Tìm tất cả các số (x,y) thoả mãn x^2 + 16 = 5^y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Quy đồng lên ta có: 5y + 5x = xy
\(\Rightarrow x\left(5-y\right)=-5y\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5y}{5-y}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5y}{5-y}-5+5\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5y-5.\left(5-y\right)}{5-y}+5\)
\(\Rightarrow x=\frac{-25}{5-y}+5\)
Để x nguyên thì -25/5-y nguyên \(\Leftrightarrow\left(5-y\right)\in\text{Ư}\left(-25\right)\)
\(\Leftrightarrow5-y\in\left\{-25;-5;-1;1;5;25\right\}\)
\(\Leftrightarrow y\in\left\{30;10;6;4;0;-20\right\}\)
Vì y là mẫu số nên y khác 0 nên y \(\in\text{ }\left\{30;10;6;4;-20\right\}\)
Nếu y = 30 thì x = 6
y = 10 thì x = 10
y = 6 thì x = 30
y = 4 thì x = -20
y = -20 thì x = 4
Vậy có 5 cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn
Chúc bạn học tốt !!!
1/x+1/y=1/5 Suy ra 1/x<1/5 suy ra x>5 Do vai tro cua x, y binh dang nen gia su x<y suy ra 1/x>1/y. Ta co: 1/x+1/x>1/x+1/y hay 2/x>1/5=2/10 suy ra x<10 suy ra x thuoc {6;7;8;9}; thu voi tung gia tri cua x la ra.
x( x + y )2 - y + 1 = 0
<=> x( x2 + 2xy + y2 ) - y + 1 = 0
<=> x3 + 2x2y + xy2 - y + 1 = 0
<=> xy2 + ( 2x2 - 1 )y + x3 + 1 = 0 (*)
Coi (*) là phương trình bậc 2 ẩn y , x là tham số
(*) có nghiệm <=> Δ ≥ 0 <=> ( 2x2 - 1 )2 - 4x( x3 + 1 ) ≥ 0
<=> 4x4 - 4x2 + 1 - 4x4 - 4x ≥ 0
<=> -4x2 - 4x + 1 ≥ 0
<=> \(\frac{-1-\sqrt{2}}{2}\le x\le\frac{-1+\sqrt{2}}{2}\)
Vì x nguyên => x ∈ { -1 ; 0 }
+) Với x = -1 (*) trở thành -y2 + y = 0 <=> y( 1 - y ) = 0 <=> y = 0 (tm) hoặc y = 1 (tm)
+) Với x = 0 (*) trở thành -y + 1 = 0 <=> y = 1 (tm)
Vậy ( x ; y ) = { ( -1 ; 0 ) , ( -1 ; 1 ) , ( 0 ; 1 ) }
Truy cập link để nhận thẻ cào 50k free :
http://123link.vip/7K2YSHxh
Nhanh không cả hết !
Ta có: \(x-y=x^2+xy+y^2\Rightarrow x^2+\left(y-1\right)x+\left(y^2+y\right)=0\)
Coi phương trình trên là phương trình bậc hai theo ẩn x thì \(\Delta=\left(y-1\right)^2-4\left(y^2+y\right)=-3y^2-6y+1\)
Để phương trình có nghiệm thì \(\Delta\ge0\)hay \(-3y^2-6y+1\ge0\Rightarrow\frac{-3-2\sqrt{3}}{3}\le y\le\frac{-3+2\sqrt{3}}{3}\)
Mà y là số nguyên không âm nên y = 0
Thay y = 0 vào phương trình, ta được: \(x=x^2\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy (x, y) = { (0; 0); (1; 0) }
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{x+y}{y+z}=\dfrac{y}{z}\Rightarrow xz=y^2\)
\(\left(y+2\right)\left(4xz+6y-3\right)=n^2\)
\(\Rightarrow\left(y+2\right)\left(4y^2+6y-3\right)=n^2\)
Gọi \(d=ƯC\left(y+2;4y^2+6y-3\right)\)
\(\Rightarrow4y^2+6y-3-\left(y+2\right)\left(4y-2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow y+2\) và \(4y^2+6y-3\) nguyên tố cùng nhau
Mà \(\left(y+2\right)\left(4y^2+6y-3\right)\) là SCP \(\Rightarrow y+2\) và \(4y^2+6y-3\) đồng thời là SCP
\(\Rightarrow4y^2+6y-3=k^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4y+3\right)^2-21=\left(2k\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4y+3-2k\right)\left(4y+3+2k\right)=21\)
Giải pt ước số trên ra \(y=2\) là số nguyên dương duy nhất thỏa mãn
Thế vào \(xz=y^2=4\Rightarrow\left(x;z\right)=\left(1;4\right);\left(4;1\right);\left(2;2\right)\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(1;2;4\right);\left(4;2;1\right);\left(2;2;2\right)\)
\(2x\left(y-1\right)+y-1=11\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(y-1\right)=11\)
\(\Rightarrow2x+1;y-1\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
2x+1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
y-1 | 11 | -11 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 5 | -6 |
y | 12 | -10 | 2 | 0 |