K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Giải:

a) \(A=\dfrac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\) và \(B=\dfrac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}\) 

Ta có:

\(A=\dfrac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\) 

\(10A=\dfrac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}\) 

\(10A=\dfrac{10^{1991}+1+9}{10^{1991}+1}\) 

\(10A=1+\dfrac{9}{10^{1991}+1}\) 

Tương tự : 

\(B=\dfrac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}\) 

\(10B=\dfrac{10^{1992}+10}{10^{1992}+1}\) 

\(10B=\dfrac{10^{1992}+1+9}{10^{1992}+1}\) 

\(10B=1+\dfrac{9}{10^{1992}+1}\) 

Vì \(\dfrac{9}{10^{1991}+1}>\dfrac{9}{10^{1992}+1}\) nên \(10A>10B\) 

\(\Rightarrow A>B\left(đpcm\right)\) 

Chúc bạn học tốt!

7 tháng 7 2021

Thankss

19 tháng 2 2019

Ta có :

\(10A=\dfrac{10\left(10^{1990}+1\right)}{10^{1991}+1}=\dfrac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}=\dfrac{10^{1991}+1+9}{10^{1991}+1}=1+\dfrac{9}{10^{1991}+1}\left(1\right)\)

\(10B=\dfrac{10\left(10^{1991}+1\right)}{10^{1992}+1}=\dfrac{10^{1992}+10}{10^{1992}+1}=\dfrac{10^{1992}+1+9}{10^{1992}+1}=1+\dfrac{9}{10^{1992}+1}\left(2\right)\)

Lại có : \(1+\dfrac{9}{10^{1991}+1}>1+\dfrac{9}{10^{1992}+1}\)

\(\Leftrightarrow10A>10B\Leftrightarrow A>B\)

Vậy...

9 tháng 4 2017

Ta có :

\(10A=\dfrac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}=\dfrac{10^{1991}+1+9}{10^{1991}+1}=1+\dfrac{9}{10^{1991}+1}\)\(\left(1\right)\)

\(10B=\dfrac{10^{1992}+10}{10^{1992}+1}=\dfrac{10^{1992}+1+9}{10^{1992}+1}=1+\dfrac{9}{10^{1992}+1}\)\(\left(2\right)\)

\(1+\dfrac{9}{10^{1991}+1}>1+\dfrac{9}{10^{1992}+1}\)\(\left(3\right)\)

Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)+\left(3\right)\Rightarrow10A>10B\)

\(\Rightarrow A>B\)

~ Chúc bn học tốt ~

9 tháng 4 2017

Ta có:

A=101990+1101991+1=101990.10101991.10=101990101991=1/10A=101990+1101991+1=101990.10101991.10=101990101991=1/10 (%)


B=101991+1101992+1=101991.10101992.10=101991101992=1/10B=101991+1101992+1=101991.10101992.10=101991101992=1/10 (%) (%)

5 tháng 7 2016

a) \(\left(\frac{1}{243}\right)^9=\left(\frac{1}{3^5}\right)^9=\frac{1}{3^{45}}\)

\(\left(\frac{1}{83}\right)^{13}< \left(\frac{1}{81}\right)^{13}=\left(\frac{1}{3^4}\right)^{13}=\frac{1}{3^{52}}< \frac{1}{3^{45}}=\left(\frac{1}{243}\right)^9\Rightarrow\left(\frac{1}{83}\right)^{13}< \left(\frac{1}{243}\right)^9\)

b) 199010 + 19909

= 19909 ( 1990 + 1 )

= 19909 . 1991 < 199110 = 19919 . 1991

Vậy 199010 + 19909 < 199110

20 tháng 4 2017

Ta có : \(A=\frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}=>10A=\frac{10.\left(10^{1990}+1\right)}{10^{1991}+1}\)

\(=>10A=\frac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}=\frac{\left(10^{1991}+1\right)+9}{10^{1991}+1}\)

\(=>10A=1+\frac{9}{10^{1991}+1}\)

Ta lại có : \(B=\frac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}=>10B=\frac{10.\left(10^{1991}+1\right)}{10^{1992}+1}\)

Tương tự như A => \(10B=1+\frac{9}{10^{1992}+1}\)

Vì \(\frac{9}{10^{1991}+1}>\frac{9}{10^{1992}+1}=>10A>10B\)

\(=>A>B\)

20 tháng 4 2017

A < B

Chắc thế

:)

:)

8 tháng 5 2016

Mình làm bài 2 nhé:

Ta có: \(\frac{1}{2^2}<\frac{1}{2\times3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)

\(\frac{1}{3^2}<\frac{1}{3\times4}=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\)

....

