( 1 + \(\dfrac{1}{3}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 5 2023

Ruộng hình chữ nhật có  chiều dài là 10 m , chiêu rộng = 1/3 chiều dài

100 mét vuông thu 70 kg ngô

Ruộng đã thu ……kg ngô ,yến ngô           

TH
Thầy Hùng Olm
Manager VIP
22 tháng 5 2023

\(=\dfrac{3}{2}x\dfrac{4}{3}x\dfrac{5}{4}x...x\dfrac{2024}{2023}\)

=\(\dfrac{2024}{2}=1012\)

19 tháng 3 2017

mấy câu này trên mạng và chtt có đầy, bn nên tìm trc khi hỏi để tránh câu hỏi nhiều lần gây nhàm chán

19 tháng 3 2017

bạn có thể cho mình xin link ko, mình ko thấy

27 tháng 1 2024

Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề về so sánh phân số, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi, thi violympic. Hôm nay olm sẽ hướng dẫn em cách giải dạng này như sau.

                Xét dãy số: 2; 3; 4;...; 2023

     Dãy số trên là dãy số cách đều với khoảng cách là: 2 - 1  = 1

      Số số hạng của dãy số trên là: (2023 - 2) : 1  + 1  = 2022

     Vì \(\dfrac{3}{2^2}\) = \(\dfrac{3}{4}\) < 1 ; \(\dfrac{8}{3^2}\) = \(\dfrac{3^2-1}{3^2}\) < 1;...; \(\dfrac{2023^2-1}{2023^2}\) < 1 

                 Vậy A là tổng của 2022 phân số mã mỗi phân số đều nhỏ hơn 1

                  ⇒ A < 1 x 2022 = 2022 (1) 

                  Mặt  khác ta có: 
               A =     \(\dfrac{3}{2^2}\) + \(\dfrac{8}{3^2}\) + \(\dfrac{15}{4^2}\) + \(\dfrac{2023^2-1}{2023^2}\)

               A =  1 - \(\dfrac{1}{2^2}\) + 1  - \(\dfrac{1}{3^2}\) + ... + 1 - \(\dfrac{1}{2023^2}\)

              A =  (1 + 1 + 1+ ...+ 1) - (\(\dfrac{1}{2^2}\)  + \(\dfrac{1}{3^2}\)+...+ \(\dfrac{1}{2023^2}\))

              A = 2022 - (\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + .... + \(\dfrac{1}{2023^2}\))

             Đặt B = \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + .... + \(\dfrac{1}{2023^2}\)

                \(\dfrac{1}{2^2}\)    < \(\dfrac{1}{1.2}\)  = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{2}\)

                  \(\dfrac{1}{3^2}\) < \(\dfrac{1}{2.3}\)   =  \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\)

                   \(\dfrac{1}{4^2}\) < \(\dfrac{1}{3.4}\) = \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{4}\)

                    ............................

                 \(\dfrac{1}{2023^2}\)\(\dfrac{1}{2022.2023}\) = \(\dfrac{1}{2022}\) - \(\dfrac{1}{2023}\)

                Cộng vế với vế ta có:

             B <  1 - \(\dfrac{1}{2023}\)

      ⇒ - B > -1 + \(\dfrac{1}{2023}\)

⇒ A = 2022 - B > 2022 - 1 + \(\dfrac{1}{2023}\) = 2021 + \(\dfrac{1}{2023}\) ⇒ A > 2021 (2)

Kết hợp (1) và (2) ta có: 

            2021 < A < 2022

Vậy A không phải là số tự nhiên (đpcm)

 

         

              

21 tháng 4 2024

A = 3. \(\dfrac{1}{1.2}\) - 5. \(\dfrac{1}{2.3}\) + 7. \(\dfrac{1}{3.4}\) + ... + 15. \(\dfrac{1}{7.8}\) -17 . \(\dfrac{1}{8.9}\)

27 tháng 4 2017

Đặt A=\(\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{22}+...+\dfrac{1}{60}\)

A=\(\left(\dfrac{20}{20.21}+\dfrac{21}{21.22}+...+\dfrac{39}{39.40}\right)+\left(\dfrac{40}{40.41}+\dfrac{41}{41.42}+...+\dfrac{59}{59.60}\right)\)

=>A >\(20\cdot\left(\dfrac{1}{20.21}+\dfrac{1}{21.22}+...+\dfrac{1}{39.40}\right)+40\cdot\left(\dfrac{1}{40.41}+\dfrac{1}{41.42}+...+\dfrac{1}{59.60}\right)\)

A>\(20\cdot\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{40}\right)+40\cdot\left(\dfrac{1}{40}-\dfrac{1}{60}\right)=\dfrac{5}{6}>\dfrac{11}{15}\)

Mặt khác: A<\(40\cdot\left(\dfrac{1}{20.21}+\dfrac{1}{21.22}+...+\dfrac{1}{39.40}\right)+60\cdot\left(\dfrac{1}{40.41}+\dfrac{1}{41.42}+...+\dfrac{1}{59.60}\right)\)

A<\(40\cdot\left(\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{40}\right)+60\cdot\left(\dfrac{1}{40}-\dfrac{1}{60}\right)=\dfrac{3}{2}\)

Vậy...

