Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sửa đề: \(\dfrac{x-4}{2019}+\dfrac{x-3}{2018}=\dfrac{x-2}{2017}+\dfrac{x-1}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-4}{2019}+1+\dfrac{x-3}{2018}+1=\dfrac{x-2}{2017}+1+\dfrac{x-1}{2016}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2015}{2019}+\dfrac{x+2015}{2018}=\dfrac{x+2015}{2017}+\dfrac{x+2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2015\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2015\) vì \(\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)\ne0\)
Lời giải:
Từ điều kiện đề bài suy ra:
\(\left\{\begin{matrix} x^{2016}+y^{2016}-x^{2017}-y^{2017}=0\\ x^{2017}+y^{2017}-x^{2018}-y^{2018}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2016}(1-x)+y^{2016}(1-y)=0\\ x^{2017}(1-x)+y^{2017}(1-y)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^{2016}(1-x)(1-x)+y^{2016}(1-y)(1-y)=0\) (trử theo vế)
\(\Leftrightarrow x^{2016}(1-x)^2+y^{2016}(1-y)^2=0\)
Dễ thấy \(x^{2016}(1-x)^2; y^{2016}(1-y)^2\geq 0\) nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:
\(x^{2016}(1-x)^2=y^{2016}(1-y)^2=0\)
\(\Rightarrow (x,y)=(0,1), (0,0), (1,1)\) và hoán vị của nó
Thử lại vào đk ban đầu thấy thỏa mãn
Do đó: \(A=x^{2019}+y^{2019}\in\left\{0; 1;2\right\}\)
Vì \(x^{2016}+y^{2016}=x^{2017}+y^{2017}=x^{2018}+y^{2018}\left(x,y\ge0\right)\)
\(\Rightarrow x=y=1\)
\(\Rightarrow A=1^{2019}+1^{2019}\)
\(\Rightarrow A=2\)
\(\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2018}+\frac{x-3}{2019}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2017}+1+\frac{x-2}{2018}+1+\frac{x-3}{2019}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2016}{2017}+\frac{x+2016}{2018}+\frac{x+2016}{2019}=0\)
\(\left(x+2016\right)\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}\right)=0\)
vì \(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}\right)\ne0\) nên
x+2016=0
\(\Leftrightarrow\)x=-2016
\(\dfrac{2-x}{2017}+1=\dfrac{x-1}{2018}-1+1-\dfrac{x}{2019}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2019-x}{2017}=\dfrac{x-2019}{2018}+\dfrac{2019-x}{2019}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2019-x}{2017}+\dfrac{2019-x}{2018}-\dfrac{2019-x}{2019}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2019-x\right)\left(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2019-x=0\) (do \(\dfrac{1}{2017}>\dfrac{1}{2019}\Rightarrow\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}>0\))
\(\Rightarrow x=2019\)
Ta có \(\frac{2015}{2016}.x+\frac{2016}{2017}.x+\frac{2017}{2018}.x=\frac{2018}{2019}.x\)
<=>\(\frac{2015}{2016}.x+\frac{2016}{2017}.x+\frac{2017}{2018}x-\frac{2018}{2019}x=0\)
<=>x\(\left(\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}-\frac{2018}{2019}\right)=0\)
Vì \(\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}-\frac{2018}{2019}\) không thể bằng 0
Vậy x=0
Ta có 1 nghiệm thỏa mãn S=\(\left\{0\right\}\)
\(\dfrac{2-x}{2017}-1=\dfrac{1-x}{2018}-\dfrac{x}{2019}\Leftrightarrow\left(\dfrac{2-x}{2017}+1\right)=\left(\dfrac{1-x}{2018}+1\right)+\left(1-\dfrac{x}{2019}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2019-x}{2017}=\dfrac{2019-x}{2018}+\dfrac{2019-x}{2019}\)\(\Leftrightarrow\left(2019-x\right)\left(\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}\right)=0\)
Ta đã có: \(\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}< 0\)
Vậy ta dễ dàng suy ra được \(S=\left\{2019\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}-2\right)+\left(y^2+\frac{1}{y^2}-2\right)+\left(z^2+\frac{1}{z^2}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+\left(y-\frac{1}{y}\right)^2+\left(z-\frac{1}{z}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\frac{1}{x}=0\\y-\frac{1}{y}=0\\z-\frac{1}{z}=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=1\\y^2=1\\z^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm1\\y=\pm1\\z=\pm1\end{matrix}\right.\)
Vậy P có thể nhận các giá trị \(P=\left\{-1;1;3\right\}\)
tks