Tổng ab+ba chia hết cho 11
Xét tổng: 5(6a + 11b) + (a + 7b) = 30a + 55b + a + 7b = 31a + 62b = 31(a + 2b) chia hết cho 31
=> 5(6a + 11b) + (a + 7b) chia hết cho 31 (1)
+ Chứng minh chiều xuôi (=>) (Tức có 6a + 11b chia hết cho 31, cm a + 7b chia hết cho 31)
Ta có: 6a + 11b chia hết cho 31
=> 5(6a + 11b) chia hết cho 31, Kết hợp với (1) đc: a + 7b chia hết cho 31
+
+ Chứng minh chiều ngược (<=) (Tức có a + 7b chia hết cho 31, cm 6a + 11b chia hết cho 31)
Ta có: a + 7b chia hết cho 31. Kết hợp với (1) đc: 5(6a + 11b) chia hết cho 31
Mà ƯCLN(5,31) = 1
=> 6a + 11b chia hết cho 31
Vậy : 6a + 11b chia hết cho 31 <=> a + 7b chia hết cho 31
Vì a-b chia hết cho 6
nên (a-bchia hết cho 6
=>> a+5a chia hết cho 6
Vì a-b chia hết cho 6 nên 5(a-b)=5a-5b chia hết cho 6.
Mà 6b chia hết cho 6 với mọi số nguyên b.
Do vậy 5a-5b-6b chia hết cho 6 => 5a - 11b chia hết cho 6 (đpcm).
\(\left(a+2b\right)⋮7\Rightarrow100\left(a+2b\right)⋮7\)
\(\Rightarrow100a+200b⋮7\)
\(\Leftrightarrow100a+200b-100a-11b⋮7\)
\(\Rightarrow189b⋮7\)
\(\text{Vậy }100a+11b⋮7\)
Ta có ;
100a + 11b
= 2a + 98a + 4b + 7b
= ( 2a + 4b ) + ( 98a + 7b )
= 2 ( a + 2b ) + 7 ( 14a + b ) chia hết cho 7
(Do a + 2b chia hết cho 7=>2(a + 2b) chia hết cho 7 và 7 chia hết cho 7=>7 ( 14a + b ) chia hết cho 7 => 2 ( a + 2b ) + 7 ( 14a + b ) chia hết cho 7 )
=> 100a + 11b chia hết cho 7 ( đpcm )
a, 10615 + 8 không chia hết cho 2 vì 8 ⋮ 2 nhưng 10615 không chia hết cho 2
10615 + 8 không chia hết cho 9 vì 1 + 6 + 1 + 5 + 8 = 21 không chia hết cho 9
c, B = 102010 - 4
10 \(\equiv\) 1 (mod 3)
102010 \(\equiv\) 12010 (mod 3)
4 \(\equiv\) 1(mod 3)
⇒ 102010 - 4 \(\equiv\) 12010 - 1 (mod 3)
⇒ 102010 - 4 \(\equiv\) 0 (mod 3)
⇒ 102010 - 4 \(⋮\) 3
a) \(a+8b=\left(a+b\right)+7b⋮7\).
b) \(3a-11b=3\left(a+b\right)-14b⋮7\).
c) \(5a-9b-2009=5\left(a+b\right)-14b+7.287⋮7\)
a, a b + b a = (10a+b)+(10b+a) = 11a+11b = 11.(a+b) ⋮ 11
b, a b - b a = (10a+b) - (10b+a) = 9a - 9b = 9(a - b) ⋮ 9 (a>b)