Cho biểu thức A = 2xy2 + 5xy2 – 3xy2
a)Rút gọn biểu thức
Tính giá trị của biểu thức A tại x = 3; y = -2 cần gấp ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 4:
b: \(=x^2z\left(-1+3-7\right)=-5x^2z=-5\cdot\left(-1\right)^2\cdot\left(-2\right)=10\)
c: \(=xy^2\left(5+0.5-3\right)=2.5xy^2=2.5\cdot2\cdot1^2=5\)
1. ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
2. \(A=\left(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x+3}{x+1}\right)\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-\left(x-3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1-x^2+4x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{6x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-3}{x-1}\)
3. Tại x = 5, A có giá trị là:
\(\dfrac{5-3}{5-1}=\dfrac{1}{2}\)
4. \(A=\dfrac{x-3}{x-1}\) \(=\dfrac{x-1-3}{x-1}=1-\dfrac{3}{x-1}\)
Để A nguyên => \(3⋮\left(x-1\right)\) hay \(\left(x-1\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\\x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\left(tmđk\right)\\x=0\left(tmđk\right)\\x=4\left(tmđk\right)\\x=-2\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: A nguyên khi \(x=\left\{2;0;4;-2\right\}\)
\(a,\dfrac{x^2+6x+9}{x+3}\\ đk:x\ne-3\\ =\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x+3}=x+3\)
b, Thay \(x=-2\left(t/mđk\right)\) vào
\(-2+3=1\)
Vậy tại \(x=-2\) thì biểu thức = 1
\(A=\dfrac{x^2+6x+9}{x+3}\)
\(A=\dfrac{x^2+2.x.3+3^2}{x+3}\)
\(A=\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x+3}\)
\(A=x+3\)
b) Thay x = -2 vào A ta được A = -2 + 3 = 1
Vậy khi x = -2 thì A = 1
a) \(A=\dfrac{x^2-4x+4}{5x-10}.\) ĐK: \(x\ne2.\)
b) \(A=\dfrac{x^2-4x+4}{5x-10}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{5\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{5}.\)
c) \(Thay\) \(x=-2018:\) \(\dfrac{-2018-2}{5}=-404.\)
Bạn nên viết đề cho rõ ràng để mọi người hiểu đề và hỗ trợ bạn tốt hơn. Viết đề díu dít vào nhau và không gõ công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) khiến bài của bạn có khả năng bị bỏ qua cao hơn nhé.
\(a,A=\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)^2+2x\)
\(\Rightarrow A=x^2-4-x^2+2x-1+2x\)
\(\Rightarrow A=4x-5\)
b, thay x=2 vào ta được
\(A=4x-5=4.2-5=8-5=3\)
A = ( x - 2 )( x + 2 ) - ( x - 1)2 + 2x
a) A = x2 - 4 - ( x2 - 2x + 1 )2 + 2x
A = x2 - 4 - 2x2 + 4x - 2 + 2x
A = -x2 + 6x - 6
b) Ta có x = 2
=> -x2 + 6x - 6 = - 4 + 12 - 6
A = 2
a: Thay x=-4 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{-4+3}{-4}=\dfrac{-1}{-4}=\dfrac{1}{4}\)
b: \(P=A\cdot B=\dfrac{x^2-3x+2x-9+3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x}\)
\(=\dfrac{x^2+2x}{\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{1}{x}=\dfrac{x+2}{x-3}\)
c: Để P nguyên thì \(x-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
a, \(A=4xy^2\)
Thay x = 3 ; y = -2 ta đc
4 . 3 (-2)^2 = 12 . 4 = 48