23 tháng 4 2017

9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)

Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:

\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)

8)

\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)

7)

\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)

6)

\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)

5)

\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)

4)

\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

3)

\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)

2)

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)

1)

\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)

12 tháng 3 2017

Bài 2:

Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3};....;\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{99.100}\)

\(\Rightarrow A< 1+\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}=1+1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}=2-\dfrac{1}{100}< 2\)

Vậy A < 2

Bài 3:

D = \(\left(1-\dfrac{1}{2}\right).\left(1-\dfrac{1}{3}\right)....\left(1-\dfrac{1}{2015}\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}......\dfrac{2014}{2015}\)

\(=\dfrac{1.2......2014}{2.3......2015}=\dfrac{1}{2015}\)

Bài 4:

A = \(\dfrac{3}{4}.\dfrac{8}{9}.\dfrac{15}{16}......\dfrac{899}{900}\)

\(=\dfrac{1.3}{2.2}.\dfrac{2.4}{3.3}.\dfrac{3.5}{4.4}........\dfrac{29.31}{30.30}\)

\(=\dfrac{1.2.3......29}{2.3.4.......30}.\dfrac{3.4.5......31}{2.3.4.....30}\)

\(=\dfrac{1}{30}.\dfrac{31}{2}=\dfrac{31}{60}\)

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{5}+\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{16}{5}\)

=>2/5x=8/5

=>x=4

b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{40}\right)\cdot120+\dfrac{1}{3}x=-4\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+2=-4\)

=>1/3x=-6

=>x=-18

c: =>2|x-1/3|=0,24-4/5=-0,56<0

a: \(A=\left(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{-2}{9}-\dfrac{1}{36}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{1}{57}\)

\(=\dfrac{-27-8-1}{36}+\dfrac{5+1+9}{15}+\dfrac{1}{57}\)

=1/57

b: \(B=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-1}{5}-\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{35}\right)+\dfrac{1}{41}\)

\(=\dfrac{3+1+2}{6}+\dfrac{-7-25-3}{35}+\dfrac{1}{41}\)

=1/41

c: \(C=\left(\dfrac{-1}{2}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{7}{18}\right)+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{4}{35}\right)+\dfrac{1}{107}\)

=1-1+1/107

=1/107

20 tháng 3 2017

a , \(\left(\dfrac{-2}{3}+1\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\right):\dfrac{-24}{10}\)

=\(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{6}\right):\dfrac{-12}{5}\)

=\(\left(\dfrac{-8}{12}+\dfrac{15}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\cdot\dfrac{-5}{12}\)

=\(\dfrac{5}{12}\cdot\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-25}{144}\)

b , \(\dfrac{13}{15}\cdot0,25\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right)1\dfrac{23}{24}\)

=\(\dfrac{13}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right)\cdot\dfrac{57}{24}\)

=\(\dfrac{13}{20}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{57}{24}\)

=\(\dfrac{13}{20}-\dfrac{893}{480}=\dfrac{312}{480}-\dfrac{893}{480}=\dfrac{-581}{480}\)

c , \(\left(\dfrac{12}{32}+\dfrac{5}{-20}-\dfrac{10}{24}\right):\dfrac{2}{3}\)

=\(\left(\dfrac{180}{480}-\dfrac{120}{480}-\dfrac{200}{480}\right)\cdot\dfrac{3}{2}\)

= \(\dfrac{-7}{24}\cdot\dfrac{3}{2}=\dfrac{-7}{16}\)

d , \(4\dfrac{1}{2}:\left(2,5-3\dfrac{3}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)

=\(\dfrac{9}{2}:\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{15}{4}\right)-\dfrac{1}{2}\)

=\(\dfrac{9}{2}:\dfrac{-5}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{9}{2}\cdot\dfrac{-4}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-18}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-41}{10}\)

e , \(\dfrac{-5}{2}:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{-5}{2}\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{4}\right)\)

=\(\dfrac{-5}{2}:\dfrac{1}{4}=\dfrac{-5}{2}\cdot4=-10\)

21 tháng 4 2017

tìm x a)
\(\dfrac{7}{2}\)-\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-12}{12}=1\)
\(x+\dfrac{7}{10}\)= 1 . \(\dfrac{6}{5}\)
*Rồi tự làm phần tt đi




20 tháng 4 2017

Mình ghi kết quả luôn nha bạn