-5/4 + x : 12/3 = -4/3
mng giúp mình vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để giải phương trình này, ta sẽ thực hiện các bước sau:
Đưa các số học về cùng một mẫu số:
7/4 - (x + 5/3) = -12/5
=> 7/4 - (3x/3 + 5/3) = -12/5
=> 7/4 - (3x + 5)/3 = -12/5
Tìm mẫu số chung của các phân số:
Mẫu số chung của 4 và 3 là 12.
Nhân tử số và mẫu để đưa các phân số về cùng mẫu số:
(73)/(43) - ((3x + 5)4)/(34) = (-1212)/(512)
=> 21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60
Rút gọn các phân số:
21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60
=> 7/4 - (4x + 20)/4 = -12/5
Loại bỏ mẫu số:
7 - 4x - 20 = -48/5
=> 7 - 4x - 20 = -48/5
Giải phương trình:
-4x - 13 = -48/5
Đưa phương trình về dạng tổng quát:
-4x = -48/5 + 13
=> -4x = -48/5 + 65/5
=> -4x = 17/5
Tính giá trị của x:
x = (17/5) / -4
=> x = 17/5 * (-1/4)
=> x = -17/20
Vậy, giá trị của x là -17/20.
14:02Để giải phương trình 7/4 - (x + 5/3) = -12/5, ta sẽ thực hiện các bước sau:
Đưa các số học về cùng một mẫu số:
7/4 - (x + 5/3) = -12/5
=> 7/4 - (3x/3 + 5/3) = -12/5
=> 7/4 - (3x + 5)/3 = -12/5
Tìm mẫu số chung của các phân số:
Mẫu số chung của 4 và 3 là 12.
Nhân tử số và mẫu để đưa các phân số về cùng mẫu số:
(73)/(43) - ((3x + 5)4)/(34) = (-1212)/(512)
=> 21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60
Rút gọn các phân số:
21/12 - (12x + 20)/12 = -144/60
=> 7/4 - (4x + 20)/4 = -12/5
Loại bỏ mẫu số:
7 - (4x + 20) = -48/5
=> 7 - 4x - 20 = -48/5
Giải phương trình:
-4x - 13 = -48/5
Đưa phương trình về dạng tổng quát:
-4x = -48/5 + 13
=> -4x = -48/5 + 65/5
=> -4x = 17/5
Tính giá trị của x:
x = (17/5) / -4
=> x = 17/5 * (-1/4)
=> x = -17/20
Vậy, giá trị của x là -17/20.
Bài 1:
câu a: 4\(\dfrac{4}{9}\) : 2\(\dfrac{2}{3}\) + 3\(\dfrac{1}{6}\)
= \(\dfrac{40}{9}\) : \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{19}{6}\)
= \(\dfrac{5}{3}\) + \(\dfrac{19}{6}\)
= \(\dfrac{10}{6}\) + \(\dfrac{19}{6}\)
= \(\dfrac{29}{6}\)
b, (15,25 + 3,75) \(\times\) 4 + ( 20,71 + 5,29)\(\times\) 5
= 19 \(\times\) 4 + 26 \(\times\) 5
= 76 + 130
= 206
c, \(\dfrac{4}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{4}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{4}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\)
= \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{4}{15}\) - \(\dfrac{1}{5}\)
= \(\dfrac{6}{15}\) + \(\dfrac{4}{15}\) - \(\dfrac{3}{15}\)
= \(\dfrac{7}{15}\)
d, 1\(\dfrac{5}{7}\) + 7\(\dfrac{3}{6}\) + 2\(\dfrac{2}{7}\) - 4\(\dfrac{3}{6}\)
= (1 + 2 + \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{2}{7}\)) + ( 7 + \(\dfrac{3}{6}\) - 4 - \(\dfrac{3}{6}\))
= 3 + 1 + 3
= 7
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
\(\dfrac{1}{2}\left(6x-2y\right)\left(3x+y\right)=\dfrac{1}{2}.2\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)=9x^2-y^2\)
\(\left(\dfrac{2}{3}z-\dfrac{2}{5}x\right)\left(\dfrac{1}{3}z+\dfrac{1}{5}x\right).\dfrac{1}{2}=\left(\dfrac{1}{3}z-\dfrac{1}{5}x\right)\left(\dfrac{1}{3}z+\dfrac{1}{5}z\right).2.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{9}z^2-\dfrac{1}{25}x^2\)
\(\left(5y-3x\right).\dfrac{1}{4}\left(12x+20y\right)=\left(5y-3x\right)\left(5y+3x\right).4.\dfrac{1}{4}=25y^2-9x^2\)
\(\left(\dfrac{3}{4}y-\dfrac{1}{2}x\right)\left(x+\dfrac{3}{2}y\right)=\left(\dfrac{3}{2}y-x\right)\left(\dfrac{3}{2}y+x\right)=\dfrac{9}{4}y^2-x^2\)
\(\left(a+b+c\right)\left(a+b+c\right)=\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)
\(\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)=x^2-\left(y-z\right)^2=x^2-y^2-z^2+2yz\)
Sửa đề: \(\left(4-\dfrac{u}{2}\right)\left(\dfrac{u^2}{4}+2u+16\right)=4^3-\left(\dfrac{u}{2}\right)^3=64-\dfrac{u^3}{8}\)
\(\left(x+15\right):3=7\)
\(x+15=7.3\)
\(x+15=21\)
\(x=21-15\)
\(x=6\)
----------------------------------
\(4.\left(6-x\right)=280:36\)
\(4.\left(6-x\right)=\dfrac{70}{9}\)
\(6-x=\dfrac{70}{9}:4\)
\(6-x=\dfrac{35}{18}\)
\(x=6-\dfrac{35}{18}\)
\(x=\dfrac{73}{18}\)
----------------------------------
\(5x-3x-12=8\)
\(2x=8+12\)
\(2x=20\)
\(x=\dfrac{20}{2}\)
\(x=10\)
\(\left(x+15\right):3=7\\ \Rightarrow x+15=7.3=21\\ \Rightarrow x=21-15=6\)
\(4\left(6-x\right)=280:36\\ \Rightarrow4\left(6-x\right)=\dfrac{70}{9}\\ \Rightarrow6-x=\dfrac{70}{9}:4\\ \Rightarrow6-x=\dfrac{35}{18}\\ \Rightarrow x=6-\dfrac{35}{18}=\dfrac{73}{18}\)
\(5x-3x-12=8\\ \Rightarrow2x=8+12=20\\ \Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)
\(\dfrac{-5}{4}+x:\dfrac{12}{3}=\dfrac{-4}{3}\)
\(x:\dfrac{12}{3}=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(x:4=\dfrac{-1}{12}\)
\(x=\dfrac{-1}{3}\)