Thu gọn
8x^2 +25y -20xy -12x + 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(3-2\left(8x-3\right)-9x^2-12x+4x^2\)
\(=3-16x+6-9x^2-12x+4x^2=-5x^2+9-28x\)
Thay x = -2 vào biểu thức trên ta được :
\(-5\left(-2\right)^2+9-28\left(-2\right)=-20+9+56=-11+56=45\)
Bài 4.
a) 3xy2 - 45x2y = 3xy( y - 15x )
b) 25y2 - 4x2 + 4x - 1
= 25y2 - ( 4x2 - 4x + 1 )
= ( 5y )2 - ( 2x - 1 )2
= ( 5y - 2x + 1 )( 5y + 2x - 1 )
c) x2 - 5x + xy - 5y
= x( x - 5 ) + y( x - 5 )
= ( x - 5 )( x + y )
d) x2 - 8x - 33
= x2 + 3x - 11x - 33
= x( x + 3 ) - 11( x + 3 )
= ( x + 3 )( x - 11 )
Bài 5.
a) A = ( x - 2 )3 - x2( x - 4 ) + 8
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 4x2 + 8
= -2x2 + 12x
B = ( x2 - 6x + 9 ) : ( x - 3 ) - x( x + 7 ) - 9
= ( x - 3 )2 : ( x - 3 ) - x2 - 7x - 9
= x - 3 - x2 - 7x - 9
= -x2 - 6x - 12
b) Với x = -1 thì A = -2.(-1)2 + 12.(-1) = -2 - 12 = -14
a. x2 + 6x + 9 = (x + 3)2
b. 25 + 10x + x2 = (5 + x)2
c. x2 + 8x + 16 = (x + 4)2
d. x2 + 14x + 49 = (x + 7)2
e. 4x2 + 12x + 9 = (2x + 3)2
f. 9x2 + 12x + 4 = (3x + 2)2
h. 16x2 + 8 + 1 = (4x + 1)2
i. 4x2 + 12xy + 9y2 = (2x + 3y)2
k. 25x2 + 20xy + 4y2 = (5x + 2y)2
a) \(=\left(x+3\right)^2\)
b) \(=\left(x+5\right)^2\)
c) \(=\left(x+4\right)^2\)
d) \(=\left(x+7\right)^2\)
e) \(=\left(2x+3\right)^2\)
f) \(=\left(3x+2\right)^2\)
h) \(=\left(4x+1\right)^2\)
i) \(=\left(2x+3y\right)^2\)
k) \(=\left(5x+2y\right)^2\)
`a, A= 4xy -xy-2xy`
`= (4-1-2)xy`
`= xy`
Thay `x=2;y=3`
Ta có : `xy=2*3=6`
`b, B= x^2 y -7x^2y-4x^2y`
`=(1-7-4)x^2y`
`= -10x^2y`
Thay `x=2;y=3`
Ta có : `-10x^2y=-10*2^2 *3= -10*4*3=-40*3=-120`
`c, C=10x^2y -x^2y-7x^2y`
`=(10-1-7)x^2y`
`= 2x^2y`
Thay `x=2;y=3`
Ta có : `2x^2y=2*2^2 *3= 2*4*3=8*3=24`
`d,D=5x^2y^2-12x^2y^2+8x^2y^2`
`= (5-12+8)x^2y^2`
`=x^2y^2`
Thay `x=2;y=3`
ta có : `x^2y^2=2^2 *3^2= 4* 9=36`
có chỗ nào bn đọc ko rõ thì ns mik nha, để mik gõ ra cho bn rõ hơn
\(4x^2-20xy^2+25y^4=\left(2x\right)^2-2.2x.5y^2+\left(5y^2\right)^2=\left(2x-5y^2\right)^2\)
Áp dụng hằng đẳng thức: \(\left(A-B\right)^2=A^2-2AB+B^2\)
\(4x^2-20xy^2+25y^4\)
\(=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot5y^2+\left(5y\right)^2\)
\(=\left(2x-5y\right)^2\)
Ta có : 6 - 3x3 + 2x2 - x3 + 7x + 12x3 -8x
( -3x3 - x3 + 12x3 ) + 2x2 + ( 7x - 8x ) + 6
8x3 + 2x2 - 1x + 6
chúc bn học tốt !~@#
\(A=\)\(\frac{x|x-2|}{x^2+8x-20}+12x-3.\)
\(=\frac{x|x-2|}{\left(x-2\right)\left(x+10\right)}+12x-3\)
Nếu \(x\ge2\Rightarrow x-2\ge0\Leftrightarrow|x-2|=x-2\)
\(\Rightarrow A=\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+10\right)}+12x-3=\frac{x}{x+10}+12x-3\)
Nếu \(x< 2\Rightarrow x-2< 0\Leftrightarrow|x-2|=-\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow A=\frac{-x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+10\right)}+12x-3=\frac{-x}{x+10}+12x-3\)
Đa thức này thu gọn rồi bạn
Biểu thức này ko thu gọn được nữa em (đồng thời cũng ko phân tích được thành nhân tử)