Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 2: (x-3).(y+2) = -5
Vì x, y \(\in\)Z => x-3 \(\in\)Ư(-5) = {5;-5;1;-1}
Ta có bảng:
x-3 | 5 | -5 | -1 | 1 |
y+2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
x | 8 | -2 | 2 | 4 |
y | -1 | -3 | -7 | 3 |
bài 3: a(a+2)<0
TH1 : \(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a+2>0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a>-2\end{cases}}\)=> -2<a<0 ( TM)
TH2: \(\orbr{\begin{cases}a>0\\a+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a>0\\a< -2\end{cases}}\Rightarrow loại\)
Vậy -2<a<0
Bài 5: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0\)
TH 1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)1 < a < 2
TH 2: \(\hept{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-4>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 1\\x^2>4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)loại
Vậy 1<a<2
ta có : x^2+y^2+z^2 = 1 <=> (x+y+z)^2 = 1+2(xy+yz+xz) <=> 1 = 1 +2(xy+yz+xz)
<=> xy+yz+xz = 0 (*)
****) ÁP DỤNG KẾT QUẢ SAU :
ta có : a^3+b^3+c^3-3abc = (1/2)(a+b+c)((a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2)
thật vậy : (a+b+c)^3 = a^3+b^3+c^3+3(a+b+c)(ab+bc+ac)-3abc
<=> a^3+b^3+c^3-3abc = (a+b+c)^3-3(a+b+c)(ab+bc+ac) = (a+b+c)((a+b+c)^2-3(ab+bc+ac))
<=> a^3+b^3+c^3-3abc = (1/2)(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc)
<=> a^3+b^3+c^3-3abc = (1/2)(a+b+c)((a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2)
****) DO ĐÓ ÁP DỤNG VÀO BÀI TA ĐƯỢC :
x^3+y^3+z^3-3xyz = (1/2)(x+y+z)((x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2)
= (1/2)(x+y+z)(2(x^2+y^2+z^2)-2(xy+yz+xz))
<=> 1-3xyz = (1/2).1.2 = 1 <=> xyz = 0 (**)
+/ mà : x+y+z = 1 (***)
****) TỪ (*)(**)(***) TA SUY RA : x,y,z là 3 nghiệm của pt bậc 3 sau : U^3-U^2 = 0
<=> U = 0 HOẶC U = 1
+/ suy ra : 1 trong 3 phần tử x,y,z bằng 1, 2 phần tử còn lại sẽ là bằng 0
+/ DO ĐÓ : x+y^2+z^3 = 1
+/ SUY RA : điều phải chứng minh !
ta có : x^2+y^2+z^2 = 1 <=> (x+y+z)^2 = 1+2(xy+yz+xz) <=> 1 = 1 +2(xy+yz+xz)
<=> xy+yz+xz = 0 (*)
****) ÁP DỤNG KẾT QUẢ SAU :
ta có : a^3+b^3+c^3-3abc = (1/2)(a+b+c)((a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2)
thật vậy : (a+b+c)^3 = a^3+b^3+c^3+3(a+b+c)(ab+bc+ac)-3abc
<=> a^3+b^3+c^3-3abc = (a+b+c)^3-3(a+b+c)(ab+bc+ac) = (a+b+c)((a+b+c)^2-3(ab+bc+ac))
<=> a^3+b^3+c^3-3abc = (1/2)(a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc)
<=> a^3+b^3+c^3-3abc = (1/2)(a+b+c)((a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2)
****) DO ĐÓ ÁP DỤNG VÀO BÀI TA ĐƯỢC :
x^3+y^3+z^3-3xyz = (1/2)(x+y+z)((x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2)
= (1/2)(x+y+z)(2(x^2+y^2+z^2)-2(xy+yz+xz))
<=> 1-3xyz = (1/2).1.2 = 1 <=> xyz = 0 (**)
+/ mà : x+y+z = 1 (***)
****) TỪ (*)(**)(***) TA SUY RA : x,y,z là 3 nghiệm của pt bậc 3 sau : U^3-U^2 = 0
<=> U = 0 HOẶC U = 1
+/ => : 1 trong 3 phần tử x,y,z bằng 1, 2 phần tử còn lại sẽ là bằng 0
+/ do đó : x+y^2+z^3 = 1
+/ =>: điều phải chứng minh !
Từ đề ra => x - y2 + z = 0; y -2 = 0 và z + 3 = 0
Dễ dàng tính được y = 2; z = -3 => x = 7
\(\left(x-y^2+z\right)^2+\left(y-2\right)^2+\left(z+3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y^2+z\right)^2=0;\left(y-2\right)^2=0;\left(z+3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-y^2+z=0;y-2=0;z+3=0\)
\(+y-2=0\Rightarrow y=0+2=2\)
\(+z+3=0\Rightarrow z=0-3=-3\)
\(+x-y^2+z=x-2^2+\left(-3\right)=x-4+\left(-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0-\left(-3\right)+4=1\)
ta có : x-y= -9 => x = y + 9 ( 1 )
y-z = 10 => z = y + 10 (2 )
Thay (1) và (2 ) vào z + x = 11 ta có :
y + 9 +10 + y = 11
=> 2y + 19 = 11
=> 2y = -8
=> y = -4
thay y = - 4 vào (1 ) ta có x =5 vào 2 thì đk z = 6
Câu 3:
<=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-y^2+z\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\\\left(z+3\right)^2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-2^2-3\right)^2=0\\y=2\\z=-3\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\\z=-3\end{cases}}\)
Câu 4 tương tự.
a, => x + 1 = 0 => x = -1
y - 1 = 0 => y = 1
z - 2 = 0 => z = 2
=> x,y,z thuộc { -1; 1; 2 }
ƯCLN(x, y, z) = 2
ƯCLN ( x ; y ; z ) = 2 . 3 = 6