K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) \(64x^3-\dfrac{1}{8}y^3=\left(4x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(16x^2+2xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\)

b) \(125x^6-27x^9=\left(5x^2-3x^3\right)\left(25x^4+15x^5+9x^6\right)\)

c) \(-\dfrac{x^6}{125}-\dfrac{y^3}{64}=-\left(\dfrac{x^6}{125}+\dfrac{y^3}{64}\right)=-\left(\dfrac{x^2}{5}+\dfrac{y}{4}\right)\left(\dfrac{x^4}{25}-\dfrac{x^2y}{20}+\dfrac{y^2}{16}\right)\)

3 tháng 8 2018

a) (x+2) \(\left(x^2-2x+4\right)\)

b) (3 - 2y) \(\left(9+6y+4y^2\right)\)

d) (4x - y) \(\left(16x^2+4xy+y^2\right)\)

4 tháng 8 2018

bạn giải chi tiết hộ mình với nha.khocroikhocroikhocroimk sắp phải nộp bài r. huhuhuhu

5 tháng 8 2018

\(a,x^3+8=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

\(b,27-8y^3=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)

\(c,y^6+1=\left(y^2\right)^3+1=\left(y^2+1\right)\left(y^4-y^2+1\right)\)

\(d,64x^3-\dfrac{1}{8}y^3=\left(4x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(16x^2+2xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\)

\(e,125x^6-27y^9=\left(5x^2\right)^3-\left(3y^3\right)^3=\left(5x^2-3y^3\right)\left(25x^4+15x^2y^3+9y^9\right)\)

\(g,16x^2\left(4x-y\right)-8y^2\left(x+y\right)+xy\left(16+8y\right)\)

\(=8\left[2x^2\left(4x-y\right)-y^2\left(x+y\right)\right]+8xy\left(2+y\right)\)

\(=8\left(8x^3-2x^2y-xy^2-y^3+2xy+xy^2\right)\)

\(f,-\dfrac{x^6}{125}-\dfrac{y^3}{64}=-\left[\left(\dfrac{x^2}{5}\right)^3+\dfrac{y^3}{4^3}\right]=-\left(\dfrac{x^2}{5}+\dfrac{y}{4}\right)\left(\dfrac{x^4}{25}-\dfrac{x^2y}{20}+\dfrac{y^2}{16}\right)\)

7 tháng 8 2018

a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{1}{6}xy+9\right)\)

b)\(\dfrac{8}{125}x^3+27y^3=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(3y\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}x+3y\right)\left(\dfrac{4}{25}x^2-\dfrac{6}{5}xy+9y^2\right)\)

c) \(0.008x^6-27y^3=\left(0.2x^2\right)^3-\left(3y\right)^3=\left(0.2x^2-3y\right)\left(0.04x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)

d)\(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3=\left(2x+y-x+y\right)[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2]\\ =\left(x+2y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^2-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(6x^2+xy+y^2\right)\)

7 tháng 8 2018

Bài 1:

a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left[\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^2+\dfrac{1}{2}xy.3+3^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}xy+\dfrac{3}{2}xy+9\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{7}{4}xy+9\right)\)

b) \(\dfrac{8}{125}x^3+\dfrac{1}{8}y^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left[\left(\dfrac{2}{5}x\right)^2-\dfrac{2}{5}x.\dfrac{1}{2}y+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left(\dfrac{4}{25}x-\dfrac{1}{5}xy+\dfrac{1}{4}y\right)\)

c) \(0.008x^6-27y^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^3-\left(3y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left[\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^2+\dfrac{1}{5}x^2.3y+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left(\dfrac{1}{25}x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)

d) \(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)

\(=\left[\left(2x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

\(=\left(2x+y-x+y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^3-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(4x^2+2x^3+xy\right)\)

