Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2: a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)
\(\Leftrightarrow7x-21=5x+25\)
\(\Leftrightarrow7x-5x=21+25\)
\(\Leftrightarrow2x=46\)
\(\Rightarrow x=46:2=23\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=63\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm8\right)^2\)
\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)
2)a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)=5\left(x+5\right)\)
\(7x-21=5x+25\)
\(7x-5x+25=21\)
\(2x+25=21\)
\(2x=-4\Rightarrow x=-2\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(7.9=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(63=x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)\)
\(63=x^2-x+x-1\)
\(x^2=63+1=64\)
\(x=\left\{\pm8\right\}\)
c) \(\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{2}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2.20=40\)
\(x\left(x+4\right)+4\left(x+4\right)=40\)
\(x^2+4x+4x+16=40\)
\(x^2+8x=40-16=24\)
\(x\left(x+8\right)=24\)
\(x\in\left\{\varnothing\right\}\)
d) \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=x\left(x+3\right)-1\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+2x-4=x^2+3x-x-3\)
\(\)\(x^2-4=x^2+2x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x+3=4\)
\(-2x+3=4\)
\(-2x=1\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=2\)
\(\Rightarrow y=2\)
Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).
a)\(\dfrac{3}{10}\)-x=\(\dfrac{25}{30}\)-\(\dfrac{4}{30}\)
\(\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{7}{10}\)
x = \(\dfrac{3}{10}-\dfrac{7}{10}\)
x=\(\dfrac{-4}{10}\)
b)\(\dfrac{-5}{8}+x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{63}{9}\)
\(\dfrac{-5}{9}+x=\dfrac{-59}{9}\)
\(x=\dfrac{-59}{9}-\dfrac{-5}{9}\)
\(x=\dfrac{-64}{9}\)
c)=>2.18=(x-3).(x-3)
=>36=(x-3)\(^2\)
=>6\(^2\)=(x-3)\(^2\)
6= x-3
x=6+3=9
Trước hết ta hãy so sánh :
\(\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}\)với \(\dfrac{10^{100}+1}{10^{102}+1}\)
Ta có: Cả hai phân số trên cùng tử.
\(\Rightarrow\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}>\dfrac{10^{100}+1}{10^{102}+1}\)
Tiếp đó so sánh : \(\dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}\)với \(1\)
Ta được: \(\dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}< 1\)
Ta lại so sánh được:\(\dfrac{10^{100}+1}{10^{102}+1}< 1\) (*)
Từ (*) suy ra \(\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}< \dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+2}< \dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}< 1\Rightarrow\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}< \dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}\)
Ngoài ra còn một cách như sau:
\(\dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}=\dfrac{10^{\left(100+1\right)}+1}{10^{\left(101+1\right)}+1}=\dfrac{10}{10}.\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}>\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}\) hay B > A hay A < B
Bài 1:
d)
\(\dfrac{x+5}{95}+\dfrac{x+10}{90}+\dfrac{x+15}{85}+\dfrac{x+20}{80}=-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{95}+1+\dfrac{x+10}{90}+1+\dfrac{x+15}{85}+1+\dfrac{x+20}{80}+1=-4+1+1+1+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{95}+\dfrac{x+100}{90}+\dfrac{x+100}{85}+\dfrac{x+100}{80}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{95}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{80}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\) ( vì: \(\dfrac{1}{95}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{80}\ne0\))
\(\Leftrightarrow x=-100\)
Mẫu số chung : \(LCM\left(60;120;36;90;72\right)=360\)
Quy đồng mẫu số :
\(\dfrac{360}{360}+\dfrac{-6}{360}+\dfrac{57}{360}< \dfrac{10\cdot x}{360}< \dfrac{232}{360}+\dfrac{295}{360}+\dfrac{-6}{360}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{411}{360}< \dfrac{10\cdot x}{360}< \dfrac{521}{360}\)
Vậy tập hợp các giá trị của x là \(x=\left\{42;43;44;45;46;47;48;49;50;51;52\right\}\)
=>360+57<10x<58x4+59x5
=>417<10x<527
\(\Leftrightarrow10x\in\left\{420;430;440;...;510;520\right\}\)
hay \(x\in\left\{42;43;44;...;51;52\right\}\)
a,Vì \(\dfrac{5}{6}\)=\(\dfrac{x}{24}\) nên ta có: 5.24:6= 20 \(\Rightarrow\)x =20
Mấy câu sau làm tương tự như vậy.
b,x =21
c,x =9
d,x = -5
\(a.-8:\left(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}\right)=4\dfrac{4}{9}\)
\(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}=\left(-8\right):4\dfrac{4}{9}\)
\(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-9}{5}\)
\(4\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-9}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(4\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-21}{10}\)
\(x=\dfrac{-21}{10}:\dfrac{21}{5}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}\)
Vay \(x=\dfrac{-1}{2}\).
\(b.4\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{3}{5}:x\right)=-20\%\)
\(\dfrac{14}{3}-\left(\dfrac{3}{5}:x\right)=\dfrac{-1}{5}\)
\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{14}{3}-\dfrac{-1}{5}\)
\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{73}{15}\)
\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{73}{15}\)
\(x=\dfrac{9}{73}\)
Vay \(x=\dfrac{9}{73}\).
Câu c; d; e tương tự nhé.
Chọn A
C