Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu a, b, c dễ mà. Bạn áp dụng 7 hằng đẳng thúc là làm đc thoii!!
vd: a) \(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)[\left(3x-2\right)-\left(x-1\right)]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\) (bạn phá ngoặc ra rồi tính là ra bước này)
\(\Leftrightarrow3x+2=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(2x-1=0\) ( đến đây bạn chia làm 3 trường hợp r tự tính nhé)
Chúc bạn học tốt!!
d/
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)
e/
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-6x-x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-6\right)-\left(x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a) x3 + 3x2 + 3x + 1 = 64
=> (x + 1)3 = 64
=> (x + 1)3 = 43
=> x + 1 = 4 => x = 3
b) x3 + 6x2 + 9x = 4x
=> x3 + 6x2 + 9x - 4x = 0
=> x3 + 6x2 + 5x = 0
=> x3 + 5x2 + x2 + 5x = 0
=> x2(x + 5) + x(x + 5) = 0
=> (x + 5)(x2 + x) = 0
=> (x + 5)x(x + 1) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x=-5\\x=0\\x=-1\end{cases}}\)
c) 4(x - 2)2 = (x + 2)2
=> 4(x2 - 4x + 4) = x2 + 4x + 4
=> 4x2 - 16x + 16 = x2 + 4x + 4
=> 4x2 - 16x + 16 - x2 - 4x - 4 = 0
=> 3x2 - 20x + 12 = 0
=> 3x2 - 18x - 2x + 12 = 0
=> 3x(x - 6) - 2(x - 6) = 0
=> (x - 6)(3x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
d) x4 - 16x2 = 0
=> x2(x2 - 16) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2=16\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)
e) x4 - 4x3 + x2 - 4x = 0
=> x4 + x2 - 4x3 - 4x = 0
=> x2(x2 + 1) - 4x(x2 + 1) = 0
=> (x2 - 4x)(x2 + 1) = 0
=> x(x - 4)(x2 + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)(vì x2 + 1 \(\ge\)1 > 0 \(\forall\)x)
f) x3 + x = 0 => x(x2 + 1) = 0 => x = 0 (vì x2 + 1 \(\ge1>0\forall\)x)
a)
x (x - 1) + x - 1 = 0
x2 - x + x - 1 = 0
x2 - 1 = 0
x2 = 1
\(\Rightarrow\) x = \(\pm\)1
b)
3( x - 3) - 4x - 12 = 0
3x - 9 - 4x - 12 = 0
-x - 21 = 0
-x = 21
\(\Rightarrow\)x = -21
c)
x3 - 5x = 0
x( x2 - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x2-5=0\Rightarrow x2=5\Rightarrow x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)x = 0
d)
(3x - 2)2 - (x + 2)2 = 0
9x2 - 12x + 4 - x2 - 4x - 4 = 0
8x2 - 16x = 0
(làm tương tự như c)
e)
x2 - 9 - 4(x + 3) = 0
x2 - 9 - 4x - 12 = 0
(x2 - 4x + 4) - 13 -12 = 0
(x - 2)2 - 25 = 0
(x - 2)2 = 25
\(\Rightarrow\) x - 2 = 5
\(\Rightarrow\)x = 7
4x(x-2005)-(x+2005)=0
4x(x-2005)+(x-2005)=0
(x-2005)(4x+1)=0
<=>x-2005=>x=2005
4x+1=0=>x=-1/4
b, (x+1)2-x-1=0
(x+1)2-(x+1)=0
(x+1)(x+1-1)=0
(x+1)x=0
<=>x+1=0=>x=-1
x =0
b) Ta có: \(x^3-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)-6\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+3x-2x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{1;-3;2}
c) Ta có: \(x^4-4x^3+12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+3x^2-3x^2+12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+3\right)-3\left(x^2-4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;1;\pm\sqrt{3}\right\}\)
d) Ta có: \(x^5-5x^3+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^5-x^3-4x^3+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^3-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=0\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{-2;-1;0;1;2}
e) Ta có: \(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{-1;1;2}
a) \(4x^2-8x=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=0;x_2=2\)
b) \(\left(x+5\right)-3x\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow-3x^2-14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3x+1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x+1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-5;x_2=\dfrac{1}{3}\)
\(a,4x^2-8x=0\Rightarrow4x\left(x-8\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=8\end{matrix}\right.\)\(b,\left(x+5\right)-3x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(1-3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\1-3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\3x=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(4x^4-101x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-100x^2-x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2\left(x^2-25\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-1\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
Từ đây cậu suy ra đc tập nghiệm của ptr là : \(S=\left\{\frac{1}{2};-\frac{1}{2};5;-5\right\}\)
b) Tớ chịu :>
c) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left[\left(x^2-1\right)^2-\left(x^4+x^2+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4-2x^2+1-x^4-x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(-3x^2\right)=0\)
Từ đây thấy rằng tập nghiệm ptr là : \(S=\left\{1;-1;0\right\}\)
Chúc cậu học tốt !
\(x^2-36=0\Rightarrow x^2=36\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
\(3x^2-75=0\)
\(\Rightarrow3\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-25=0\Rightarrow x^2=25\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-4x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x+3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=2\\x+3=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-36=0\Leftrightarrow x^2=36\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{36}\\x=-\sqrt{36}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=6;x=-6\)
b) \(3x^2-75=0\Leftrightarrow3\left(x^2-25\right)=0\Leftrightarrow x^2-25=0\Leftrightarrow x^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{25}\\x=-\sqrt{25}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\) vậy \(x=5;x=-5\)
c) \(4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\) vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
d) \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=4\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=\sqrt{4}\\x+3=-\sqrt{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=2\\x+3=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-5\end{matrix}\right.\) vậy \(x=-1;x=-5\)