18 tháng 8 2018

Bài 8:

b. 1+8x6y3 = 13+23(x2)3y3 = 13+(2x2y)3

= (1+2x2y)(1-2x2y+4x4y2)

e. 27x3+\(\dfrac{y^3}{8}\)\(=\left(3x\right)^3+\left(\dfrac{y}{2}\right)^3\)

= (3x+\(\dfrac{y}{2}\))(9x2-\(\dfrac{3xy}{2}\)+\(\dfrac{y^2}{4}\))

18 tháng 8 2018

Bài 9:

c. 1- 9x +27x2 -27x3 = 13-3.12.3x+3.(3x)2-(3x)3

= (1-3x)3

d. x3+\(\dfrac{3}{2}x^2\)+\(\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}\) = x3+\(3x^2.\dfrac{1}{2}\)+\(3x.\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

= (x+\(\dfrac{1}{2}\))3

f. x2 - 2xy +y2 -4m2 +4m.n - n2 = (x2 - 2xy +y2)-((2m)2 -2.2m.n + n2)

= (x-y)2-(2m-n)2 = (x-y-2m+n)(x-y+2m-n)

18 tháng 9 2017

a) 5x - 15y = 5(x - 3y)

b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y

= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y

= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y

c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y

= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x

= 7xy(xy - 3y + 4x)

= 7xy[(xy - 3y) + 4x]

= 7xy[y(x - 3) +4x]

d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)

= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )

= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]

e) x3 - 3x2 + 3x - 1

= x2.x - 3x.x + 3.x - 1

= x(x2-3x+3) - 1

g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)

= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))

h) (x+y)3 - (x-y)3

= 2(3x2y) + 2y3

f) (x+y)2 - 4x2

= -3x2 + y(2x + y)

24 tháng 9 2018

h,f ?????

giải rõ hơn nha

15 tháng 5 2018

Bài 1 :

\(A=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Vậy \(MIN_A=-36\) . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x^2+5x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Bài 2 :

a ) \(x+y=5\Rightarrow\left(x+y\right)^2=25\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=25\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2=25-2.6=13\)

15 tháng 5 2018

\(B=x^2-4x+1\)

\(B=x^2-4x+4-3\)

\(B=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)

"="<=>x=2

\(C=\dfrac{-4}{x^2-4x+10}\)

Ta có:\(x^2-4x+10=x^2-4x+4+6=\left(x-2\right)^2+6\ge6\)

\(\Rightarrow\dfrac{-4}{x^2-4x+10}\ge-\dfrac{4}{6}=-\dfrac{2}{3}\)

"="<=>x=2

D\(\ge-\dfrac{8}{3}\)<=>x=0,5(tương tự)

7 tháng 7 2018

\(a.9a^2-25b^4=\left(3a\right)^2-\left(5b^2\right)^2=\left(3a-5b^2\right)\left(3a+5b^2\right)\)

\(b.\left(2x+y\right)^2-1=\left(2x+y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)

\(c.\left(x+y+z\right)^2-\left(x-y-z\right)^2=\left[\left(x+y+z\right)+\left(x-y-z\right)\right]\left[\left(x+y+z\right)\right]-\left(x-y-z\right)\\ =2x.\left(2y+2z\right)\)

7 tháng 7 2018

a) \(9a^2-25b^4=\left(3a\right)^2-\left(5b^2\right)^2=\left(3a-5b^2\right)\left(3a+5b^2\right)\)

b) \(\left(2x+y\right)^2-1=\left(2x+y\right)^2-1^2=\left(2x+y+1\right)\left(2x+y-1\right)\)

c) \(\left(x+y+z\right)^2-\left(x-y-z\right)^2=\left(x+y+z+x-y-z\right)\left(x+y+z-x+y+z\right)\)

                                                              \(=2x\left(2y+2z\right)\)

a) Ta có: \(x^2+2x+1\)

\(=x^2+2\cdot x\cdot1+1^2\)

\(=\left(x+1\right)^2\)

b) Ta có: \(1-2y+y^2\)