\(\frac{1}{50^2}<\frac{1}{50\times51}=\frac{1}{50}-\frac{1}{51}\)

Tổng các vế ta sẽ có \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{50^2}<\frac{1}{2}-\frac{1}{51}=\frac{49}{102}<1\)

18 tháng 7 2016

Áp dụng a/b < 1 => a/b < a+m/b+m (a;b;m thuộc N*)

=> \(B=\frac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}< \frac{10^{1991}+1+9}{10^{1992}+1+9}\)

=> \(B< \frac{10^{1991}+10}{10^{1992}+10}\)

=> \(B< \frac{10.\left(10^{1990}+1\right)}{10.\left(10^{1991}+1\right)}\)

=> \(B< \frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}=A\)

=> B < A

18 tháng 7 2016

Bài này mình biết làm nè , nhưng ... dài dòng lắm 

\(A=\frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\Rightarrow10A=\frac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}=1+\frac{9}{10^{1991}+1}\)

\(B=\frac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}\Rightarrow10B=\frac{10^{1992}+10}{10^{1992}+1}=1+\frac{9}{10^{1992}+1}\)

Vì \(10^{1991}< 10^{1992}\Rightarrow1+\frac{9}{10^{1991}+1}>1+\frac{9}{10^{1992}+1}\)

\(\Rightarrow\frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}>\frac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}\Rightarrow A>B\)

Ta có : \(B=\frac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}< \frac{10^{1991}+1+9}{10^{1992}+1+9}\)

Mà : \(\frac{10^{1991}+1+9}{10^{1992}+1+9}=\frac{10^{1991}+10}{10^{1992}+10}\)

\(=\frac{10\left(10^{1990}+1\right)}{10\left(10^{1991}+1\right)}\)

\(=\frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\)

\(\Rightarrow B< A\)

16 tháng 4 2017

a)\(\left(-x-\dfrac{1}{9}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)

\(\Rightarrow\left(-x-\dfrac{1}{9}\right)^2=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2\)

*)Xét \(\left(-x-\dfrac{1}{9}\right)^2=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)

\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{9}=\dfrac{2}{3}\Rightarrow-x=\dfrac{7}{9}\Rightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)

*)Xét \(\left(-x-\dfrac{1}{9}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2\)

\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{9}=-\dfrac{2}{3}\Rightarrow-x=-\dfrac{5}{9}\Rightarrow x=\dfrac{5}{9}\)

b)\(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{\dfrac{x\left(x+1\right)}{2}}=1\dfrac{1991}{1993}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{\dfrac{x\left(x+1\right)}{2}}=\dfrac{1991}{1993}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{20}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{1991}{1993}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{2\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot4}+\dfrac{2}{4\cdot5}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{1991}{1993}\)

\(\Rightarrow2\left(\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\dfrac{1991}{1993}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{1991}{3986}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1991}{3986}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1991}{3986}\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{1993}\)

\(\Rightarrow x+1=1993\Rightarrow x=1992\)

10 tháng 4 2017

a)

<=> (1/3)[3/(5.8) + 3/(8.11) + ... + 3/[x(x+3)] = 101/1540
<=> (1/3)[(1/5 - 1/8) + (1/8 - 1/11) + ... + 1/x - 1/(x+3)] = 101/1540
<=> (1/3)[1/5 - 1/(x+3)] = 101/1540
<=> 1/5 - 1/(x+3) = 303/1540
<=> 1/(x+3) = 1/5 - 303/1540 = 5/1540 = 1/308
<=> x = 305

b)

Ôn tập toán 6

10 tháng 4 2017

a)\(\dfrac{1}{5.8}+\dfrac{1}{8.11}+\dfrac{1}{11.14}+...+\dfrac{1}{x.\left(x+3\right)}=\dfrac{101}{1540}\)

\(\dfrac{1.3}{5.8}+\dfrac{1.3}{8.11}+\dfrac{1.3}{11.14}+...+\dfrac{1.3}{x.\left(x+3\right)}=\dfrac{101.3}{1540}\)

\(\dfrac{3}{5.8}+\dfrac{3}{8.11}+\dfrac{3}{11.14}+...+\dfrac{3}{x.\left(x+3\right)}=\dfrac{303}{1540}\)

\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{14}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{303}{1540}\)

\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{303}{1540}\)

\(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{5}-\dfrac{303}{1540}\)

\(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{308}\)

308.1 = (x + 3).1

308 = x + 3

x = 308 - 3

x = 305