7/12+6/9+3/8+5/12+5/15-5/8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.3.77−1+3.7.99−3+7.9.1313−7+9.13.1515−9+\frac{19-13}{13.15.19}+13.15.1919−13
=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}=1.31−3.71+3.71−7.91+7.91−9.131+9.131−13.151+13.151−15.191
=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}=1.31−15.191=28595−2851=28594
b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)b,=61.(1.3.76+3.7.96+7.9.136+9.13.156+13.15.196)
làm giống như trên
c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)c,=81.(1.2.31+2.3.41+3.4.51+...+48.49.501)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)=161.(1.2.32+2.3.42+3.4.52+...+48.49.502)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)=161.(1.2.33−1+2.3.44−2+3.4.55−3+...+48.49.5050−48)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)=161.(1.21−2.31+2.31−3.41+3.41−4.51+...+48.491−49.501)
=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}=161.(21−24501)=161.(24501225−24501)=4900153
d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)d,=75.(1.5.87+5.8.127+8.12.157+...+33.36.407)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)=75.(1.5.88−1+5.8.1212−5+8.12.1515−8+...+33.36.4040−33)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)=75.(1.51−5.81+5.81−8.121+8.121−12.151+...+33.361−36.401)
=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}=75.(51−14401)=75.(1440288−14401)=28841
P/S: . là nhân nha
\(\frac{6}{5}-\frac{1}{4}+\frac{4}{5}-\frac{3}{4}\)
\(=\left(\frac{6}{5}+\frac{4}{5}\right)-\left(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\right)\)
\(=2-1\)
\(=1\)
\(\frac{7}{9}-\frac{5}{12}+\frac{2}{9}-\frac{7}{12}\)
\(=\left(\frac{7}{9}+\frac{2}{9}\right)-\left(\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\right)\)
\(=1-1\)
\(=0\)
các câu sau tương tự
A=1
B=0
C=ÂM 8/15
D=0
E=2
F=3/2
H=2/3
LẦN SAU CHO KHÓ SÍU NHA LỚP 5 CŨNG LÀM ĐC
\(a,=\frac{7-1}{1.3.7}+\frac{9-3}{3.7.9}+\frac{13-7}{7.9.13}+\frac{15-9}{9.13.15}\)\(+\frac{19-13}{13.15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}\)
\(b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)\)
làm giống như trên
\(c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}\)
\(d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}\)
P/S: . là nhân nha
Phương pháp giải:
Tính nhẩm từ trái sang phải rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
15 − 7 + 8 = 16 | 6 + 7 − 9 = 4 | 12 − 5 + 7 = 14 |
17 − 9 + 8 = 16 | 9 + 6 − 7 = 8 | 14 − 5 + 3 = 12 |
8 + 8 − 9 = 7 | 17 − 8 + 6 = 15 | 6 + 9 − 9 = 6 |
hihihihiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiihhhhiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiihhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiihhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
a: =-5-7-8-3=-26
b: =-4-2-5-6=-17
c: =-8-11-4-2=-25
d: -9-15-6-3=-30
e: =-12-9-3-8=-32
\(\dfrac{4}{5}\) : (\(\dfrac{4}{5}\) .- \(\dfrac{5}{4}\)) : (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{1}{5}\))
= \(\dfrac{4}{5}\) : (-1) : (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{5}{25}\))
= -\(\dfrac{4}{5}\) : \(\dfrac{11}{25}\)
= - \(\dfrac{4}{5}\) x \(\dfrac{25}{11}\)
= - \(\dfrac{20}{11}\)
\(\dfrac{4}{5}\): (\(\dfrac{4}{5}\).-\(\dfrac{5}{4}\)) : (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{1}{5}\))
=\(\dfrac{4}{5}\) x - 1: (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{5}{25}\))
= - \(\dfrac{4}{5}\) : \(\dfrac{11}{25}\)
= - \(\dfrac{4}{5}\) x \(\dfrac{25}{11}\)
= - \(\dfrac{20}{11}\)
\(\dfrac{11}{12}\): (\(\dfrac{7}{9}\) + - \(\dfrac{1}{3}\)) - (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{5}{15}\))
= \(\dfrac{11}{12}\) : (\(\dfrac{7}{9}\) - \(\dfrac{3}{9}\)) - (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{3}\))
= \(\dfrac{11}{12}\) : \(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{11}{12}\) x \(\dfrac{9}{4}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{99}{48}\) - \(\dfrac{16}{48}\)
= \(\dfrac{83}{48}\)
$\frac{7}{12}+\frac69+\frac38+\frac{5}{12}+\frac{5}{15}-\frac58$
$=\left(\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\right)+\left(\frac69-\frac{5}{15}\right)+\left(\frac38-\frac58\right)$
$=1+\left(\frac13-\frac13\right)-\frac28$
$=1-\frac14=\frac34$