\(=y^2-2\cdot y\cdot1+1^2\)

\(=\left(y-1\right)^2\)

c) Ta có: \(x^3-3x^2+3x-1\)

\(=x^3-x^2-2x^2+2x+x-1\)

\(=x^2\left(x-1\right)-2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^3\)

d) Ta có: \(27+27x+9x^2+x^3\)

\(=x^3+3x^2+6x^2+18x+9x+27\)

\(=x^2\left(x+3\right)+6x\left(x+3\right)+9\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=\left(x+3\right)^3\)

e) Ta có: \(8-125x^3\)

\(=2^3-\left(5x\right)^3\)

\(=\left(2-5x\right)\left(4+10x+25x^2\right)\)

f) Ta có: \(64x^3+\frac{1}{8}\)

\(=\left(4x\right)^3+\left(\frac{1}{2}\right)^3\)

\(=\left(4x+\frac{1}{2}\right)\left(16x^2-2x+\frac{1}{4}\right)\)

g) Ta có: \(1-x^2y^4\)

\(=1^2-\left(xy^2\right)^2\)

\(=\left(1-xy^2\right)\left(1+xy^2\right)\)

16 tháng 8 2020

a) \(x^2+2x+1=x^2+2x.1+1^2=\left(x+1\right)^2\)

b) \(1-2y+y^2=1^2-2y.1+y^2=\left(1-y\right)^2\)

c) \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

d) \(27+27x+9x^2+x^3=3^3+3.3^2x+3.3x^2+x^3=\left(3+x\right)^3\)

e) \(8-125x^3=2^3-\left(5x\right)^3=\left(2-5x\right)\left[2^2+2.5x+\left(5x\right)^2\right]=\left(2-5x\right)\left(4+10x+25x^2\right)\)

f) \(64x^3+\frac{1}{8}=\left(4x\right)^3+\left(\frac{1}{2}\right)^3=\left(4x+\frac{1}{2}\right)\left[\left(4x\right)^2-4x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]=\left(4x+\frac{1}{2}\right)\left(16x^2-2x+\frac{1}{4}\right)\)

Ko chắc ạ!

20 tháng 8 2018

Bài 14:Tìm x

a,\(x-3=\left(3-x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)-\left(3-x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1+x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

b,\(\left(2x-5\right)-\left(5+2x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(1+2x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

1. Thực hiện phép tính: ( 27x3 - 8 ) : (6x + 9x2 +4) 2. C/m biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y a) A= (3x - 5)(2x +11) - (2x +3)(3x+7) b) B = (2x + 3)(4x2 - 6x +9) - 2(4x3 - 1) 3. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 81x4 + 4 b) x2 + 8x + 15 c) x2 - x - 12 4. Tìm x biết: a) 2x (x-5) - x(3+2x) = 26 b) 5x (x-1) = x -1 c) 2(x+5) - x2 - 5x = 0 d) (2x-3)2 - (x+5)2 = 0 e) 3x3 - 48x = 0 f) x3 + x2 -4x = 4 g) (2x + 5)2 + (4x + 10)(3-x) + x2 - 6x...
Đọc tiếp

1. Thực hiện phép tính: ( 27x3 - 8 ) : (6x + 9x2 +4)

2. C/m biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y

a) A= (3x - 5)(2x +11) - (2x +3)(3x+7)

b) B = (2x + 3)(4x2 - 6x +9) - 2(4x3 - 1)

3. Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) 81x4 + 4

b) x2 + 8x + 15

c) x2 - x - 12

4. Tìm x biết:

a) 2x (x-5) - x(3+2x) = 26

b) 5x (x-1) = x -1

c) 2(x+5) - x2 - 5x = 0

d) (2x-3)2 - (x+5)2 = 0

e) 3x3 - 48x = 0

f) x3 + x2 -4x = 4

g) (2x + 5)2 + (4x + 10)(3-x) + x2 - 6x +9=0

5. C/m rằng biểu thức

A = -x(x-6) - 10 luôn luôn âm với mọi x

B = 12x - 4x2 - 14 luôn luôn âm với mọi x

C = 9x2 -12x + 11 luôn luôn dương với mọi x

D = x2 - 2x + 9y2 -6y + 3 luôn luôn dương với mọi x, y.

