K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\dfrac{6}{12}-\dfrac{-14}{39}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{14}{39}=\dfrac{39}{78}+\dfrac{28}{78}=\dfrac{67}{78}\)

b: \(\dfrac{7}{21}-\dfrac{9}{-36}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{12}+\dfrac{3}{12}=\dfrac{7}{12}\)

c: \(\dfrac{-3}{21}-\dfrac{6}{42}=\dfrac{-1}{7}-\dfrac{1}{7}=-\dfrac{2}{7}\)

d: \(\dfrac{1}{6}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{5}{30}-\dfrac{12}{30}=-\dfrac{7}{30}\)

e: \(\left(-2\right)-\dfrac{-5}{8}=-2+\dfrac{5}{8}=\dfrac{-16+5}{8}=-\dfrac{11}{8}\)

f: \(\dfrac{1}{-8}-\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-1}{8}+\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9+40}{72}=\dfrac{31}{72}\)

g: \(\dfrac{-3}{29}-\dfrac{16}{58}=-\dfrac{3}{29}-\dfrac{8}{29}=-\dfrac{11}{29}\)

i: \(\dfrac{2}{21}-\dfrac{1}{28}=\dfrac{8}{84}-\dfrac{3}{84}=\dfrac{5}{84}\)

k: \(\dfrac{18}{24}-\dfrac{35}{-10}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{2}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{14}{4}=\dfrac{17}{4}\)

4
456
CTVHS
3 tháng 5 2024

chia nửa đi!

rồi tui làm cho

23 tháng 7 2017

Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OKleuleu

23 tháng 7 2017

Mình khuyen bạn phải suy nghĩ kĩ bài trước khi đăng lên nhé!!hum

16 tháng 4 2017

Giải bài 43 trang 26 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lớp 6

16 tháng 4 2017

Tính các tổng dưới đây sau khi đã rút gọn phân số :

a)\(\dfrac{7}{21}\) + \(\dfrac{9}{-36}\) = \(\dfrac{7}{21}\)+\(\dfrac{-9}{36}\)=\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{-1}{4}\)=\(\dfrac{4}{12}\)+\(\dfrac{-3}{12}\)=\(\dfrac{1}{12}\)

b) \(\dfrac{-12}{18}\)+\(\dfrac{-21}{35}\)=\(\dfrac{-2}{3}\)+\(\dfrac{-3}{5}\)=\(\dfrac{-10}{15}\)+\(\dfrac{-9}{15}\)=\(\dfrac{-19}{15}\)

c) \(\dfrac{-3}{21}\)+\(\dfrac{6}{42}\)=\(\dfrac{-1}{7}\)+\(\dfrac{1}{7}\)=0

d) \(\dfrac{-18}{24}\)+\(\dfrac{15}{-21}\)=\(\dfrac{-18}{24}\)+\(\dfrac{-15}{21}\)=\(\dfrac{-3}{4}\)+\(\dfrac{-5}{7}\)=\(\dfrac{-21}{28}\)+\(\dfrac{-20}{28}\)=\(\dfrac{-41}{28}\)

4 tháng 8 2018

bài 2:tính hợp lý

1.a) Dễ nhận thấy đề toán chỉ giải được khi đề là tìm x,y. Còn nếu là tìm x ta nhận thấy ngay vô nghiệm. Do đó: Sửa đề: \(\left|x-3\right|+\left|2-y\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\left|2-y\right|=0\)

\(\left|x-3\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\-\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) (1)

\(\left|2-y\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-y=0\\-\left(2-y\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\end{matrix}\right.\) (2)

Từ (1) và (2) có: \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x_1=3\\x_2=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y_1=2\\y_2=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

9 tháng 4 2017

a) \(\dfrac{37}{40}-0,64\\ =\dfrac{37}{40}-\dfrac{16}{25}\\ =\dfrac{185}{200}-\dfrac{128}{200}\\ =\dfrac{57}{200}\)

9 tháng 4 2017

b) \(130\dfrac{25}{28}-120\dfrac{12}{35}\\ =\dfrac{3665}{28}-\dfrac{4212}{35}\\ =\dfrac{18325}{140}-\dfrac{16848}{140}\\ =\dfrac{211}{20}\)

a: 2/9=4/18

1/3=6/18

5/18=5/18

b: 7/15=14/30

1/5=6/30

-5/6=-25/30

c: -21/56=-3/7

-3/16=-63/336

5/24=70/336

-21/56=-3/7=-144/336

d: \(\dfrac{-4}{7}=\dfrac{-36}{63}\)

8/9=56/63

\(-\dfrac{10}{21}=-\dfrac{30}{63}\)

e: 3/-20=-3/20=-9/60

-11/-30=11/30=22/60

7/15=28/60

4 tháng 8 2017

Bài 1: Tính ( hợp lý nếu có thể )

\(A=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{12}{25}+\dfrac{5}{-8}+\dfrac{2}{-5}+\dfrac{13}{25}\)

\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{-8}\right)+\left(\dfrac{12}{25}+\dfrac{13}{25}\right)+\dfrac{2}{-5}\)

\(=-1+1+\dfrac{2}{-5}\)

\(=0+\dfrac{2}{-5}\)

\(=\dfrac{2}{-5}\)

\(B=\dfrac{-3}{15}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{15}\right)\)

\(=\left(\dfrac{-3}{15}+\dfrac{3}{15}\right)+\dfrac{2}{3}\)

\(=0+\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{2}{3}\)

\(C=\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)

\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)

\(=-1+1\)

\(=0\)

\(D=\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)

\(=\left(\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\right)+\dfrac{-1}{6}\)

\(=\dfrac{1}{6}+\dfrac{-1}{6}\)

\(=0\)

4 tháng 8 2017

Bài 2: Tìm x,biết:

a) \(x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{2}{15}\)

Vậy \(x=\dfrac{2}{15}\)

b) \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{21}\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{3}{3}=1\)

Vậy \(x=1\)

c) sai đề hay sao ấy bạn.bỏ dấu - ở x thì đúng đề.mk giải luôn nha!

\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-8}{11}\)

\(x=\dfrac{-8}{11}+\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{44}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{44}\)

d) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)

\(x=-\dfrac{3}{20}\)

Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\)

12 tháng 3 2017

Hỏi đáp Toán

26 tháng 3 2017

a)\(\dfrac{3}{10}\)-x=\(\dfrac{25}{30}\)-\(\dfrac{4}{30}\)

\(\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{7}{10}\)

x = \(\dfrac{3}{10}-\dfrac{7}{10}\)

x=\(\dfrac{-4}{10}\)

b)\(\dfrac{-5}{8}+x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{63}{9}\)

\(\dfrac{-5}{9}+x=\dfrac{-59}{9}\)

\(x=\dfrac{-59}{9}-\dfrac{-5}{9}\)

\(x=\dfrac{-64}{9}\)

26 tháng 3 2017

c)=>2.18=(x-3).(x-3)

=>36=(x-3)\(^2\)

=>6\(^2\)=(x-3)\(^2\)

6= x-3

x=6+3=9

17 tháng 4 2018

Violympic toán 6

24 tháng 3 2018

a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)

b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)

c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)

d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)

e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)

\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)

f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)

g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)

h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)

i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)