Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,
B=\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{2^3}\)+\(\dfrac{1}{2^4}\)+.........+\(\dfrac{1}{2^{2017}}\)
2B=1+\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{2^3}\)+.......+\(\dfrac{1}{2^{2016}}\)
2B-B=(1+\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{2^3}\)+.......+\(\dfrac{1}{2^{2016}}\))-(\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{2^2}\)+\(\dfrac{1}{2^3}\)+\(\dfrac{1}{2^4}\)+.......+\(\dfrac{1}{2^{2017}}\))
B=1-\(\dfrac{1}{2^{2017}}\)
Vậy B=1-\(\dfrac{1}{2^{2017}}\)
2/ = \(\dfrac{1}{1.2}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\) +......+\(\dfrac{1}{100.101}\)
= 1-\(\dfrac{1}{2}\) +\(\dfrac{1}{2}\) -\(\dfrac{1}{3}\)+.........+\(\dfrac{1}{100}\)-\(\dfrac{1}{101}\)
=1-\(\dfrac{1}{101}\)=...........
mk làm vậy thôi nha
thông cảm
=\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{4.5}\)=\(1-\dfrac{1}{2}+....+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}\)
=1-\(\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
tương tự
a: \(B=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2008}=1-\dfrac{1}{2008}=\dfrac{2007}{2008}\)
b: \(Q=\dfrac{7}{2}\left(\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+...+\dfrac{2}{2009\cdot2011}\right)\)
\(=\dfrac{7}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2011}\right)\)
\(=\dfrac{7}{2}\cdot\dfrac{2010}{2011}\simeq3,50\)
a, \(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{99.101}\\ =1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}\\ =1-\dfrac{1}{101}=\dfrac{100}{101}\)
b, \(\dfrac{5}{1.3}+\dfrac{5}{3.5}+...+\dfrac{5}{99.101}\)
\(=\dfrac{5}{2}\left(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+...+\dfrac{2}{99.101}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}\left(1-\dfrac{1}{101}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}.\dfrac{100}{101}=\dfrac{250}{101}\)
Vậy...
Đề bài :
a) dãy các phân số trên có phải theo quy luật ko ?
b) tính tổng các phân số của dãy trên
1) \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{49.50}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\)
\(=1-\dfrac{1}{50}\)
\(=\dfrac{49}{50}\)
2) \(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{37.39}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{39}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{39}\)
\(=\dfrac{13}{39}-\dfrac{1}{39}=\dfrac{12}{39}=\dfrac{4}{13}\)
3) \(\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+\dfrac{3}{10.13}+...+\dfrac{3}{73.76}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{13}+...+\dfrac{1}{73}-\dfrac{1}{76}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{76}\)
\(=\dfrac{19}{76}-\dfrac{1}{76}=\dfrac{18}{76}=\dfrac{9}{38}\)
1)
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{49.50}\\ =\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\\ =1-\dfrac{1}{50}\\ =\dfrac{49}{50}\)
2)
\(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{37.39}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{39}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{39}\\ =\dfrac{13}{39}-\dfrac{1}{39}\\ =\dfrac{12}{39}=\dfrac{4}{13}\)
3) \(\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+\dfrac{3}{10.13}+...+\dfrac{3}{73.76}\\ =\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{73}-\dfrac{1}{79}\\ =\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{79}\\ =\dfrac{75}{316}\)
B)
B = \(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{29.31}\)
= \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...\dfrac{1}{29.31}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{29}-\dfrac{1}{31}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{31}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}.\dfrac{30}{31}\)
= \(\dfrac{30}{62}\) = \(\dfrac{15}{31}\)
a: 51/56=1-5/56
61/66=1-5/66
mà -5/56<-5/66
nên 51/56<61/66
b: 41/43<1<172/165
c: \(\dfrac{101}{506}>0>-\dfrac{707}{3534}\)
c) E = \(\dfrac{4116-14}{10290-35}\) và K = \(\dfrac{2929-101}{2.1919+404}\)
E = \(\dfrac{4116-14}{10290-35}\)
E = \(\dfrac{14.\left(294-1\right)}{35.\left(294-1\right)}\)
E = \(\dfrac{14}{35}\)
K = \(\dfrac{2929-101}{2.1919+404}\)
K = \(\dfrac{101.\left(29-1\right)}{101.\left(38+4\right)}\)
K = \(\dfrac{29-1}{34+8}\)
K = \(\dfrac{28}{42}\) = \(\dfrac{2}{3}\)
Ta có : E = \(\dfrac{14}{35}\) và K = \(\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{14}{35}\) = \(\dfrac{42}{105}\)
\(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{70}{105}\)
Vậy E < K
Các câu còn lại tương tự
a; \(\dfrac{1}{1.2}\) = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{2}\) = 1 - \(\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(\dfrac{1}{1.2}\) = 1 - \(\dfrac{1}{2}\)
b; \(\dfrac{2}{1.3}\) = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{3}\) = 1 - \(\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(\dfrac{2}{1.3}\) = 1 - \(\dfrac{1}{3}\)