tìm x bít:
a. (4x+3)2 - 4(2x+3)(2x-3) = 5-2x
b.(2x-1)3 - 8(x-1)(x+x+1)+12x2 = 2x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\left|7-2x\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|=2x-7\)
=>2x-7>=0
=>\(x>=\dfrac{7}{2}\)
b: \(\left|1-x\right|=4x+1\)
=>\(\left|x-1\right|=4x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x+1>=0\\\left(4x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1-x+1\right)\left(4x+1+x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\5x\left(3x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\left|3,2+\dfrac{2}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{16}{5}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{14}{5}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{5}\\x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{14}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{42+5}{15}=\dfrac{47}{15}\\x=-\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-42+5}{15}=-\dfrac{37}{15}\end{matrix}\right.\)
d: \(\left|x-7\right|+2x+5=6\)
=>\(\left|x-7\right|=6-2x-5=-2x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-2x+1>=0\\\left(-2x+1\right)^2=\left(x-7\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1+x-7\right)\left(2x-1-x+7\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(3x-8\right)\left(x+6\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\left(loại\right)\\x=-6\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
e: 3x-|2x-1|=2
=>|2x-1|=3x-2
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-2>=0\\\left(3x-2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2-2x+1\right)\left(3x-2+2x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(x-1\right)\left(5x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
hay x=1
a, 4x+1=13-2x <-->6x=12 <-->x=2
b, (2x-5)(x-4)=0 <-->x=5/2 hoặc x=4
c,Đề bài -->x(x-2)+6(x+2)=2x+12 -->x^2+2x=0 -->x=0 hoặc x=-2
d,|x-3|=9-2x -->TH1: x-3=9-2x -->x=x=4 TH2:3-x=9-2x -->x=6
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
a) \(\dfrac{1}{x^3-8}=\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{2}{2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(\dfrac{3}{4-2x}=\dfrac{-3}{2\left(x-2\right)}=\dfrac{-3\left(x^2+2x+4\right)}{2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
b) \(\dfrac{x}{x^2-1}=\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)}\)
\(\dfrac{1}{x^2+2x+1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)}\)
c) \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2}\)
\(\dfrac{1}{x^2-4x+4}=\dfrac{1}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2}\)
\(\dfrac{5}{2-x}=\dfrac{-5}{x-2}=\dfrac{-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2}\)
d) \(\dfrac{1}{3x+3y}=\dfrac{1}{3\left(x+y\right)}=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{3\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2}\)
\(\dfrac{2x}{x^2-y^2}=\dfrac{2x}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\dfrac{6x\left(x-y\right)}{3\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2}\)
\(\dfrac{x^2-xy+y^2}{x^2-2xy+y^2}=\dfrac{x^2-xy+y^2}{\left(x-y\right)^2}=\dfrac{3\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y\right)}{3\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2}=\dfrac{3\left(x^3+y^3\right)}{3\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2}\)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
1) \(\dfrac{3x}{4x-8}\)
\(ĐKXĐ:4x-8\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
2) \(\dfrac{2x}{x^2-9}\)
\(ĐKXĐ:x^2-9\ne0\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)
3) \(\dfrac{6}{x^3+1}=\dfrac{6}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)
(do \(x^2-x+1=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\))
4) \(\dfrac{6x^2}{x^2-2x+1}=\dfrac{6x^2}{\left(x-1\right)^2}\)
\(ĐKXĐ:x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
5) \(\dfrac{x-2}{x^2+3}\)
Do \(x^2+3>0\forall x\in R\)
Vậy biểu thức trên xác định với mọi x
6) \(\dfrac{2x}{x^2+3x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)
\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)
\(\Rightarrow-x=5\)
\(\Rightarrow x=-5\)
\(\text{Vậy x=-5}\)
\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)
\(\Rightarrow-16x-8=7\)
\(\Rightarrow-16x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)
\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)
\(\Rightarrow8x=18\)
\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)
\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)
a. \(\Leftrightarrow16x^2+24x+9-4\left(4x^2-9\right)-5+2x=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2+24x+9-16x^2+36-5+2x=0\)
\(\Leftrightarrow26x=-40\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-20}{13}\)
Thanks