Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>5/42-x=11/13-15/28+11/13=421/364
=>x=-1193/1092
b: =>\(\dfrac{7}{2}-2x=7+\dfrac{6}{5}-3-\dfrac{2}{5}-1-\dfrac{4}{5}=3\)
=>2x=1/2
=>x=1/4
c: =>|2x-1/3|=-1/3(vô lý)
d: =>2x-1=-3
=>2x=-2
hay x=-1
e: =>2x=16
hay x=8
|2x-1|=1,5
TH(1)2x-1=1,5
2x =1,5+1
2x =2,5
x =2,5 :2
x =1,25
TH(2) 2x-1=-1,5
2x =-1,5+1
2x =-0,5
x =-0,5:2
x =-0,25
các câu khác cứ tương tự bạn nhé
b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)
\(\left|5-2x\right|=12\)
th1 :\(5-2x=12\)
\(2x=5-12\)
\(2x=-7\)
\(x=-7:2\)
\(x=-3,5\)
th2: \(5-2x=-12\)
\(2x=5+12\)
\(2x=17\)
\(x=17:2\)
\(x=8,5\)
c) \(-3+\left|x\right|=-1\)
\(\left|x\right|=-1+3\)
\(\left|x\right|=2\)
th1: \(x=-2\)
th2 : \(x=2\)
d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)
th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)
\(x=\dfrac{9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)
\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
a/dễ --> tự lm
b/ \(\left(x-\dfrac{4}{7}\right)\left(1\dfrac{3}{5}+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{5}=0\\1\dfrac{3}{5}+2x=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\2x=\dfrac{8}{5}\Rightarrow x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy...............
c/ \(\left(x-\dfrac{4}{7}\right):\left(x+\dfrac{1}{2}\right)>0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}>0\\x+\dfrac{1}{2}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{4}{7}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>\dfrac{4}{7}\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}< 0\\x+\dfrac{1}{2}< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{4}{7}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x< -\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x>\dfrac{4}{7}\) hoặc \(x< -\dfrac{1}{2}\) thì thỏa mãn đề
d/ \(\left(2x-3\right):\left(x+1\dfrac{3}{4}\right)< 0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\x+1\dfrac{3}{4}< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>1,5\\x< -\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)(vô lý)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3< 0\\x+1\dfrac{3}{4}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 1,5\\x>-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow-\dfrac{7}{4}< x< 1,5\)
Vậy...................
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
\(\left|x+\dfrac{1}{1.5}\right|+\left|x+\dfrac{1}{5.9}\right|+\left|x+\dfrac{1}{9.14}\right|+...+\left|x+\dfrac{1}{397.401}\right|\ge0\)
\(\Rightarrow101x\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{1.5}+x+\dfrac{1}{5.9}+...+x+\dfrac{1}{397.401}=101x\)
\(\Rightarrow101x+\left(\dfrac{1}{1.5}+\dfrac{1}{5.9}+...+\dfrac{1}{397.401}\right)=x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{4}{1.5}+\dfrac{4}{5.9}+...+\dfrac{4}{397.401}\right)=x\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(1-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{9}+....+\dfrac{1}{397}-\dfrac{1}{401}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(1-\dfrac{1}{401}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}.\dfrac{400}{401}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{100}{401}\)
a,
\(\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}x-x\right)\cdot\dfrac{1}{7}=-\dfrac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-16}{15}x\cdot\dfrac{1}{7}=-\dfrac{5}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-16}{15}x=\dfrac{-\dfrac{5}{21}}{\dfrac{1}{7}}=-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-\dfrac{5}{3}}{-\dfrac{16}{15}}=\dfrac{25}{16}\)
b,
\(\left(5x-1\right)\left(2x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(\dfrac{5\left|x+1\right|}{2}=\dfrac{90}{\left|x+1\right|}\)
\(\Rightarrow5\left|x+1\right|^2=180\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|^2=36\)
Mà \(\left|x+1\right|\ge0\)
=> x + 1 = 6 <=> x = 7
a) ( x + 5 )3 = -64
x + 5 = - 4
x = - 4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2=9
2x - 3 = 3
2x = 3+3
2x = 6
x = 6 : 2
x = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 4 . 2x = 8
8x =8
x = 8 : 8
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)
=> x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)
x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\)
a) (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
x + 5 = -4
x = -4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
*2x - 3 = 3
2x = 3 + 3
2x = 9
x = \(\dfrac{9}{2}\)
*2x - 3 = -3
2x = -3 + 3
2x = 0
x = 0 : 2
x = 0
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)
=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)
\(\dfrac{x}{2}=8\)
x = 8 : 2
x = 4
d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
=> (-2)n . (-2)2= (-2)5
(-2)n = (-2)5 : (-2)2
(-2)n = (-2)3
Vậy n = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 2x . 4 = 8
2x = 8 : 4
2x = 2
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\).
