K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 2 2020

\(a.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7x-3}{x-1}-\frac{3}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(7x-3\right)}{2.\left(x-1\right)}-\frac{3\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{14x-6-3x+3}{2\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow11x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{11}\)

\(b.\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6-14x}{1+x}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(6-14x\right)}{2\left(1+x\right)}-\frac{1+x}{2\left(1+x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{12-28x-1-x}{2\left(1+x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow11-29x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{29}\)

\(c.\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}-\frac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

\(d.\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}-\frac{20}{x^2-25}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+10x+25-x^2+10x-25-20}{x^2-25}=0\)

\(\Leftrightarrow20x-20=0\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

27 tháng 2 2020

cảm ơn bạn nha

8 tháng 2 2020

a, \(\frac{x-3}{5}\) = 6 - \(\frac{1-2x}{3}\)

3(x - 3) = 90 - 5(1 - 2x)

⇔ 3x - 9 = 90 - 5 + 10x

⇔ 3x - 10x = 90 - 5 + 9

⇔ -7x = 94

⇔ x = \(\frac{-94}{7}\)

S = { \(\frac{-94}{7}\) }

b, \(\frac{3x-2}{6}\) - 5 = \(\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)

⇔ 2(3x - 2) - 60 = 9 - 6(x + 7)

⇔ 6x - 4 - 60 = 9 - 6x - 42

⇔ 6x + 6x = 9 - 42 + 60 + 4

⇔ 12x = 31

⇔ x = \(\frac{31}{12}\)

S = { \(\frac{31}{12}\) }

c, \(\frac{x+8}{6}\) - \(\frac{2x-5}{5}\) = \(\frac{x+1}{3}\) - x + 7

⇔ 5(x+ 8) - 6(2x - 5) = 10(x+1) - 30x+210

⇔ 5x+ 40 - 12x+ 30 = 10x+ 10 - 30x+210

⇔ 5x - 12x - 10x+ 30x = 10+ 210 - 30- 40

⇔ 13x = 150

⇔ x = \(\frac{150}{13}\)

S = { \(\frac{150}{13}\) }

d, \(\frac{7x}{8}\) - 5(x - 9) = \(\frac{2x+1,5}{6}\)

⇔ 21x - 120(x - 9) = 4(2x + 1,5)

⇔ 21x - 120x + 1080 = 8x + 6

⇔ 21x - 120x - 8x = 6 - 1080

⇔ -107x = -1074

⇔ x = \(\frac{1074}{107}\)

S = { \(\frac{1074}{107}\) }

e, \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}\) - \(\frac{7x-1}{4}\) = \(\frac{2\left(2x+1\right)}{7}\) - 5

⇔ 140(x-1)+56 - 42(7x-1) = 48(2x+1)-840

⇔ 140x -140+56 -294x+42= 96x+48 -840

⇔ 140x -294x -96x = 48 -840 -42 -56+140

⇔ -250x = -750

⇔ x = 3

S = { 3 }

f, \(\frac{x+1}{3}\) + \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}\) = \(\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}\) + \(\frac{7+12x}{12}\)

⇔ 4(x+1)+9(2x+1) = 4x+6(x+1)+7+12x

⇔ 4x+4+18x+9 = 4x+6x+6+7+12x

⇔ 4x+18x - 4x - 6x - 12x = 6+7- 9 - 4

⇔ 0x = 0

S = R

Chúc bạn học tốt !

22 tháng 4 2020

Bạn ơi giải giúp mình 2 bài này với ạ : https://hoc24.vn/hoi-dap/question/969683.html

Mình cảm ơn trước nhaa

2 tháng 7 2020

\(\frac{25x-655}{95}-\frac{5\left(x-12\right)}{209}=\frac{89-3x-\frac{2\left(x-18\right)}{5}}{11}\)

\(< =>\frac{5x-131}{19}=\frac{1631-52x-\frac{38x-684}{5}}{209}\)

\(< =>\left(5x-131\right)209=\left(1631-52x-\frac{38x-684}{5}\right)19\)

\(< =>55x-1441=1631-52x-\frac{38x-684}{5}\)

\(< =>3072-107x=\frac{38x-684}{5}\)

