Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gợi ý: Sử dụng tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng để nhóm thừa số chung ra ngoài.
a) (1/7.x-2/7).(-1/5.x-2/5)=0
=> 1/7.x-2/7=0hoặc-1/5.x-2/5=0
*1/7.x-2/7=0
1/7.x=0+2/7
1/7.x=2/7
x=2/7:1/7
x=2
b)1/6.x+1/10.x-4/5.x+1=0
(1/6+1/10-4/5).x+1=0
(1/6+1/10-4/5).x=0-1
(1/6+1/10-4/5).x=-1
(-8/15).x=-1
x=-1:(-8/15) =15/8
Bài 2:
a: Để A là phân số thì x+6<>0
hay x<>-6
b: Để A là sốnguyen thì \(x+6-13⋮x+6\)
\(\Leftrightarrow x+6\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
hay \(x\in\left\{-5;-7;7;-19\right\}\)
em trả lời tiếp
d) vì tia Om là tia đối của tia Ox
=> xOm = 180o
=> mOt = xOm - xOt = 180o- 130o = 50o
câu 4
a)vì các tia Oy và Ot đều nằm trên nửa mặt phẳng bờ Ox mak xOy =65o xOt=130o
=> xOy < xOt
=> tia Oy nằm giữa
b) ta có xOy + yOt = xOt
=> yOt =xOt -xOy =130o- 65o =65o
c) vì tia Oy nằm giữa
mak yOt = xOt =65o
=> tia Oy là tia phân giác của xOt ( thưa thầy tia Om ko có thì làm sao tính)
a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)
Đề răng dài thế này thì tui giải từng câu hí
a) \(\dfrac{-7}{9}+\dfrac{5}{12}-\dfrac{13}{18}\left(MSC:36\right)\)
\(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-13}{36}-\dfrac{26}{36}\)
\(=\dfrac{-39}{36}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
b) \(\dfrac{11}{9}.\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}.\dfrac{7}{9}-\dfrac{11}{9}.\dfrac{5}{4}\)
\(=\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(1-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\left(\dfrac{4}{4}-\dfrac{5}{4}\right).\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-1}{4}.\dfrac{11}{9}\)
\(=\dfrac{-11}{36}\)
a)\(\dfrac{3}{10}\)-x=\(\dfrac{25}{30}\)-\(\dfrac{4}{30}\)
\(\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{7}{10}\)
x = \(\dfrac{3}{10}-\dfrac{7}{10}\)
x=\(\dfrac{-4}{10}\)
b)\(\dfrac{-5}{8}+x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{63}{9}\)
\(\dfrac{-5}{9}+x=\dfrac{-59}{9}\)
\(x=\dfrac{-59}{9}-\dfrac{-5}{9}\)
\(x=\dfrac{-64}{9}\)
c)=>2.18=(x-3).(x-3)
=>36=(x-3)\(^2\)
=>6\(^2\)=(x-3)\(^2\)
6= x-3
x=6+3=9
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.1=\dfrac{5}{9}\)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-\dfrac{26}{26}\right)\)
=\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{7}{7}\right)\)
=\(\dfrac{5}{9}.1\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
Bài 2: a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)
\(\Leftrightarrow7x-21=5x+25\)
\(\Leftrightarrow7x-5x=21+25\)
\(\Leftrightarrow2x=46\)
\(\Rightarrow x=46:2=23\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=63\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm8\right)^2\)
\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)
2)a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)=5\left(x+5\right)\)
\(7x-21=5x+25\)
\(7x-5x+25=21\)
\(2x+25=21\)
\(2x=-4\Rightarrow x=-2\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(7.9=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(63=x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)\)
\(63=x^2-x+x-1\)
\(x^2=63+1=64\)
\(x=\left\{\pm8\right\}\)
c) \(\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{2}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2.20=40\)
\(x\left(x+4\right)+4\left(x+4\right)=40\)
\(x^2+4x+4x+16=40\)
\(x^2+8x=40-16=24\)
\(x\left(x+8\right)=24\)
\(x\in\left\{\varnothing\right\}\)
d) \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=x\left(x+3\right)-1\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+2x-4=x^2+3x-x-3\)
\(\)\(x^2-4=x^2+2x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x+3=4\)
\(-2x+3=4\)
\(-2x=1\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
\(B=\dfrac{5}{7}\times\dfrac{-3}{38}\times\dfrac{7}{10}\times\dfrac{19}{6}\\ =-\dfrac{5\times3\times7\times19}{7\times19\times2\times5\times2\times3\times2}\\ =-\dfrac{1}{2\times2\times2}=-\dfrac{1}{8}\)
\(C=\dfrac{-9}{10}\times\dfrac{7}{11}\times\dfrac{10}{9}\times\left(-22\right)\\ =\dfrac{9}{10}\times\dfrac{7}{11}\times\dfrac{10}{9}\times22\\ =\dfrac{9\times7\times10\times11\times2}{10\times11\times9}\\ =7\times2=14\)
cảm ơn bạn rất nhiều