Mấy câu này dễ mà,động não lên chứ bạn:v
Link______________Link
h) \(\left|x-1\right|+\left|x-3\right|=\left|x-1\right|+\left|3-x\right|\)
\(\ge\left|x-1+3-x\right|=2\)
\(\Rightarrow x+1>2\Leftrightarrow x>1\)
Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x\in R\end{matrix}\right.\)
Câu b xét khoảng tương tự với cái link t đưa thôi
hơi bức xúc rồi đó
tau chỉ muốn kiểm tra lại thôi
a: \(\Leftrightarrow3^x\cdot3+2x\cdot3^x-18x-27=0\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(2x+3\right)-9\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3^x-9\right)=0\)
=>x=2 hoặc x=-3/2
b: \(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|\cdot\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{4}\cdot2\cdot\left|2x+5\right|+\dfrac{7}{3}\cdot4\cdot\left|2x+5\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|=\dfrac{1}{44}\)
=>2x+5=1/44 hoặc 2x+1=-1/44
=>x=-219/88 hoặc x=-221/88
a, \(2\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=1\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{10}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{7}{10}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{10}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{11}{15}\\x=\dfrac{31}{15}\end{matrix}\right.\)
b, \(\left|\dfrac{1}{4}x-2\dfrac{1}{5}\right|=\left|0,6-\dfrac{2}{3}x\right|\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x-2\dfrac{1}{5}=\dfrac{2}{3}x-0,6\\\dfrac{1}{4}x-2\dfrac{1}{5}=0,6-\dfrac{2}{3}x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}x=-0,6+2\dfrac{1}{5}\\\dfrac{1}{4}x+\dfrac{2}{3}x=0,6+2\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{5}{12}x=1,6\\\dfrac{11}{12}x=2,8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3,84\\x=\dfrac{168}{55}\end{matrix}\right.\)
c, \(\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=x+\dfrac{1}{2}\)
+, Xét \(x\ge\dfrac{1}{6}\) thì \(2x-\dfrac{1}{3}\ge0\Rightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=2x-\dfrac{1}{3}\)
Thay vào ta có:
\(2x-\dfrac{1}{3}=x+\dfrac{1}{2}\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)(chọn vì thoả mãn điều kiện \(x\ge\dfrac{1}{6}\))
+, Xét \(x< \dfrac{1}{6}\) thì \(2x-\dfrac{1}{3}< 0\Rightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{3}-2x\)
Thay vào ta có:
\(\dfrac{1}{3}-2x=x+\dfrac{1}{2}\Rightarrow3x=-\dfrac{1}{6}\Rightarrow x=-\dfrac{1}{18}\)(chọn vì thoả mãn điều kiện \(x< \dfrac{1}{6}\))
Vậy.............
Chúc bạn học tốt!!!
`(1/3)^(2x - 1) = 3^5`
`=> (3^(-1))^(2x - 1) = 3^5`
`=> 3^(-1.(2x-1)) = 3^5`
`=> 3^(1-2x) = 3^5`
`=> 1 - 2x = 5`
`=> 2x = 1 - 5`
`=> 2x = -4`
`=> x = -2`
Vậy `x = -2`