6. Cho các phân thức sau

\(A=\dfrac{2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(B=\dfrac{x^2-9}{x^2-6x+9}\)

\(C=\dfrac{9x^2-16}{3x^2-4x}\)

\(D=\dfrac{x^2+4x+4}{2x+4}\)

\(E=\dfrac{2x-x^2}{x^2-4}\)

\(F=\dfrac{3x^2+6x+12}{x^3-8}\)

a) Với điều kiện nào của x thì giá trị của các phân thức trên xác định

b) Tìm x để giá trị của các phân thức trên bằng 0

c) Rút gọn các phân thức trên.

7. Thực hiện các phép tính sau:

a) \(\dfrac{x+1}{2x+6}+\dfrac{2x+3}{x^2+3x}\)

b) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)

c) \(\dfrac{3}{x+y}-\dfrac{3x-3y}{2x-3y}.\left(\dfrac{2x-3y}{x^2-y^2}-2x+3y\right)\)

d) \(\dfrac{5}{2x-4}+\dfrac{7}{x+2}-\dfrac{10}{x^2-4}\)

e) \([\dfrac{2x-3}{x\left(x+1\right)^2}+\dfrac{4-x}{x\left(x+1\right)^2}]:\dfrac{4}{3x^2+3x}\)

g) \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}.\left(\dfrac{1}{x^2-2x+1}+\dfrac{1}{1-x^2}\right)\)

8. Cho biểu thức \(A=\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x^2+1}{x^2-4}\) ( với x \(\ne\pm2\) )

a) Rút gọn biểu thức A

b) Chứng tỏ rằng với mọi x thỏa mãn -2 < x <2, x \(\ne\) -1 phân thức luôn có giá trị âm.

4
23 tháng 12 2017

Vì dài quá nên mình chỉ có thể trả lời được mấy câu thôi

Bài 1:

27x3 - 8 : (6x + 9x2 +4)

= (3x - 2) (9x2 + 6x + 4) : (9x2 + 6x + 4)

= 3x - 2

Bài 3:

a, 81x4 + 4 = (9x2)2 + 36x2 + 4 - 36x2

= (9x2 + 2)2 - (6x)2

= (9x2 + 6x + 2)(9x2 - 6x + 2)

b, x2 + 8x + 15 = x2 + 3x + 5x + 15

= x(x + 3) + 5(x + 3)

= (x + 3)(x + 5)

c, x2 - x - 12 = x2 + 3x - 4x - 12

= x(x + 3) - 4(x + 3)

= (x + 3) (x - 4)

23 tháng 12 2017

Câu 1:

(27x3 - 8) : (6x + 9x2 + 4)

= (3x - 2)(9x2 + 6x + 4) : (6x + 9x2 + 4)

= 3x - 2

Câu 2:

a) (3x - 5)(2x+ 11) - (2x + 3)(3x + 7)

= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21

= -76

⇒ đccm

b) (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)

= 8x3 + 27 - 8x3 + 2

= 29

⇒ đccm

Câu 3:

a) 81x4 + 4

= (9x2)2 + 22

= (9x2 + 2)2 - (6x)2

= (9x2 - 6x + 2)(9x2 + 6x + 2)

b) x2 + 8x + 15

= x2 + 3x + 5x + 15

= x(x + 3) + 5(x + 3)

= (x + 3)(x + 5)

c) x2 - x - 12

= x2 - 4x + 3x - 12

= x(x - 4) + 3(x - 4)

= (x - 4)(x + 3)