Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
\(A=x^2+4y^2-2x+10-4xy-4y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
Thay x + 2y = 5 vào biểu thức A ta được: \(A=5^2-2.5+10=25\)
\(B=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)\left(y-1\right)+y^2-2y+1\)
\(=x^2+4xy+4y^2-2xy+2x-4y^2+4y+y^2-2y+1\)
\(=x^2+2xy+y^2+2x+2y+1\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1\)
Thay x + y = 5 vào biểu thức B ta được: \(B=5^2+2.5+1=25+10+1=36\)
\(C=x^2-y^2-4x=\left(x^2-4x+4\right)-y^2-4\)
\(=\left(x-2\right)^2-y^2-4\) \(=\left(x-y-2\right)\left(x-2+y\right)-4\)
Thay x + y = 2 vào C ta được: \(C=\left(x-2-y\right)\left(2-2\right)-4=0-4=-4\)
\(D=x^2+y^2+2xy-4x-4y-3\)
\(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)-3\) Thay x + y = 4 vào D ta được:
\(D=4^2-4.4-3=16-16-3=-3\)
Bài 3:
a) \(N=-9x^2+12x-5=-\left(9x^2-12x+4\right)-1\)
\(=-\left(3x-2\right)^2-1\)
Do \(\left(3x-2\right)^2\ge0\) nên \(-\left(3x-2\right)^2-1< 0\)
Vậy N < 0
b) ghi đề cẩn thận lại đi, mk k hiểu
Bài 1:
a) \(8\left(x-2\right)-2\left(3x-4\right)=2\)
\(\Rightarrow2\left[4\left(x-2\right)-\left(3x-4\right)\right]=2\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)-3x+4=0\)
\(\Rightarrow4x-8-3x+4=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
b) \(10\left(3x-2\right)-3\left(5x+2\right)+5\left(11-4x\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left[2\left(3x-2\right)+11-4x\right]-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left(6x-4+11-4x\right)-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left(2x+7\right)-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow10x+35-15x-6=25\)
\(\Rightarrow-5x+29=25\)
\(\Rightarrow-5x=25-29\)
\(\Rightarrow-5x=-4\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{5}\)
c) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)
d) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Rightarrow-x-21=0\)
\(\Rightarrow x=-21\)
Bài 2:
a) \(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y\)
\(P=8x^2y-6y^2-9x^2y+12y^2\)
\(P=-x^2y+6y^2\)
Thay x = -1 ; y = 2 vào P ta được
\(P=-\left(-1\right)^2.2+6.2^2\)
\(P=-2+24=22\)
b) \(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)\)
\(Q=20x^3-12x^2y-4x^3-x^2y\)
\(Q=16x^3-13x^2y\)
Thay x = -1 ; y = 2 vào Q ta được
\(Q=16\left(-1\right)^3-13\left(-1\right)^2.2\)
\(Q=-16-26\)
\(Q=-42\)
c) \(H=x\left(x^3-y\right)+x^2\left(y-x^2\right)-y\left(x^2-3x\right)\)
\(H=x^4-xy+x^2y-x^4-x^2y+3xy\)
\(H=2xy\)
Thay x = 1/4 ; y = 2012 vào H ta được
\(H=2.\dfrac{1}{4}.2012\)
\(H=1006\)
1.a)\(8\left(x-2\right)-2\left(3x-4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow8x-16-6x+8=2\)
\(\Leftrightarrow2x-8=2\Leftrightarrow2x=10\Leftrightarrow x=5\)
b)\(10\left(3x-2\right)-3\left(5x+2\right)+5\left(11-4x\right)=25\)
\(\Leftrightarrow30x-20-15x-6+55-20x=25\)
\(\Leftrightarrow-5x+29=25\Leftrightarrow-5x=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}=0,8\)
\(c)2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
\(d)4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Leftrightarrow-x-21=0\Leftrightarrow-x=21\Leftrightarrow x=-21\)
2.
