Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5x . ( 53) 2 = 625
5x . 56 = 625
mà 625 = 54
Suy ra : x + 6 = 4
x = 4 - 6
x = -2
b) (-3/4 )3x - 1 = 256/81
(-3/4 )3X - 1 = (-3/4)-4
SUY RA : 3X - 1 = -4
3X = -4 + 1 = -3
X = -3 : 3
X = -1
C ) (8x - 1 )2n+1 = 52n+1
SUY RA : 8X - 1 = 5
8X = 5 + 1
8 X = 6
X = 6 : 8
X = 3/4
d) (x - 2/9 )2 = 4/9
mà 4/9 = 2/32
SUY RA : x - 2/9 = 2/3
x = 2/3 + 2/9
x = 24/27
Câu e mình không bít làm bn chịu khó suy nghĩ nha !
a) 27x : 3x = 9
(27 : 3)x = 9
9x = 91
x = 1
b) 25 : 5x =5
5x = 25 : 5
5x = 51
x = 1
c) 2 : (x + 2)2 = \(\dfrac{1}{18}\)
(x + 2)2 = 2 : \(\dfrac{1}{18}\)
(x + 2)2 = 36
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=6\\x+2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-8\end{matrix}\right.\)
d) (5x - 1)2 = \(\dfrac{36}{49}\)
(5x - 1)2 = \(\left(\dfrac{6}{7}\right)^2\)
Bạn làm tiếp nha, mình có việc bận :v
a) Câu này thiếu đề nhé bạn.
b) \(\frac{25}{5^n}=5\)
\(\Rightarrow5^n=25:5\)
\(\Rightarrow5^n=5\)
\(\Rightarrow5^n=5^1\)
\(\Rightarrow n=1\)
Vậy \(n=1.\)
c) \(\frac{81}{\left(-3\right)^n}=-243\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=81:\left(-243\right)\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^{-1}\)
\(\Rightarrow n=-1\)
Vậy \(n=-1.\)
e) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
f) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\frac{81}{256}\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\left(-\frac{3}{4}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
Chúc bạn học tốt!
d) \(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n.\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\)
\(\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\)
\(\Rightarrow2^n=288:\frac{9}{2}\)
\(\Rightarrow2^n=64\)
\(\Rightarrow2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
Vậy \(n=6.\)
g) \(-\frac{512}{343}=\left(-\frac{8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{8}{7}\right)^n=\left(-\frac{8}{7}\right)^3\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy \(n=3.\)
h) \(5^{-1}.25^n=125\)
\(\Rightarrow5^{-1}.5^{2n}=5^3\)
\(\Rightarrow5^{-1+2n}=5^3\)
\(\Rightarrow-1+2n=3\)
\(\Rightarrow2n=3+1\)
\(\Rightarrow2n=4\)
\(\Rightarrow n=4:2\)
\(\Rightarrow n=2\)
Vậy \(n=2.\)
k) \(3^{-1}.3^n+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.\left(1+6\right)=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.7=7.3^6\)
\(\Rightarrow n-1=6\)
\(\Rightarrow n=6+1\)
\(\Rightarrow n=7\)
Vậy \(n=7.\)
Chúc bạn học tốt!
\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\)
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)
\(2^x=2\Rightarrow x=1\)
\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)
\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)
\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)
\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)
\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)
\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)
\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)
\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)
\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)
\(2x-5x=-4+1\)
\(-3x=-3\Rightarrow x=1\)
\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)
\(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).
hehe. đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!
a) \(\frac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}=\frac{\left(5.3^2\right)^{10}.5^{20}}{\left(5^2.3\right)^{15}}=\frac{5^{10}.3^{20}.5^{20}}{5^{30}.3^{15}}=3^5\)
b) \(\frac{2^{15}.9^4}{6^6.8^3}=\frac{2^{15}.\left(3^2\right)^4}{\left(2.3\right)^6.\left(2^3\right)^3}=\frac{2^{15}.3^8}{2^6.3^6.2^9}=3^2\)
p/s: chúc bạn học tốt