\(< =>\left(3072-107x\right)5=38x-684\)

\(< =>15360-535x-38x-684=0\)

\(< =>14676=573x< =>x=\frac{14676}{573}=\frac{4892}{191}\)

nghệm xấu thế 

2 tháng 7 2020

\(\frac{8\left(x+22\right)}{45}-\frac{7x+149+\frac{6\left(x+12\right)}{5}}{9}=\frac{x+35+\frac{2\left(x+50\right)}{9}}{5}\)

\(< =>\frac{8x+176}{45}-\frac{41x+817}{45}=\frac{11x+415}{45}\)

\(< =>993-33x-11x-415=0\)

\(< =>578=44x< =>x=\frac{289}{22}\)

27 tháng 5 2020

d) \(\frac{1}{\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)}=\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)

ĐKXĐ : \(x\ne-2;x\ne-3\)

\(\Leftrightarrow x+3+x+2=1\)

\(\Leftrightarrow2x=-4\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) (không nhận)

Vậy : \(S=\varnothing\)

27 tháng 5 2020

Giai phương trình sau :

a) \(\frac{10}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{1-x}=\frac{5}{x+5}\)

ĐKXĐ : \(x\ne1;x\ne-5\)

Với điều kiện trên ta có :

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{10}{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}+\frac{-3}{x-1}=\frac{5}{x+5}\)

\(\Leftrightarrow10-3\left(x+5\right)=5\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow10-3x-15=5x-5\)

\(\Leftrightarrow-8x=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) (nhận)

Vậy : \(S=\left\{0\right\}\)

4 tháng 3 2020

b) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{1\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=> x2+2x-x+2=2

<=> x2+x=2-2

<=> x2+x=0

<=>x(x+1)=0

<=>x=0 hoặc x+1=0

<=>x=0 hoặc x = -1

4 tháng 3 2020

a) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

<=>\(\frac{1.x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)

<=> x-3 =10x-15

<=> x-10x= -15+3

<=> -9x = -12

<=> x = \(\frac{-12}{-9}\)

<=> x = \(\frac{4}{3}\)

28 tháng 5 2020

a,

\(\frac{10}{(x+5)(x-1)}+\frac{3}{x-1}=\frac{5}{x+5}\)

\(\frac{10}{(x+5)(x-1)}+\frac{3(x+5)}{(x+5)(x-1)}=\frac{5(x-1)}{(x+5)(x-1)}\)

\(\Leftrightarrow\)10+3x+15=5x-5

\(\Leftrightarrow\)25+3x=5x-5

\(\Leftrightarrow\)25+3x-5x+5=0

\(\Leftrightarrow\)30-2x=0

\(\Leftrightarrow\)-2x=-30

\(\Leftrightarrow\)x=15

vậy pt có ngiệm là x=15

29 tháng 4 2020

Cho mik hỏi

c) \(\frac{8x-56}{x-7}\) đi xuống thành 8x + 56 rùi?

f) \(\frac{x^2+10}{12x\left(x+10\right)}\) đi xuống thì thành x2 - 10 rùi?

Mong bạn trả lời câu hỏi của mik nhanh lên nhé. :)

30 tháng 4 2020

Trước dấu ngoặc là dấu trừ thì khi phá ngoặc đổi dấu, kiểu như: \(x-\left(a-b\right)\rightarrow x-a+b\\ x-\left(a+b\right)\rightarrow x-a-b\)

Giải các phương trình sau a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\) b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\) c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\) d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\) e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\) g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\) h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\) i)...
Đọc tiếp

Giải các phương trình sau

a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)

b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)

c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\)

d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\)

e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)

f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\)

g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)

i) \(\frac{90}{x}-\frac{36}{x-6}=2\)

k) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x=10}=\frac{1}{12}\)

l) \(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\)

m) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-2}+\frac{8}{x^2-4}=0\)

n) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-3}=\frac{8}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)

o)\(\frac{x}{2x+6}-\frac{x}{2x+2}=\frac{3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

p) \(\frac{x}{x+1}-\frac{2x-3}{1-x}=\frac{3x^2+5}{x^2-1}\)

q) \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{3}{2}\)

r) \(\frac{x-1}{x}=\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^2+x}\)

0