Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ềdfđừytretwrerfwrevcreerwaruircewtdyererrrrrrrrrrrrrrrrdbrbr trưewyt ưt rtf gygr frirfy gfyrgfyur uỷ gyurg rfuy frg egfyryfyrty trg r rei eoer7 87re r7ye7i t 87rt 7 t ryigr yyrggfygfhdg gfhg gf fgg jdfgjh f fggfgfg jffg jfg f gfg fjhg hjfg gfsdj fgdj gfdjfgdjhf gjhg f gfg fk f fjk hjkfghjkfg h hjyjj ỵthj
Đặt \(A=\sqrt[3]{99-70\sqrt{2}}+\sqrt[3]{99+70\sqrt{2}}\)
Ta có: \(A^3=\left(\sqrt[3]{99-70\sqrt{2}}+\sqrt[3]{99+70\sqrt{2}}\right)^3\)
\(=99-70\sqrt{2}+99+70\sqrt{2}+3\cdot\sqrt[3]{\left(99-70\sqrt{2}\right)\left(99+70\sqrt{2}\right)}\cdot A\)
\(=198+3A\)
\(\Leftrightarrow A^3-198-3A=0\)
\(\Leftrightarrow A^3-3A-198=0\)
\(\Leftrightarrow A^3-6A^2+6A^2-36A+33A-198=0\)
\(\Leftrightarrow A^2\left(A-6\right)+6A\left(A-6\right)+33\left(A-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(A-6\right)\left(A^2+6A+33\right)=0\)
mà \(A^2+6A+33>0\forall A\)
nên A-6=0
hay A=6
Vậy: \(\sqrt[3]{99-70\sqrt{2}}+\sqrt[3]{99+70\sqrt{2}}=6\)
Ta có
\(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n^2+n}\)(nhân lượng liên hiệp nhé)
\(=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)}=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n}.\sqrt{n+1}}=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\)
Áp dụng vào bài toán ta có
\(\frac{1}{2\sqrt{1}+1.\sqrt{2}}+\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+...+\frac{1}{100\sqrt{99}+99\sqrt{100}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{100}}=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
Ta có:
\(A=\dfrac{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}}{\dfrac{1}{1\cdot99}+\dfrac{1}{3\cdot97}+...+\dfrac{1}{97\cdot3}+\dfrac{1}{99\cdot1}}\)
\(=\dfrac{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}}{\dfrac{\dfrac{99+1}{1\cdot99}+\dfrac{97+3}{3\cdot97}+...+\dfrac{1+99}{99\cdot1}}{100}}\)
\(=\dfrac{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}}{\dfrac{\left(1+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}+1\right)}{100}}\)
\(=\dfrac{1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}}{\dfrac{2\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}\right)}{100}}=\dfrac{1}{\dfrac{2}{100}}=\dfrac{100}{2}=50\)
\(B=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}}{\dfrac{99}{1}+\dfrac{98}{2}+...+\dfrac{1}{99}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}}{1+\left(\dfrac{1}{99}+1\right)+\left(\dfrac{2}{98}+1\right)+...+\left(\dfrac{98}{2}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}}{\dfrac{100}{100}+\dfrac{100}{99}+\dfrac{100}{98}+...+\dfrac{100}{2}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}}{100\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{100}\right)}=\dfrac{1}{100}\)
Ta có \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\)
Áp dụng vào A ta được
\(A=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(=1-\frac{1}{10}\)
\(=\frac{9}{10}\)
\(A=\frac{1}{2}+\frac{2}{2^2}+\frac{3}{2^3}+...+\frac{n}{2^2}+...+\frac{100}{2^{100}}\)
\(2A=2\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{2^2}+\frac{3}{2^3}+...+\frac{100}{2^{100}}\right)=1+\frac{2}{2}+\frac{3}{2^2}+...+\frac{n-1}{2^n}+...+\frac{100}{2^{99}}\)
\(2A-A=A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+....+\frac{1}{2^{99}}-\frac{100}{2^{100}}\)
Đặt \(B=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{99}}\)
\(2B=2+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{98}}\)
\(\Rightarrow2B-B=B=2-\frac{1}{2^{99}}\)
\(\Rightarrow A=2-\frac{1}{2^{99}}-\frac{100}{2^{100}}< 2\)
Chứng minh phụ: \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{\left(n+1\right)^2n-n^2\left(n+1\right)}\) (trục căn thức ở mẫu)
\(=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n^2+2n+1-n^2-n\right)}=\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\)
Áp dụng vào tính: \(\frac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+...+\frac{1}{100\sqrt{99}+99\sqrt{100}}\)
\(\frac{1}{\left(1+1\right)\sqrt{1}+1\sqrt{1+1}}+\frac{1}{\left(1+2\right)\sqrt{2}+2\sqrt{2+1}}+...+\frac{1}{\left(99+1\right)\sqrt{99}+99\sqrt{99+1}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}}\)
= 1 - 1/ căn 100
=1 - 1/10
= 9/10
Dạng này có nhiều bạn hỏi rồi bạn. Bạn bấm vào CÂU HỎI TƯƠNG TỰ tham khảo nhé :)
99^3 = 99.99.99 = 970299