\(2,8:\left(\frac{1}{5}-3x\right)=1\frac{2}{5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
a) \(\frac{7x}{8}-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40\left(x-9\right)}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x}{8}-\frac{40x-360}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{360-33x}{8}=\frac{20x+1,5}{6}\)
\(\Leftrightarrow2160-198x=160x+12\)
\(\Leftrightarrow358x=2148\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy nghiệm của pt x=6
b) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{10\left(x-1\right)+4}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x+2}{7}-\frac{35}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
\(\Leftrightarrow-77x-21=48x-396\)
\(\Leftrightarrow125x=375\)
\(\Leftrightarrow3\)
Vậy nghiệm của pt x=3
\(\frac{1}{5}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
Đặt \(a=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\) ta đc:
\(\frac{1}{5}-\frac{5}{2}a=\frac{2}{3}a-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{2}a=\frac{2}{3}a-\frac{13}{15}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5a}{2}=\frac{10a}{15}-\frac{13}{15}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5a}{2}=\frac{10a-13}{15}\Rightarrow-5a\cdot15=2\left(10a-13\right)\)
\(\Leftrightarrow-75a=20a-26\)
\(\Leftrightarrow-95a=-26\Leftrightarrow a=\frac{26}{95}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{26}{95}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x-\frac{1}{5}=\frac{26}{95}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{26}{95}\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x=\frac{9}{19}\\3x=-\frac{7}{95}\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{19}\\x=-\frac{7}{285}\end{array}\right.\)
\(a.\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\\\Leftrightarrow\frac{3\left(x-3\right)}{15}=\frac{90}{15}-\frac{5\left(1-2x\right)}{15}\\ \Leftrightarrow3\left(x-3\right)=90-5\left(1-2x\right)\\ \Leftrightarrow3x-9=90-5+10x\\\Leftrightarrow 3x-10x=9+90-5\\\Leftrightarrow -7x=94\\\Leftrightarrow x=-\frac{94}{7}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-\frac{94}{7}\)
\(b.2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\\ \Leftrightarrow2x+\frac{6}{5}=5-\left(\frac{13}{5}+\frac{5x}{5}\right)\\\Leftrightarrow \frac{10x}{5}+\frac{6}{5}=\frac{25}{5}-\frac{13}{5}-\frac{5x}{5}\\\Leftrightarrow 10x+6=25-13+5x\\ \Leftrightarrow10x+5x=-6+25-13\\ \Leftrightarrow15x=6\\ \Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{2}{5}\)
\(\frac{\left(\frac{53}{4}-\frac{59}{27}-\frac{65}{6}\right).\frac{5751}{25}+\frac{187}{4}}{\left(\frac{10}{7}+\frac{10}{3}\right):\left(\frac{37}{3}-\frac{100}{7}\right)}=\frac{\left(\frac{4293}{324}-\frac{708}{324}-\frac{3510}{324}\right).\frac{5751}{25}+\frac{187}{4}}{\left(\frac{30}{21}+\frac{70}{21}\right):\left(\frac{259}{21}-\frac{300}{21}\right)}=\frac{\frac{25}{108}.\frac{5751}{25}+\frac{187}{4}}{\frac{100}{21}:\left(-\frac{41}{21}\right)}\)=\(\frac{\frac{213}{4}+\frac{187}{4}}{-\frac{100}{41}}=100:\left(-\frac{100}{4}\right)=-4\)
\(30+\frac{14}{5}:\left(\frac{24}{150}-\frac{270}{150}-\frac{25}{150}\right)=30+\frac{14}{5}:\left(-\frac{271}{150}\right)=30+\left(-\frac{420}{271}\right)=\frac{7710}{271}\)
đg cần gấp
\(2.8:\left(\frac{1}{5}-3x\right)=1\frac{2}{5}\)
\(\frac{14}{5}:\left(\frac{1}{5}-3x\right)=\frac{7}{5}\)
\(\frac{1}{5}-3x=\frac{14}{5}:\frac{7}{5}\)
\(\frac{1}{5}-3x=2\)
\(3x=\frac{1}{5}-2\)
\(3x=-\frac{9}{5}\)
\(x=-\frac{3}{5}\)