Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cosx=\frac{1}{2}\left(1+cosx\right)=\frac{1}{2}\left(1+2cos^2\frac{x}{2}-1\right)=cos^2\frac{x}{2}\)
Do \(0< x< \frac{\pi}{2}\Rightarrow cos\frac{x}{k}>0\) \(\forall k\) nguyên dương
\(\Rightarrow A=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cosx}}}\)
\(A=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{x}{2}}}\)
\(A=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{x}{4}}\)
\(A=cos\frac{x}{8}\)
\(\Rightarrow\) Với \(n=\pm8\) thì đẳng thức luôn đúng
Bài 1:
\(A=\left(1+sinx\right)\left(1-sinx\right)tan^2x=\left(1-sin^2x\right).\frac{sin^2x}{cos^2x}=cos^2x.\frac{sin^2x}{cos^2x}=cos^2x\)
\(B=cot^2x-sin^2x.cot^2x+1-cot^2x=1-sin^2x.\frac{cos^2x}{sin^2x}=1-cos^2x=sin^2x\)
\(C=tan^2x+2+\frac{1}{tan^2x}-\left(tan^2x-2+\frac{1}{tan^2x}\right)=2+2=4\)
Bài 2:
Đề yêu cầu tính giá trị lượng giác nào bạn? sin?cos?tan?cot?
Không hỏi thì làm sao mà biết cần tính gì
\(A=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cosa}}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{a}{2}-1\right)}}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+cos^2\frac{a}{2}-\frac{1}{2}}}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{a}{2}}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{a}{4}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{a}{4}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(cos^2\frac{a}{8}-1\right)}\)
\(=cos\frac{a}{8}\Rightarrow n=8\)
\(sina\sqrt{1+\frac{sin^2a}{cos^2a}}=sina\sqrt{\frac{cos^2a+sin^2a}{cos^2a}}=\frac{sina}{\left|cosa\right|}=\pm tana\)
\(\frac{1-cos^2x}{1-sin^2x}+tanx.cotx=\frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{sinx}{cosx}.\frac{cosx}{sinx}=tan^2x+1=\frac{1}{cos^2x}\)
\(\frac{1-4sin^2xcos^2x}{\left(sinx+cosx\right)^2}=\frac{\left(1-2sinx.cosx\right)\left(1+2sinx.cosx\right)}{sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx}=\frac{\left(1-sin2x\right)\left(1+2sinx.cosx\right)}{1+2sinx.cosx}=1-2sinx\)
\(sin\left(90-x\right)+cos\left(180-x\right)+sin^2x\left(1+tan^2x\right)-tan^2x\)
\(=cosx-cosx+sin^2x.\frac{1}{cos^2x}-tan^2x=tan^2x-tan^2x=0\)
\(\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cosa}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{a}{2}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{cos^2\frac{a}{2}}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{a}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{a}{4}-1\right)}=\sqrt{cos^2\frac{a}{4}}\)
\(=cos\frac{a}{4}\)
a, Đặt\(\sqrt{x.\left(5-x\right)}=t\) \(\left(0\le t\right)\)
Bpt trở thành: \(-t^2+t+2< 0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}t< -1\left(loai\right)\\t>2\end{matrix}\right.\)
Với t>2 =>\(\sqrt{x.\left(5-x\right)}>2\)
<=>\(-x^2+5x-4>0\)
<=>\(1< x< 4\)
<=>\(x\in\left(1;4\right)\)
b/ Hiển nhiên rằng vế phải không âm, do đó nghiệm của BPT chính là tất cả các giá trị làm cho biểu thức xác định
Vậy bạn chỉ cần tìm ĐKXĐ cho vế trái là xong (rất đơn giản)
Lời giải:
Đặt $\sin x=a; \cos x=b(a>b)$
Ta có: $a^3-b^3=\frac{\sqrt{2}}{2}\Rightarrow (a^3-b^3)^2=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow a^6+b^6-2a^3b^3=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow (a^2+b^2)(a^4-a^2b^2+b^4)-2a^3b^3=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow a^4-a^2b^2+b^4-2a^3b^3=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow (a^2+b^2)^2-3a^2b^2-2a^3b^3=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow 3a^2b^2+2a^3b^3=\frac{1}{2}$
Đặt $ab=t$ thì $6t^2+4t^3-1=0$
$\Leftrightarrow 2t^2(2t+1)+(2t-1)(2t+1)=0$
$\Leftrightarrow (2t+1)(2t^2+2t-1)=0$
$\Rightarrow t=\frac{-1}{2}; t=\frac{-1\pm \sqrt{3}}{2}$
Nếu $t=ab=\frac{-1}{2}$:
$1=a^2+b^2=(a+b)^2-2ab\Rightarrow (a+b)^2=2ab+1=0\Rightarrow a=-b$
$\Rightarrow \tan x=\frac{a}{b}=-1$
$\Rightarrow \tan (x+\frac{\pi}{4})=\frac{\tan x+1}{1-\tan x}=0$
Nếu $t=ab=\frac{-1-\sqrt{3}}{2}\Rightarrow (a+b)^2=a^2+b^2+2ab=1+(-1-\sqrt{3})< 0$ (vô lý- loại)
Nếu $t=ab=\frac{-1+\sqrt{3}}{2}$
$a^3-b^3=\frac{\sqrt{2}}{2}\Leftrightarrow (a-b)(a^2+b^2+ab)=\frac{\sqrt{2}}{2}$
$\Leftrightarrow (a-b)(1+ab)=\frac{\sqrt{2}}{2}$
$\Rightarrow a-b=\frac{\sqrt{2}}{2}:(1+ab)=\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}$
Áp dụng định lý Vi-et đảo, $a,-b$ là nghiệm của PT:
$X^2-\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}X+\frac{1-\sqrt{3}}{2}=0$
Đến đây giải ra tìm $a,-b\Rightarrow a,b$
$\Rightarrow \tan x=\frac{a}{b}$. Từ đó thế vào tìm $\tan (x+\frac{\pi}{4})$
\(A=1-cos^2x+2cosx+1=3-\left(cosx-1\right)^2\le3\)
\(A_{max}=3\) khi \(cosx=1\)
\(B=1-sin^2x-2sin^2x-3=-1-\left(sinx+1\right)^2\le-1\)
\(B_{max}=-1\) khi \(sinx=-1\)
\(A=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{x}{2}-1\right)}}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{cos^2\frac{x}{2}}}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{x}{2}}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{x}{4}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{cos^2\frac{x}{4}}}=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\frac{x}{4}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(2cos^2\frac{x}{8}-1\right)}=\sqrt{cos^2\frac{x}{8}}=cos\frac{x}{8}\)
\(B=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+2\left(2cos^2\frac{a}{2}-1\right)}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{4cos^2\frac{a}{2}}}}=\sqrt{2+\sqrt{2+2cos\frac{a}{2}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{2+2\left(cos^2\frac{a}{4}-1\right)}}=\sqrt{2+\sqrt{4cos^2\frac{a}{4}}}\)
\(=\sqrt{2+2cos\frac{a}{4}}=\sqrt{2+2\left(2cos^2\frac{a}{8}-1\right)}=2cos\frac{a}{8}\)