Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^5+x^2+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=x\left(x^4-x^2-2x-1\right)\)
\(=x\left(x^4-x^3-x^2+x^3-x^2-x+x^2-x-1\right)\)
\(=x\left(x^2-x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Câu 1:
$x^2+4y^2+4xy-16=[x^2+(2y)^2+2.x.2y]-16$
$=(x+2y)^2-4^2=(x+2y-4)(x+2y+4)$
Câu 2:
$x^3+x^2+y^3+xy=(x^3+y^3)+(x^2+xy)$
$=(x+y)(x^2-xy+y^2)+x(x+y)=(x+y)(x^2-xy+y^2+x)$
Câu 1:
\(x^2+4y^2+4xy-16\)
\(=\left(x+2y\right)^2-16\)
\(=\left(x+2y+4\right)\left(x+2y-4\right)\)
Câu 2:
\(x^3+x^2+y^3+xy\)
\(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+xy\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+x\right)\)
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+5\right)-21=x^4+x^3+5x^2+x^3+x^2+5x+x^2+x+5-21=x^4+2x^3+7x^2+6x-16=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+1+4\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2+4\left(x^2+x+1\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2-3\left(x^2+x+1\right)+7\left(x^2+x+1\right)-21\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x-2\right)+7\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+8\right)\)
\(x^2+2x+1-16=\left(x+1\right)^2-4^2=\left(x+1-4\right).\left(x+1+4\right)=\left(x-3\right).\left(x+5\right)\)
\(x^2+2x+1-16=\left(x^2+2x+1\right)-4^2=\left(x+1\right)^2-4^2=\left(x+1-4\right)\left(x+1+4\right)=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
-Đặt \(t=\left(x^2-x+1\right)\)
\(\left(x^2-x+1\right)^2-5x\left(x^2-x+1\right)+4x^2\)
\(=t^2-5xt+4x^2\)
\(=t^2-4xt-xt+4x^2\)
\(=t\left(t-4x\right)-x\left(t-4x\right)\)
\(=\left(t-4x\right)\left(t-x\right)\)
\(=\left(x^2-x+1-4x\right)\left(x^2-x+1-x\right)\)
\(=\left(x^2-5x+1\right)\left(x^2-2x +1\right)\)
\(=\left(x^2-5x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
1: \(-x^2+2x+8\)
\(=-\left(x^2-2x-8\right)\)
\(=-\left(x-4\right)\left(x+2\right)\)
2: \(2x^2-3x+1=\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\)
mình chỉ phân tích được đa thức này thôi!
\(x^4+x^2+1\)
\(=x^4+2x^2-x^2+1\)
\(=\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
cái này ko phân tích dc nha!!!