Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (2x - 3)2 = 16
=> (2x - 3)2 = 42
=> 2x - 3 = \(\pm\) 4
TH1: 2x - 3 = 4
=> 2x = 4 + 3
=> 2x = 7
=> x = \(\dfrac{7}{2}\)
TH2: 2x - 3 = -4
=> 2x = -4 + 3
=> 2x = -1
=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x= \(\dfrac{7}{2}\) ; x = \(\dfrac{-1}{2}\)
b) (7x + 2)-1 =3-2
=> \(\dfrac{1}{7x+2}\) = \(\dfrac{1}{9}\)
=> 7x + 2 = 9
=> 7x = 9 - 2
=> 7x = 7
=> x = 1
\(5^{x+2}+5^{x+3}=750\)
\(5^x.5^2+5^x.5^3=750\)
\(5^x.25+5^x\cdot125=750\)
\(5^x.\left(25+125\right)=750\)
\(5^x.150=750\)
\(5^x=750:150\)
\(5^x=5\)
\(5^x=5^1\)
\(\Rightarrow x=1\)
a)(2x-3)2=16
=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
<=>2x=7 hoặc 2x=-1
<=>x=7/2 hoặc x=-1/2
b)(3x-2)5=243=35
=>3x-2=3
=>3x=5
=>x=5/3
c)(7x+2)-1=52
<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)
<=>25(7x+2)=1
<=>175x+50=1
<=>175x=-49
<=>x=-49:175
<=>x=-7/25
d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4
=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3
<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4
<=>x=15/4 hoặc x=-9/4
a) \(\left(x-1\right)^5=-243\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^5=\left(-3\right)^5\)
\(\Rightarrow x-1=-3\)
\(\Rightarrow x=\left(-3\right)+1\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2.\)
b) \(\left|5x-3\right|-2x=14\)
\(\Rightarrow\left|5x-3\right|=14+2x.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-3=14+2x\\5x-3=-14-2x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-2x=14+3\\5x+2x=-14+3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=17\\7x=-11\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=17:3\\x=\left(-11\right):7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{17}{3}\\x=-\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{17}{3};-\frac{11}{7}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
\(3^{2x-1}=243\)
\(\Rightarrow3^{2x-1}=3^5\)
\(\Rightarrow2x-1=5\)
\(\Rightarrow2x=5+1\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=6:2\)
\(\Rightarrow x=3\)
a) \(\left(-\frac{1}{2}\right)^n=\frac{1}{64}\)
\(\left(-\frac{1}{2}\right)^n=\left(\frac{1}{2}\right)^6\)
\(\left(-\frac{1}{2}\right)^n=\left(-\frac{1}{2}\right)^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
b) \(\frac{2^n}{32}=2\)
\(2^n=2.32\)
\(2^n=64\)
\(2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
c) \(\left(-3\right)^3.\left(-3\right)^n=-243\)
\(\left(-3\right)^{3+n}=\left(-3\right)^5\)
\(\Rightarrow3+n=5\)
\(n=5-3\)
\(n=2\)
a, ( - 1/2)n = (1/2)6
n = 6
2n = 2 . 32 = 64
2n = 26
n = 6
(-3)3 . (-3)n = (-3)5
(-3)n = (-3)2
n = 2
1)(x-3)2=0
=>x-3=0
x=0+3
x=3
2)(2x+1)2=4=22
=>2x+1=2
2x=2-1
2x=1
x=1/2
3)(2x-3)3=8=23
=>2x-3=2
2x=2+3
2x=5
x=5/2
4)(x+1/2)4=1/16=(1/4)4
=>x+1/2=1/4
x=1/4-1/2=1/4-2/4
x=-1/4
5)9,27<=3x<=243
32<=3x<=35 (vì x thuộc Z nên làm tròn số 9,27)
=>x thuộc{3;4}
\(x^2=\frac{1}{16}=\left(\frac{1}{4}\right)^1=\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
Vậy có 2 ngiệm x
TH1: \(x=\frac{1}{4}\)
TH2: \(x=-\frac{1}{4}\)
x2=1/16
=>x=1/4; x=-1/4
x5=(2/3)5
=>x=2/3
x4=(3/2)4
=>x=3/2; x=-3/2
$(2x - \dfrac13)^5 = \dfrac{32}{243}$
$(2x - \dfrac13)^5 = \dfrac{2^5}{3^5}$
$(2x - \dfrac13)^5 = \left(\dfrac23\right)^5$
$2x - \dfrac13 = \dfrac23$
$2x = 1$
$x = \dfrac12$.
jjjjjjjjjjjjj