Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ \(x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=x+\sqrt{\left(x+\frac{1}{4}\right)+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}}\)
\(=x+\sqrt{\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2}=x+\left|\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right|=\left(x+\frac{1}{4}\right)+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow m=\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2\)
Để pt trên có nghiệm thì \(\hept{\begin{cases}m>0\\\sqrt{m}-\frac{1}{2}\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m>0\\m\ge\frac{1}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow m\ge\frac{1}{4}\)
Vậy với \(m\ge\frac{1}{4}\) thì pt trên có nghiệm.
Phương trình trên chỉ có một nghiệm thôi nhé, đó là \(x=m-\sqrt{m}\) với \(m\ge\frac{1}{4}\)
c/
\(\left(x-4\right)P+y^2+2xy+1+\left|2x+3y+1\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)}{x-4}+y^2+2xy+1+\left|2x+3y+1\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy+\left|2x+3y+1\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left|2x+3y+1\right|=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2\ge0\\\left|2x+3y+1\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\forall x;y\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\2x+3y+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne4\)
\(P=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\frac{x^2-x+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(P=\left(\frac{x-4+x^2-x+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right):\left(\frac{x+3\sqrt{x}+\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(P=\left(\frac{x^2-1}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\left(\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right)\)
\(P=\frac{x^2-1}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\left(\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(P=\frac{x^2-1}{x-4}\)
b/ Để \(P\ge0\Leftrightarrow\frac{x^2-1}{x-4}\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2-1\ge0\\x-4>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2-1\le0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>4\\-1\le x\le1\end{matrix}\right.\)
Kết hợp với ĐKXĐ \(x\ge0\), \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>4\\0\le x\le1\end{matrix}\right.\)