Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
a) \(5n-8⋮4-n\)
\(\Rightarrow-20+5n+12⋮4-n\)
\(\Rightarrow-5\left(4-n\right)+12⋮4-n\)
\(\Rightarrow12⋮4-n\)
\(\Rightarrow4-n\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-6;6;-12;12\right\}\)
+) \(4-n=-1\Rightarrow n=5\)
+) \(4-n=1\Rightarrow n=3\)
+) \(4-n=-2\Rightarrow n=6\)
+) \(4-n=2\Rightarrow n=2\)
+) \(4-n=-3\Rightarrow n=7\)
+) \(4-n=3\Rightarrow n=1\)
+) \(4-n=-4\Rightarrow n=8\)
+) \(4-n=4\Rightarrow n=0\)
+) \(4-n=-6\Rightarrow n=10\)
+) \(4-n=6\Rightarrow n=-2\)
+) \(4-n=-12\Rightarrow n=16\)
+) \(4-n=12\Rightarrow n=-8\)
Vậy \(n\in\left\{5;3;6;2;7;1;8;0;10;-2;16;-8\right\}\)
b) Ta có:\(n^2+3n+6⋮n+3\)
\(\Rightarrow n\left(n+3\right)+6⋮n+3\)
\(\Rightarrow6⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6\right\}\)
+) \(n+3=-1\Rightarrow n=-4\)
+) \(n+3=1\Rightarrow n=-2\)
+) \(n+3=-2\Rightarrow n=-5\)
+) \(n+3=2\Rightarrow n=-1\)
+) \(n+3=-3\Rightarrow n=-6\)
+) \(n+3=3\Rightarrow n=0\)
+) \(n+3=-6\Rightarrow n=-9\)
+) \(n+3=6\Rightarrow n=3\)
Vậy \(n\in\left\{-4;-2;-5;-1;-6;0;-9;3\right\}\)
2)
a) Ta có: \(4n-5⋮2n-1\)
\(\Rightarrow\left(4n-2\right)-3⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2\left(2n-1\right)-3⋮2n-1\)
\(\Rightarrow-3⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\in\left\{1;3\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2n-1=1\Rightarrow n=1\\2n-1=3\Rightarrow n=2\end{matrix}\right.\)
Vậy n=1 hoặc n=2
b) Ta có: \(3n+2⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(3n-3\right)+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow3\left(n-1\right)+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow5⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;5\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n-1=1\Rightarrow n=2\\n-1=5\Rightarrow n=6\end{matrix}\right.\)
Vậy n=2 hoặc n=6
1. vì (2x-1)(y-1)=29 mà \(x,y\in N\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1>0\\y-1>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{1}{2}\\y>1\end{matrix}\right.\)
ta có:\(\left(2x-1\right)\left(y-1\right)=29\Rightarrow2x-1=\dfrac{29}{y-1}\)
vì: \(x\in N\Rightarrow\dfrac{29}{y-1}\in N\)
\(\Rightarrow29⋮y-1\Rightarrow y\in\left\{2;30\right\}\)
với y=2 => x=15
với y=30 => x=1
a: A(x)=0
=>2x-6=0
hay x=3
b: B(x)=0
=>3x-6=0
hay x=2
c: M(x)=0
\(\Rightarrow x^2-3x+2=0\)
=>x=2 hoặc x=1
d: P(x)=0
=>(x+6)(x-1)=0
=>x=-6 hoặc x=1
e: Q(x)=0
=>x(x+1)=0
=>x=0 hoặc x=-1
5.
(x^2 -1)(x^2 +9) <0
(x+3)(x+1)(x-1)(x-3)<0
x \(\in\)(-3;-1)U(1;3)
a) Đặt Sn = n3 + 3n2 + 5n
Với n = 1 thì S1 = 9 chia hết cho 3
Giả sử với n = k ≥ 1, ta có Sk = (k3 + 3k2 + 5k) 3
Ta phải chứng minh rằng Sk+1 3
Thật vậy Sk+1 = (k + 1)3 + 3(k + 1)2 + 5(k + 1)
= k3 + 3k2 + 3k + 1 + 3k2 + 6k + 3 + 5k + 5
= k3 + 3k2 + 5k + 3k2 + 9k + 9
hay Sk+1 = Sk + 3(k2 + 3k + 3)
Theo giả thiết quy nạp thì Sk 3, mặt khác 3(k2 + 3k + 3) 3 nên Sk+1 3.
Vậy (n3 + 3n2 + 5n) 3 với mọi n ε N* .
b) Đặt Sn = 4n + 15n - 1
Với n = 1, S1 = 41 + 15.1 – 1 = 18 nên S1 9
Giả sử với n = k ≥ 1 thì Sk= 4k + 15k - 1 chia hết cho 9.
Ta phải chứng minh Sk+1 9.
Thật vậy, ta có: Sk+1 = 4k + 1 + 15(k + 1) – 1
= 4(4k + 15k – 1) – 45k + 18 = 4Sk – 9(5k – 2)
Theo giả thiết quy nạp thì Sk 9 nên 4S1 9, mặt khác 9(5k - 2) 9, nên Sk+1 9
Vậy (4n + 15n - 1) 9 với mọi n ε N*
giúp mk đi