a)\(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y\)
\(\Leftrightarrow8x^2y-6y^2-9x^2y-12y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2y-18y^2\)
tại x=-1 , y=2
ta có:\(x^2y-18y^2=\left(-1\right)^2.2-18.2^2=2-72=-70\)
vậy \(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y=-70\) tại x=-1,y=2
b)\(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow20x^3-12x^2y-4x^3-x^2y\)
\(\Leftrightarrow17x^3-13x^2y\)
tại x=-1,y=2
ta có:\(17x^3-13x^2y=17\left(-1\right)^3-13\left(-1\right)^2.2=-17-26=-43\)
vậy \(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)=-43\)
c)\(H=x\left(x^3-y\right)+x^2\left(y-x^2\right)-y\left(x^2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4-xy+x^2y-x^3-x^2y+3xy\)
\(\Leftrightarrow x^4+2xy-x^3\)
tại x=1/4 và y=2012
ta có:\(x^4+2xy-x^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^4+2.\dfrac{1}{4}.2012-\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\approx1006\)
Bài 2:
a: \(3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=3\left(x^3-1\right)+x^3-3x^2+3x-1-4x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3-3+x^3-3x^2+3x-1-4x^3+4x\)
\(=-3x^2+7x-4\)
\(=-3\cdot\left(-1\right)^2+7\cdot\left(-1\right)-4\)
=-3-4-7=-14
b: \(=27x^3y^3-8-3xy\left(9x^2y^2+6xy+1\right)\)
\(=27x^3y^3-8-27x^3y^3-18x^2y^2-3xy\)
\(=-18x^2y^2-3xy-8\)
\(=-18\cdot\left[\left(-2010\right)\cdot\left(-\dfrac{1}{2010}\right)\right]^2-3\cdot\left(-2010\right)\cdot\dfrac{-1}{2010}-8\)
\(=-18-3-8=-29\)
Bài 2:
a, \(5x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b, \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c, \(x^3-\dfrac{1}{4}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\\x+\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Bài 3:
1, Đặt \(A=x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}=x^2+\dfrac{1}{4}.x.2+\dfrac{1}{16}\)
\(=\left(x+0,25\right)^2\)
Thay x = 49,75 vào A ta có:
\(A=50^2=2500\)
2, tương tự
Đặt \(A=\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\)
\(B=\frac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\)
\(C=\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
Ta có:
A = \(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-y^2-xy-y^2}=\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{\left(x-2y\right)\left(x+y\right)}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)+x^2+y^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}\)
=>A=\(\frac{x^2-y^2+x^2+y^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}=\frac{2x^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}\)
B=\(\frac{\left(2x^2\right)^2+2.2x^2.y+y^2-4}{x^2+xy+x+y}=\frac{\left(2x^2+y\right)^2-4}{x\left(x+y\right)+\left(x+y\right)}=\frac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+y\right)}\)
=>\(P=\left(A:B\right):C\)
\(=\left[\frac{2x^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}:\frac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
\(=\frac{2x^2+y-2}{\left(2y-x\right)\left(x+y\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}.\frac{2x^2+y+2}{x+1}\)
\(=\frac{1}{2y-x}\)
=>\(P=\frac{1}{2y-x}\)
Thế x=-1,76 và y=3/25 vào P
=>\(P=\frac{1}{2.\frac{3}{25}-1,76}=\frac{1}{2}\)
\(P=\left[\left(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\right):\frac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
\(P=\left[\left(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}\right):\frac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)
\(P=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)+x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right)\left(2y-x\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}\right):\frac{2x^2+y+2}{x+1}\)
\(P=\left(\frac{2x^2+y-2}{2y-x}.\frac{x+1}{2x^2+y-2}\right).\frac{1}{x+1}\)
\(P=\frac{1}{2y-x}\)
Tại \(x=-1,76\) và \(y=\frac{3}{25}\) thì giá trị của \(Q=\frac{1}{2}\)
1) x^2-1+2xy+y^2 = (x^2+2xy+y^2)-1 = (x+y)^2 - 1^2 = (x+y-1)*(x+y+1)
2) x^4-x^3-x+1 = (x^4-x)-(x^3-1) = x*(x^3-1)-(x^3-1) = (x^3-1)*(x-1)
3) 7x^2-63y^2 = 7*(x^2-9y^2) = 7*[x^2-(3y)^2] = 7*(x-3y)*(x+3y)
còn lại bn tự tính ik nha
a. 4 . 102 - 52 + 4 . 10 + 1
= 4 . 100 - 25 + 4 . 10 + 1
= 400 - 25 + 40 + 1
= 416
b. 932 - 62 - 2 . 6 - 2
= 8649 - 36 - 12 - 2
= 8599
a: Ta có: \(4x^2-y^2+4x+1\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+y-1\right)\left(2x-y-1\right)\)
\(=\left(20+5-1\right)\left(20-5-1\right)\)
\(=24\cdot14=336\)