K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 11 2021

\(PT\Leftrightarrow\dfrac{5}{2}\sqrt{2x+1}-\sqrt{\dfrac{\dfrac{2x+1}{2}}{2}}=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{2}\sqrt{2x+1}-\dfrac{1}{2}\sqrt{2x+1}=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow2\sqrt{2x+1}=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x+1}=\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow2x+1=\dfrac{9}{16}\\ \Leftrightarrow2x=-\dfrac{7}{16}\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{32}\\ \Leftrightarrow a=-\dfrac{7}{32}\\ \Leftrightarrow1-36a=1+36\cdot\dfrac{7}{32}=...\)

15 tháng 11 2021

ko phải câu này ạ nhầm đề bài r ạ

 

a: \(P=\dfrac{\sqrt{x}-4+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{x-4-x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{4\left(\sqrt{x}-1\right)}{-4}=-\sqrt{x}+1\)

b: \(x=\dfrac{8}{3+\sqrt{5}}=6-2\sqrt{5}\)

Thay \(x=6-2\sqrt{5}\) vào P, ta được:

\(P=-\left(\sqrt{5}-1\right)+1=-\sqrt{5}+2\)

27 tháng 5 2017

Ôn tập Căn bậc hai. Căn bậc ba

\(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x}+1}+\dfrac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}-1\)

\(=\dfrac{x\sqrt{2}-\sqrt{x}+\sqrt{2x}-1+2x+\sqrt{2x}+x\sqrt{2}+\sqrt{x}}{2x-1}-1\)

\(=\dfrac{2x\sqrt{2}+2\sqrt{2x}-1+2x-2x+1}{2x-1}=\dfrac{2x\sqrt{x}+2\sqrt{2x}}{2x-1}\)

\(B=\left(1+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x}+1}-\dfrac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}\right)\)

\(=1+\dfrac{x\sqrt{2}-\sqrt{x}+\sqrt{2x}-1-2x-\sqrt{2x}-x\sqrt{2}-\sqrt{x}}{2x-1}\)

\(=1+\dfrac{-2\sqrt{x}-1-2x}{2x-1}\)

\(=\dfrac{2x-1-2\sqrt{x}-1-2x}{2x-1}=\dfrac{-2-2\sqrt{x}}{2x-1}\)

\(P=A:B=\dfrac{2x\sqrt{x}+2\sqrt{2x}}{2x-1}:\dfrac{-2\sqrt{x}-2}{2x-1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(x+\sqrt{2}\right)}{2x-1}\cdot\dfrac{2x-1}{-2\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-\sqrt{x}\left(x+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{x}+1}\)

b: Thay \(\sqrt{x}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}\) vào P, ta được:

\(P=\left[-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}\cdot\left(\dfrac{3+2\sqrt{2}}{2}+\sqrt{2}\right)\right]:\left[\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}+1\right]\)

\(=\left[\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}\cdot\dfrac{3+4\sqrt{2}}{2}\right]:\left[\dfrac{2+\sqrt{2}+2}{2}\right]\)

\(=\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)\left(4\sqrt{2}+3\right)}{4}\cdot\dfrac{2}{4+\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{-\left(\sqrt{2}+1\right)\left(4\sqrt{2}+3\right)}{2\cdot\left(2\sqrt{2}+1\right)}=\dfrac{-\left(4\sqrt{2}+3\right)}{3\cdot\left(3+\sqrt{2}\right)}\)

 

Bài 2:

a: \(A=\left(5+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}-\dfrac{3\sqrt{5}\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}\)

\(=-5+3\sqrt{5}+\dfrac{5+\sqrt{5}-9\sqrt{5}+15}{4}\)

\(=-5+3\sqrt{5}+5-2\sqrt{5}=\sqrt{5}\)

b: \(B=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+3\sqrt{x}+6-2\sqrt{x}-6}=1\)

20 tháng 7 2018

\(ĐKXĐ:x\ne1,x\ge0\)

\(Q=\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{3\sqrt{x}+1}+\dfrac{8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(1-\dfrac{3\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)

\(Q=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\left(3\sqrt{x}+1\right)\left(3\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{8\sqrt{x}}{9x-1}\right]:\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)

\(Q=\left(\dfrac{3x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-1-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(\dfrac{3}{3\sqrt{x}+1}\right)\)

\(Q=\dfrac{3x+2\sqrt{x}}{9x-1}:\dfrac{9\sqrt{x}-3}{9x-1}\)

\(Q=\dfrac{3x+3\sqrt{x}}{9x-1}.\dfrac{9x-1}{9\sqrt{x}-3}\)

\(Q=\dfrac{3x+3\sqrt{x}}{9\sqrt{x}-3}\)

\(Q=\dfrac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)

b. Ta có: \(\sqrt{x}=\sqrt{6+2\sqrt{5}}=\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\sqrt{5}+1\).

\(\Rightarrow Q=\dfrac{6+2\sqrt{5}+\sqrt{5}+1}{3.\left(\sqrt{5}+1\right)-1}=\dfrac{7+3\sqrt{5}}{3\sqrt{5}+3-1}=\dfrac{7+3\sqrt{5}}{3\sqrt{5}+2}=\dfrac{31+15\sqrt{5}}{41}\)

20 tháng 7 2018

a) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne\dfrac{1}{9}\) , rút gọn: \(Q=\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{3\sqrt{x}+1}+\dfrac{8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(1-\dfrac{3\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}+1}\right)=\left[\dfrac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{3\sqrt{x}+1}+\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}\right]:\dfrac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{3}{3\sqrt{x}+1}=\dfrac{3x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-1-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{3\sqrt{x}+1}{3}=\dfrac{3x+3\sqrt{x}}{3\left(3\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\left(3\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)b) Thay x=\(6+2\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\) vào Q, ta có: \(Q=\dfrac{6+2\sqrt{5}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}{3\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-1}=\dfrac{6+2\sqrt{5}+\sqrt{5}+1}{3\sqrt{5}+3-1}=\dfrac{3\sqrt{5}+7}{3\sqrt{5}+2}=\dfrac{\left(3\sqrt{5}+7\right)\left(3\sqrt{5}-2\right)}{\left(3\sqrt{5}+2\right)\left(3\sqrt{5}-2\right)}=\dfrac{45-6\sqrt{5}+21\sqrt{5}-14}{45-4}=\dfrac{31+15\sqrt{5}}{41}\)

27 tháng 10 2017

Bài 2: a) Ta có: Q=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) -\(\left(\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}\right)^3-1}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) -\(\left(\dfrac{x+2+\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\left(\dfrac{x+2+x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\) =

27 tháng 10 2017

Còn lại bn tính tiếp