Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu 8L \(x+2\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+1\right)^2\)
ta thấy \(\sqrt{x}+1>=1\)
=> \(\left(\sqrt{x}+1\right)^2>=1\)
=> GTNN =1 khi x=0
bài 6: |x-1|=x+1
TH1: x-1=x+1<=> 0x=2 vô nghiệm
TH2: x-1=-1-x
<=> 2x=0<=> x=0
vậy tập nghiệm S={0}
câu 5: \(\sqrt{x^2+3}=\sqrt{4x}\) diều kiện x>=0
pt<=> \(x^2+3=4x\)
<=> x=3 hoặc x=1
vậy tập nghiệm S={1;3}
câu 2: \(\sqrt{x-2}\left(2\sqrt{x-2}-3\right)=2x-13\)
điều kiện x>=2
đặt \(\sqrt{x-2}=a\)>=0
=> pt có dạng a(2a-3)=4a2-9
<=> 2a2+3a-9=0
<=> a=-3 (loại) hoặc a=3/2
thya vào rồi giải: x-2=9/4
=> a=17/4 (thỏa )
các câu khác tương tự
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x-6}=\sqrt{x^2+2}\)
Ta thấy 2 vế luôn dương bình phương lên ta có:
\(\sqrt{\left(x^2+x-6\right)^2}=\sqrt{\left(x^2+2\right)^2}\)
\(\Rightarrow x^2+x-6=x^2+2\)
\(\Rightarrow x^2-x^2+x=6+2\)
\(\Rightarrow x=8\)
\(\sqrt{\frac{3x-1}{x+2}}=\sqrt{5}\)
<=> \(\begin{cases}\frac{3x-1}{x+2}\ge0\\3x-1=5x+10\end{cases}\)
=> x=-11/2
thay x=-11/2 vào \(\frac{3x-1}{x+2}\)>=0 thỏa
=> nghiệm bpt là x=-11/2
Xét \(A^2=\left(\sqrt{x-1}+\sqrt{2x^2-5x+7}\right)^2\)
\(A^2=x-1+2x^2-5x+7+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x^2-5x+7\right)}\)
\(A^2=2x^2-4x+6+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x^2-5x+7\right)}\)
\(A^2=2\left(x-1\right)^2+4+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x^2-5+7\right)}\)
\(A^2\ge4\Rightarrow A\ge2\)
Ta có : \(\Delta=\left(-5\right)^2-4.4m=25-16m\)
Để pt có 2 nghiệm phân biệt \(< =>25-16m>0\)
\(< =>m< \frac{25}{16}\)
Theo hệ thức vi ét ta có : \(\hept{x_1+x_2=5}\)
Thay vào pt ta có :
\(\sqrt{\left(4x_1+4x_2\right)+7x_1}+\sqrt{\left(4x_1+4x_2\right)+7x_2}=9\sqrt{3}\)
Binh phương 2 vế ta được
\(5.4+7x_1+7x_2+5.4=243\)
\(< =>7.5+40=243< =>75=243\)
<=> sai đề :)) hoặc giải ngu xD
điều kiện: x thuộc(\(-\infty;-3\))\(\cup\left(-\frac{7}{5}:+\infty\right)\)
PT<=> 5x+7=16x+48
<=>x=-41/14 (k thỏa)
\=> PTVN
để thiếu số 2 trước \(\sqrt{2x^2...}\)
Đề bài sai ,đề bài đúng :
\(\sqrt{2x+3}\)+\(\sqrt{x+1}\)=3x+\(2\sqrt{2x^2+5x+3}\)-16