Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Ta có:\(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{b+1}=\dfrac{b+1-b}{b\left(b+1\right)}=\dfrac{1}{b^2+b}< \dfrac{1}{b^2}\)(do b>1)
\(\dfrac{1}{b-1}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{b-b+1}{\left(b-1\right)b}=\dfrac{1}{b^2-b}>\dfrac{1}{b^2}\)(do b>1)
b)Áp dụng từ câu a
=>\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}< \dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}< \dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
.........................
\(\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}< \dfrac{1}{9^2}< \dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
=>\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}< S< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
=>\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}< S< 1-\dfrac{1}{9}\)
=>\(\dfrac{2}{5}< S< \dfrac{8}{9}\)(đpcm)
1.
Ta có:
Vì b+1-b=1=>\(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{b+1}=\dfrac{1}{b.\left(b+1\right)}\)<\(\dfrac{1}{b.b}\)(1)
Vì b-(b-1)=1=>\(\dfrac{1}{b-1}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{b.\left(b-1\right)}\)>\(\dfrac{1}{b.b}\)(2)
Từ (1) và (2)=>\(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{b+1}< \dfrac{1}{b.b}< \dfrac{1}{b-1}-\dfrac{1}{b}\)
Câu 2 bạn hỏi bạn Bùi Ngọc Minh nhé PR cho nó
Bài 2:
Ta có:S=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+....+\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{2.2}+\dfrac{1}{3.3}+\dfrac{1}{4.4}+...+\dfrac{1}{9.9}\)
S>\(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{2}{5}\left(1\right)\)
S<\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}=1-\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{9}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{2}{5}< S< \dfrac{8}{9}\)
Câu 3:
a: \(A=-\left|x-10\right|+2018< =2018\)
Dấu '=' xảy ra khi x=10
\(B=-\left(x+2\right)^2+1999< =1999\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
b: \(A=\left(2x-8\right)^2+3>=3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=4
\(B=\left|x^2-25\right|-2017>=-2017\)
Dấu '=' xảy ra khi x=5 hoặc x=-5
1
B= 12/1.4.7 + 12/4.7.10 + 12/7.10.13 + ... + 12/54.57.60
=> 1/2B= 6/1.4.7 + 6/4.7.10 + 6/7.10.13 + ... + 6/54.57.60
=> 1/2B = 1/1.4 - 1/4.7 +1/4.7 - 1/7.10 +1/7.10 - 1/10.13 + ... + 1/54.57 - 1/57.60
=> 1/2B =1/1.4 - 1/57.60
=> 1/2B = 1/4 - 1/3420
=> 1/2B = 427/1710
=> B = 427/1710 . 2
=> B = 427/855
2
A= 1+ 1/22 + 1/32 +...+1/1002
=1+ 1/2.2 + 1/3.3 +...+ 1/100.100
=> A< 1+ 1/1.2 + 1/2.3 +...+ 1/99.100
= 1+ 1 - 1/2 +1/2 - 1/3 +...+1/99 - 1/100
= 2- 1/100 < 2
Vậy A < 2
\(A=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{100}\right)-2\cdot\dfrac{1}{2}-2\cdot\dfrac{1}{4}-...-2\cdot\dfrac{1}{100}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{100}\right)-\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}-...-\dfrac{1}{50}\)
\(A=\dfrac{1}{51}+\dfrac{1}{52}+...+\dfrac{1}{100}=B\)
\(\Rightarrow A=B\)
tớ giải chi tiết hơn nhá:
A=\(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
A=(\(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{100}\right)\)
A=\(\left(\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}\right)+\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{100}\right)-2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{100}\right)\)
A=\(\dfrac{1}{51}+\dfrac{1}{52}+...+\dfrac{1}{100}=B\)
Vậy A=B
A = \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{217.218}\)
A = \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{217}-\dfrac{1}{218}\)
A = 1 - \(\dfrac{1}{218}\)
B = \(\dfrac{1}{110}\) + \(\dfrac{1}{111}\) + \(\dfrac{1}{112}\) + ... + \(\dfrac{1}{218}\)
Xét dãy số 110; 111; 112; ...; 218, dãy số này có số số hạng là:
(218 - 110) : 1 + 1 = 109 (số)
Mặt khác \(\dfrac{1}{110}\) > \(\dfrac{1}{111}>\dfrac{1}{112}>...>\dfrac{1}{218}\)
⇒ B = \(\dfrac{1}{110}\) + \(\dfrac{1}{111}\) + \(\dfrac{1}{112}+...+\dfrac{1}{218}\) < \(\dfrac{1}{110}\) + \(\dfrac{1}{110}\)+ ... +\(\dfrac{1}{110}\)
B < \(\dfrac{1}{110}\) x 109
B < 1 - \(\dfrac{1}{110}\)
\(\dfrac{1}{128}\) < \(\dfrac{1}{110}\) ⇒ A = 1 - \(\dfrac{1}{128}\) > 1 - \(\dfrac{1}{110}\) > B
A > B
\(S=\dfrac{1}{1.4.7}+\dfrac{1}{4.7.10}+...+\dfrac{1}{22.25.28}\)
\(=\dfrac{1}{6}\left(\dfrac{6}{1.4.7}+\dfrac{6}{4.7.10}+...+\dfrac{6}{22.25.28}\right)\)
\(=\dfrac{1}{6}\left(\dfrac{1}{1.4}-\dfrac{1}{4.7}+\dfrac{1}{4.7}-\dfrac{1}{7.10}+...+\dfrac{1}{22.25}-\dfrac{1}{25.28}\right)\)
\(=\dfrac{1}{6}\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{25.28}\right)\)
\(=\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{6.25.28}\)
Vậy...
\(S=\dfrac{1}{1.4.7}+\dfrac{1}{4.7.10}+\dfrac{1}{7.10.13}+...+\dfrac{1}{22.25.28}\)
\(\Rightarrow6S=\dfrac{6}{1.4.7}+\dfrac{6}{4.7.10}+\dfrac{6}{7.10.13}+...+\dfrac{6}{22.25.28}\)
\(\Rightarrow6S=\dfrac{1}{1.4}-\dfrac{1}{4.7}+\dfrac{1}{4.7}-\dfrac{1}{7.10}+...+\dfrac{1}{22.25}-\dfrac{1}{25.28}\)
\(\Rightarrow6S=\dfrac{1}{1.4}-\dfrac{1}{25.28}\)
\(\Rightarrow6S=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{700}=\dfrac{87}{350}\)
\(\Rightarrow S=\dfrac{29}{700}\)
Chúc bạn học tốt!!!