tim so nguyen x, biet (x^2-5).(x^2-25)<0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x^2+5\right)\left(x^2-25\right)< 0\)
\(\Rightarrow x^2-25< 0\) ( vì số mũ chẵn luôn dương + số dương luôn \(>0\) )
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5< 0\\x+5>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-5>0\\x+5< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 5\\x>-5\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x>5\\x< -5\end{cases}}\)
hợp nghiệm lại ta được \(-5< x< 5\)
vậy \(-5< x< 5\)
b) \(\left(x^2-5\right)\left(x^2-25\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-5< 0\\x^2-25>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x^2-5>0\\x^2-25< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)< 0\\\left(x-5\right)\left(x+5\right)>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)>0\\\left(x-5\right)\left(x+5\right)< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)
a, Vì x^2 + 5 > 0 => x^2 - 25 < 0
=> (x-5).(x+5) < 0
Mà x-5 < x+5 => x-5<0 ; x+5>0 => x<5 ; x>-5 => -5 < x < 5
b,Vì x^2-5 > x^2-25
=> x^2-5 >0 ; x^2-25 < 0
=> x^2 > 5 ; -5 < x < 5
=> \(-\sqrt{5}< x< \)\(\sqrt{5}\) ; -5 < x < 5
=> \(-\sqrt{5}\)< x < \(\sqrt{5}\)
Tk mk nha
a) Vì \(x^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow x^2+1\ge1\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+1\right)>0\)\(\Leftrightarrow x-2>0\)\(\Leftrightarrow x>2\)
Vậy \(x>2\)
b) \(\left(x+5\right)\left(2-x\right)< 0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+5>0\\2-x< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-5\\2< x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-5\\x>2\end{cases}}\Leftrightarrow x>2\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+5< 0\\2-x>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -5\\2>x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -5\\x< 2\end{cases}}\Leftrightarrow x< -5\)
Vậy \(x< -5\)hoặc \(x>2\)
a, \(\left(x-2\right).\left(x^2+1\right)>0\) \(\Rightarrow x-2>0\) (vì \(x^2+1>0\forall x\inℤ\) )
\(\Rightarrow x>2\)
b, \(\left(x+5\right).\left(2-x\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x< -5\end{cases}}\)
-2/x=y/3
=> -2.3 = xy
xy= -6
Mà x>0>y => x là số nguyên âm còn y là số nguyên dương
Lập bảng ( cái này bn tự lâp)
=> Các cặp số nguyên x,y là: x=-2,y=3 ; x= -3,y=2; x=-1,y=6 ; x=-6,y= 1
Do x-y = 4 => x= 4+y
thjays x=4+y vào x-3/y-2=3/2, có:
x-3/y-2=3/2 = 4+y-3/y-2 = 3/2 = y+1/y-2=3/2
=> 2(y+1)= 3(y-2)
2y+2 = 3y-6
3y-2y = 2+6
y=8
thay y= 8 vào x=4+y, có:
x= 4+ 8 = 12
vạy x=12; y=8
=> x2 - 7 và x2 - 49 trái dấu
Nhận xét: x2 - 7 > x2 - 9 nên để x2 - 7 và x2 - 49 trái dấu thì x2 - 7 > 0 và x2 - 49 < 0
x2 - 7 > 0 => x2 > 7
x2 - 49 < 0 => x2 < 49
=> 7 < x2 < 49. Vì x nguyên nên x2 = 9; 16 ; 25; 36
x2 = 9 => x = -3 hoặc x = 3
x2 = 16 => x = -4 hoặc 4
x2 = 25 => x = -5 ; 5
x2 = 36 => x = 6;-6
Vậy ....