Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{x^2-2xy+y^2-x^2-2xy-y^2}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\cdot\dfrac{x-y}{-4y^2}\)
\(=\dfrac{-4xy}{x+y}\cdot\dfrac{1}{-4y^2}=\dfrac{x}{y\left(x+y\right)}\)
b: Để x=1/4y thì y=4x
Thay y=4x vào A, ta được:
\(A=\dfrac{x}{4x\left(x+4x\right)}=\dfrac{x}{4x\cdot5x}=\dfrac{1}{20x}\)
b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)
Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)
=>(a+2)(a+7)=0
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0
hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)
=>26x=-3
hay x=-3/26
Bài 1:
\(B=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{\left(3x+5\right)^2-4x^2}-\dfrac{\left(x^2-25\right)}{9x^2-\left(2x+5\right)^2}-\dfrac{\left(2x+3\right)^2-x^2}{\left(4x+15\right)^2-x^2}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{\left(3x+5-2x\right)\left(3x+5+2x\right)}-\dfrac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{\left(3x-2x-5\right)\left(3x+2x+5\right)}-\dfrac{\left(2x+3-x\right)\left(2x+3+x\right)}{\left(4x+15-x\right)\left(4x+15+x\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{5\left(x-5\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{3\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{15\left(x+5\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+5}{5\left(x+1\right)}-\dfrac{x+1}{5\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x+5\right)^2}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)^2}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2+2x+1\right)}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+24x+36-x^2-10x-25-x^2-2x-1}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+12x+10}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x^2+6x+5\right)}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x^2+5x+x+5\right)}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+5\right)\left(x+1\right)}{5\left(x+5\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{5}\)
đc bn , nhg mà đề bài câu a b2 sao tự nhiên lại có " n "
bn xem lại đề đi
a.\(\dfrac{5\left(x-3\right)}{4\left(x+1\right)}\) : \(\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)^2}\)
= \(\dfrac{5\left(x-3\right)}{4\left(x+1\right)}\). \(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{5\left(x+1\right)}{4\left(x+3\right)}\)
b. \(\dfrac{6\left(x+8\right)}{7\left(x-1\right)}\). \(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-8\right)\left(x+8\right)}\)
= \(\dfrac{6\left(x-1\right)}{7\left(x-8\right)}\)
c.Tương tự hai câu trên nka!!
d. (\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)-\(\dfrac{2-x}{x+1}\)).(\(\dfrac{x}{x-1}\))
=( \(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)-\(\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+1\right)}\)). ....
= \(\dfrac{\left(1-x\right)^2}{x\left(x+1\right)}\). ...
= \(\dfrac{x-1}{x+1}\)
\(a,\dfrac{x^2-2x}{x^2-4}=\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x}{x+2}\)
b) \(\dfrac{x^2+5x+4}{x^2-1}=\dfrac{x^2+x+4x+4}{x^2-1}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+4}{x-1}\)
c) \(\dfrac{x^4+4}{x\left(x^2+2\right)-2x^2-\left(x-1\right)^2-1}\)
\(=\dfrac{x^4+4x^2-4x^2+4}{x^3+2x-2x^2-x^2+2x-1-1}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+2\right)^2-4x^2}{\left(x^3+2x-2x^2\right)-\left(x^2-2x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{x\left(x^2+2-2x\right)-\left(x^2+2-2x\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2x}{x-1}\)
Bài 2:
a) \(\left(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\dfrac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{10}{2x+1}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\dfrac{1-2x+x^2}{x\left(x+1\right)}:\dfrac{1+x^2-2x}{x}\)
\(=\dfrac{1}{x+1}\)
c) Trong ngoặc giữa hai phân số là dấu gì vậy ?
a: \(A=\dfrac{4x\left(2-x\right)+8x^2}{\left(2+x\right)\left(2-x\right)}:\dfrac{x-1-2x+4}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{8x-4x^2+8x^2}{\left(x+2\right)\cdot\left(-1\right)\cdot\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{x\left(x-2\right)}{-x+3}\)
\(=\dfrac{8x+4x^2}{\left(x+2\right)\cdot\left(-1\right)}\cdot\dfrac{x}{-x+3}\)
\(=\dfrac{4x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\cdot x=\dfrac{4x^2}{x+3}\)
b: \(=\left(n^2+3n+1+1\right)\left(n^2+3n+1-1\right)\)
\(=\left(n^2+3n+2\right)\left(n^2+3n\right)\)
\(=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)⋮4!=24\)